Show truyền hình Hàn Quốc châm biếm Phật giáo Thái

GNO - Người sử dụng Internet Thái Lan đã không thể kìm nén khi chỉ trích một chương trình hài kịch truyền hình Hàn Quốc đả kích các nhà sư Thái.

Ngôn ngữ mạnh mẽ và những sự bức xúc cả bằng tiếng Thái lẫn tiếng Anh, là những bình luận được đăng trên trang facebook của chương trình truyền hình Comedy Big League, nơi cho công bố một đoạn video châm biếm trên TVN của Hàn Quốc.

vch 1.jpg

''Kém lịch sự'', ''thật không thể tin'' hay ''một Hàn Quốc đáng thất vọng'' là những lời lẽ nhẹ nhàng hơn được đăng tải.

Người bình luận Thái Lan cũng kêu gọi nhà sản xuất chương trình dịch quan điểm của họ sang tiếng Hàn để người Hàn Quốc hiểu được chiều sâu của sự bức xúc.

Đoạn video 4 phút, đã nhận được hơn 14 triệu "quan tâm", gồm có một người đàn ông và một người phụ nữ ăn mặc như các tu sĩ Phật giáo.

2 dẫn chương trình của Comedy Big League cố gắng nói chuyện với các "nhà sư" ở Thái Lan bằng các từ như sawasdee krup (xin chào) và khob khun krub (cảm ơn), nhưng người đàn ông trong một chiếc áo choàng màu cam đáp lại họ bằng tiếng Hàn.

Theo bản dịch không chính thức được đăng trên các diễn đàn mạng, người đàn ông nói với các dẫn chương trình truyền hình rằng ông có thể nói tiếng Hàn vì anh thích K-Pop và là một fan hâm mộ của nhóm nhạc Hàn Quốc Big Bang.

Có lúc người đàn ông cởi một phần chiếc áo choàng của mình ra để lộ thân hình. Người phụ nữ cũng sờ mó anh ta, một hành vi bị cấm đối với các tu sĩ Phật giáo.

Sau đó, một người đàn ông khác trong vai Đức Phật xuất hiện. Trong vở kịch ngắn này, người mặc một chiếc áo choàng màu cam, đã tát vào đầu của "Đức Phật" nhiều lần, để gây cười cho khán giả (ảnh).

Hầu hết người Thái nói với nhà sản xuất chương trình trên trang facebook rằng chương trình là một sự xúc phạm đến Phật giáo.

Họ nói rằng tôn giáo không nên được đem ra châm biếm.

Một người bình luận Thái Lan cho biết anh sẽ kiến nghị đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu nhà sản xuất chương trình xóa bản ghi của chương trình.

Một bình luận bằng tiếng Hàn Quốc, tuy nhiên, nói rằng Hàn Quốc thích cả tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Vì châm biếm là một phần của tự do ngôn luận nên không ai có quyền ra lệnh nhà sản xuất chương trình đưa chương trình của họ xuống.

Người bình luận này cũng kêu gọi người Thái tôn trọng quyền tự do ngôn luận của Hàn Quốc.

Một người dùng Thái Lan cho biết nhiều người Thái đã ngưỡng mộ ca sĩ, ngôi sao điện ảnh và thần tượng pop Hàn Quốc trong hơn 2 thập kỷ qua.

Người này nói rằng hành động ''ngu ngốc'' nhạo báng Phật giáo Thái Lan này sẽ làm tan vỡ hình ảnh tốt đẹp của người dân Hàn Quốc trong trái tim của người Thái.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày