Sẽ đưa ra tòa vụ tượng Phật có xuất xứ Trung Quốc

Sẽ đưa ra tòa vụ tượng Phật có xuất xứ Trung Quốc

GNO - Một trong những luật sư đại diện cho một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến trong quá trình tìm kiếm quyền lưu giữ một bức tượng Phật 1.000 năm tuổi (ảnh) mà họ nói đã bị đánh cắp vào năm 1995 cho biết đơn kháng cáo sẽ được đệ trình lên một tòa án Hà Lan vào cuối tháng này.

Được biết bên trong bức tượng có chứa nhục thân của một nhà sư.

"Chúng tôi đã hoàn thành việc điều tra ban đầu và thu thập chứng cứ ở làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến, để chuẩn bị cho một kháng cáo lên tòa án ở Hà Lan vào cuối tháng này", Liu Yang, một luật sư Bắc Kinh chuyên về di tích cổ nói.

Một trở ngại chính là việc chứng minh bức tượng là giống với bức tượng đã bị đánh cắp, Liu nói.

Các luật sư - 7 người đến từ Trung Quốc và Hà Lan - đang tìm cách đòi lại bức tượng Phật từ chủ sở hữu người Hà Lan, kiến trúc sư Oscar van Overeem.

Van Overeem cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với China Daily rằng trong tháng 5 ông sẽ trả lại bức tượng cho Trung Quốc. Ông cho biết đã mua nó với giá 40.000 guilder Hà Lan (20.500 USD) vào năm 1996 từ một nhà sưu tập ở Amsterdam đã mua lại ở Hồng Kông.

Nhưng người dân cho rằng, thái độ van Overeem đã thay đổi trong 6 tháng qua, và bây giờ ông muốn 20 triệu USD để "bù đắp cho việc nghiên cứu và bảo tồn bức tượng trong 20 năm".

"Chúng tôi phải kiện ra tòa án", Lin Yongtuan, một người dân địa phương nói.

Người dân Dương Xuân nói bức tượng này là bức đã bị đánh cắp khỏi làng vào năm 1995, mặc dù van Overeem tuyên bố rằng không có bằng chứng nó đến từ đó.

Ông cáo buộc các cư dân đã ngụy tạo nên câu chuyện và nói ông sẽ chứng minh một cách khoa học rằng họ đã sai và rằng bức tượng không đến từ ngôi làng của họ. Tuy nhiên, ông đã thừa nhận, bức tượng trên đến từ Trung Quốc. Ông nói rằng nó đã trở thành một quả bóng chính trị.

Văn Công Hưng (Theo China Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày