Săn "sư giả"

Sau một thời gian bị báo chí phát hiện, xóm “sư giả” tại khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP HCM… hoạt động “kín kẻ” hơn với những “chiêu thức” lừa đảo ngày càng tinh vi hơn.

Săn "sư giả" ảnh 1
Cách Chợ Lớn khoảng 2 km, “sư cô” xuống xe buýt, bắt xe ôm vào chợ để “làm ăn”. Bước “khất thực” xin tiền là bước thứ 4 - bước cuối cùng. Lúc này, bộ quần áo bạc màu hồi nãy đã được thay bởi bộ quần áo màu vàng rực. Từ một người phụ nữ bình thường, biến thành một “sư cô” đi khất thực

Những ngày đầu năm, chúng tôi có mặt tại xóm “sư giả” nằm trên quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, để theo dõi hoạt động của các nhóm “sư giả” này. Đúng như lời chị H, bán cà phê gần đó, sau khi bị báo chí phát hiện, những “sư thầy” và “sư cô” đã chuyển sang một hình thức hoạt động “ẩn dật” nhưng tinh vi hơn. Khi về xóm, tất cả những “cô, thầy” này trông giống như một anh xe ôm, cô bán vé số…, còn khi ra đường “hành nghề”, họ lại “hóa thân” trở thành các nhà “sư” đi “khất thực” trong bộ áo của người tu hành.

Săn "sư giả" ảnh 2
Sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh nạn “sư giả”, một số “thầy” đã bị các cơ quan chức năng xử lý vào cuối năm 2009. Thế nhưng chỉ sau một thời gian tạm lắng, tình trạng các “thầy” đi “khất thực” lại tái diễn. Thậm chí các "thầy" còn chuyển sang một số lĩnh vực khá mới mẻ như bán vé số, bán nhang... Ngày làm việc của họ bắt đầu từ sớm tinh mơ, hẳn để tránh sự dòm ngó của hàng xóm.
Săn "sư giả" ảnh 3
Toàn bộ các bước “hóa thân” được "cô" thực hiện chóng vánh trong khoảng 10 phút. Đi đến đường Hồng Bàng (Q5) “cô” lôi từ túi đồ màu vàng ra một chiếc bánh mì, xé đôi và ăn ngấu nghiến ít miếng để chuẩn bị “hành khất”

Ngày làm việc của những người giả sư này thường bắt đầu khi trời còn tờ mờ sáng và về xóm trọ khi trời đã chập choạng tối. Ngồi ngoài con hẻm theo dõi, khoảng từ 4g-5g sáng, chúng tôi đếm được có khoảng trên 10 “sư giả” ra đường.

Chúng tôi, quyết định theo chân một người phụ nữ, nhìn bề ngoài trạc 50 tuổi, mặc chiếc áo bà ba, tay xách túi đi về hướng đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức.

Thiếu tá Huỳnh Văn Dư – Trưởng CA phường Hiệp Bình Chánh (Q Thủ Đức): "Từ khi báo chí phản ánh công an phường đã ráo riết xử lý để răn đe bằng các hình thức cảnh cáo đem ra kiểm điểm trước dân, tịch thu đồ nghề… Tuy nhiên có một số đối tượng không có nghề ngỗng lại “ngựa quen đường cũ” vẫn còn lén lút “hành nghề” với hình thức ngày một tinh vi, cho nên để nhận biết được là rất khó.

Phần lớn những đối tượng này có giấy tờ tạm trụ tại phường (tức là xét luật cư trú họ hoàn toàn đúng) tuy nhiên lại hành nghề sư “khất thực” ở địa bàn khác nên việc phát hiện và xử lý là rất khó. Đối với những trường hợp này phải “bắt tận tay, day tận trán” mới có cơ sở để xử lý, do đó rất cần sự hợp tác thông tin từ phía người dân nơi các “thầy” thực hiện hành nghề. Và quan trọng là người dân nên đề cao cảnh giác không cho tiền các đối tượng “giả sư” này".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày