Sẽ xử lý 50% chất thải bằng công nghệ đốt phát điện

GNO - Theo đó, trong buổi họp báo chiều 26-8, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố đã công bố việc khởi công đề án chuyển đổi xử lý chất thải bằng công nghệ đốt phát điện, với ba đơn vị đầu tư chính cho dự án: Công ty cổ phần VietStar, Công ty cổ phần Tasco và Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

DSC_0043.JPG


Ông Nguyễn Toàn Thắng phát biểu

Chủ trì buổi họp báo có ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; ông Ngô Xuân Tiệc, Giám đốc Công ty Tâm Sinh Nghĩa; ông Ngô Như Hùng Việt, Giám đốc Công ty VietStar; ông Châu Phước Minh, Giám đốc Công ty Tasco cùng đại diện các cơ sở, đơn vị trong lĩnh vực xử lý rác thải trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện nay, thành phố xử lý chất thải chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp. Trong đó, một phần chất thải rắn sinh hoạt cũng được xử lý bằng phướng pháp đốt, nhưng chưa thu hồi được năng lượng, một phần khác được phân loại để tái chế hoặc sản xuất phân bón, nhưng tỷ lệ này còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu mà thành phố đề ra, hướng đến việc cải thiện môi trường.

Được biết, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, vận chuyển của TP.HCM trong năm 2018 vừa qua, là hơn 3 triệu tấn. Trong đó, chất thải rắn sinh hoạt xử lý dưới dạng chôn lấp lên đến hơn 2,2 triệu tấn (chiếm 72,52%). Để góp phần cải thiện môi trường, cũng như hướng đến quản lý môi trường xanh, với tầm nhìn của thành phố giai đoạn tới đến năm 2020, sẽ ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý chất thải, phục vụ tăng trưởng xanh cũng như giải quyết nhu cầu cấp thiết về xử lý chất thải rắn của thành phố trong tương lai.

Ba đơn vị đang được Sở TN&MT đề xuất phê duyệt thực hiện dự án lần lượt thuyết trình về kế hoạch xây dựng nhà máy, trang thiết bị, dây chuyền mới, nhằm chuyển đổi hình thức xử lý chất thải rắn sinh hoạt, theo yêu cầu của thành phố.

Qua đó, điểm chung là các nhà máy đều sẽ được áp dụng công nghệ tiên tiến và dây chuyền nhập khẩu 100% từ Châu Âu, hướng đến việc đốt và thu hồi năng lượng phát điện với hiệu suất cao; công nghệ xử lý khép kín, không phát tán mùi hôi, khí thải, nước thải; không có chất thải rắn phát sinh.

Ba đơn vị trên cho biết nguồn vốn hoàn toàn sử dụng vốn tự có của cơ sở, không sử dụng vốn hỗ trợ Nhà nước, cũng như không phát sinh diện tích đất thêm. Các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đến năm 2020 có thể chính thức đưa công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng đốt phát điện, góp phần bảo vệ môi trường bằng việc giảm chôn lấp chất thải đến 50% và tạo thêm được lượng điện cho nhu cầu sinh hoạt.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trang nghiêm Lễ truy niệm Hòa thượng Thích Phước Minh tại chùa Long Hoa (P.Tam Kỳ) vào sáng nay, 15-5

Đà Nẵng: Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Phước Minh nhập bảo tháp

GNO - 6 giờ sáng nay, 15-5, tại chùa Long Hoa (P.Tam Kỳ), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng, Ban Tổ chức Lễ tang, pháp phái Phổ Thiên, tông môn Hòa An và môn đồ pháp quyến đã cử hành Lễ truy niệm, cung tống kim quan Hòa thượng Thích Phước Minh đến nơi nhập bảo tháp.
Ngày càng có nhiều người trẻ chọn lối sống đạo, kiến tạo một cuộc sống an vui từ gốc - Ảnh: Đăng Huy

Phật hóa gia đình từ những điều nhỏ

GNO - Gia đình luôn được xem là tế bào của xã hội. Một xã hội muốn an ổn, bền vững thì trước hết phải bắt đầu từ những mái nhà bình yên. Điều này không chỉ là nhận định xã hội học, mà còn là một cái nhìn mang tính đạo đức và tâm linh.
Đại đức trụ trì chùa Đồng (Hải Phòng) nói về vụ việc "con đưa cha già đến bỏ lại ở cổng chùa"

Đại đức trụ trì chùa Đồng (Hải Phòng) nói về vụ việc "con đưa cha già đến bỏ lại ở cổng chùa"

GNO - Nói với Báo Giác Ngộ, Đại đức Thích Quảng Văn, trụ trì chùa Đồng (xã Lạc Phượng, TP.Hải Phòng) xác nhận sự việc xảy ra vào ngày 10-5, hiện nhà chùa đang hỗ trợ liên hệ một số tự viện ở tỉnh Thái Bình (cũ), có đủ điều kiện chăm sóc đối với trường hợp của vị này, nếu muốn xin ở lâu dài.

Thông tin hàng ngày