Sóc Trăng: Ban Trị sự THPG sơ kết Phật sự quý III-2011

(GNO-Sóc Trăng): Ngày 29-9, Ban Trị sự THPG Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự quý III-2011, đề ra phương hướng công tác Phật sự quý IV năm 2011, bàn kế hoạch tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN và khai Đại Giới đàn Thiện Mỹ vào các ngày 18, 19, 20-10-Tân Mão.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Hạnh - Chánh Thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội đọc báo cáo sơ kết công tác Phật sự quý III năm 2011. Cụ thể, có các điểm nổi bật sau như:

1- Công tác Tổ chức

Hướng dẫn các Ban Đại diện Phật giáo tổ chức Hội nghị sơ kết quý III và lên kế hoạch tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện thành nhiệm kỳ (2011 - 2016). Qua đó, các Ban Đại diện thành phố Sóc Trăng, huyện Kế Sách, huyện Ngã Năm, huyện Long Phú, huyện Mỹ Xuyên đã tổ chức Hội nghị bàn kế hoạch tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ (2011-2016).

2- Công tác Tăng sự: Được sự cho phép của Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN cũng như sự chấp thuận của Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng, Ban Thường trực Ban Trị sự kết hợp với Ban Tăng sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng ra thông báo và Thành lập Ban Tổ chức Đại Giới đàn Thiện Mỹ năm 2011 do Hòa thượng Thích Thiện Sanh làm Trưởng ban Tổ chức.

3- Công tác Giáo dục Tăng  Ni: Thể theo thông báo của Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội, Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng đã giới thiệu 13 Tăng Ni dự thi và được trúng tuyển vào học khóa IX năm (2011-2015) Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Hiện nay trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng đang tiếp tục giảng dạy chương trình học kỳ II năm thứ 4, dự kiến sẽ thi tốt nghiệp vào cuối năm 2011 và lên kế hoạch chiêu sinh khóa mới.

4- Công tác Hoằng pháp: Ban Hoằng pháp kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức Hội thi giáo lý Phật tử cấp huyện thành năm 2011 nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2555 tại trụ sở Ban Trị sự Tỉnh hội. Qua đó có hơn 100 Phật tử tham gia thi giáo lý, kết quả có 95 % đạt yêu cầu của Ban Tổ chức đề ra.

5- Công tác Hướng dẫn Phật tử: Thể theo Thông báo số 017/ TB/ BHDPT ngày 2-6-2011 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đã cử đoàn gồm 6 thành viên tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc năm 2011 tại TP.Đà Nẵng từ ngày 9 đến ngày 11-9-2011.

Nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Gia đình Phật tử Việt Nam, Phân ban Gia đình Phật tử tỉnh Sóc Trăng đã trang nghiêm tổ chức trại họp bạn “Pháp Huệ” tại vườn Phật cảnh chùa Thiên Thới, được sự chứng minh của chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự và quý vị đại diện chính quyền, Mặt trận các cấp. Sau đó Gia đình Phật tử Sóc Trăng đã cử  4 Huynh trưởng tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Gia đình Phật tử Việt Nam do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN tổ chức tại Thừa Thiên - Huế vào ngày 31-7-2011.

6- Công tác Văn hóa: Văn hóa là nét đẹp được thể hiện qua các hình thức lễ nghi trong các ngày lễ hội của Phật giáo và được thể hiện qua nếp sống đạo của người con Phật. Do vậy, trong các buổi lễ Vu lan Báo hiếu của Phật giáo Bắc tông; lễ Đôn-ta của Phật giáo Nam tông đều được chư tôn đức Nam-Bắc tông thể hiện qua nhiều hình thức, tất cả đều hướng về công đức sanh thành của cha mẹ, đặc biệt là lòng tri ân và sự hiếu thảo của hàng con Phật.

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2555, chùa Hương Sơn có tổ chức lễ hội Hoa đăng và trình diễn văn nghệ Phật giáo, tại buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự và hàng ngàn Phật tử tham dự đốt nến cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an cư lạc nghiệp.

7- Công tác Nghi lễ:  Thực hiện thông tư hướng dẫn của Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7, Ban Trị sự Tỉnh hội đã hướng dẫn các tự viện trong tỉnh Sóc Trăng đồng loạt cử 9 hồi Đại Hồng chung, để tưởng niệm và cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc cũng như cầu nguyện cho thân nhân, gia đình các anh hùng liệt sĩ được an vui hạnh phúc và thành đạt trong công tác.

Được sự hướng dẫn của Trung ương Giáo hội về việc tổ chức Đại lễ Vu lan PL.2555 - DL.2011. Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội chỉ đạo cho các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường là cơ sở của Giáo hội, nếu có đủ điều kiện nên tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu. Qua đó có 40 ngôi tự viện đã tổ chức rất trang nghiêm và có nhiều ý nghĩa. Tinh thần Vu lan đã làm sáng lại tấm gương hiếu thảo của ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát.

Vào các ngày 29-8 và ngày 1, 2-9-Tân Mão, Phật giáo Nam tông đã trọng thể tổ chức Lễ Đôn-ta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà. Lễ có ý nghĩa giống với lễ Vu lan của Phật giáo Bắc tông.

8- Công tác Kinh tế Tài chánh: Các cơ sở tự viện có đất sản xuất hoặc trong khuôn viên chùa có đất canh tác đều được trồng lúa, hoa màu, cây ăn trái, cây cổ thụ, cây hoa kiểng v.v... để tạo kinh tế nhà chùa. Nhìn chung các cơ sở tự viện trong tỉnh Sóc Trăng đều đảm bảo đủ kinh tế lo cho đời sống Tăng Ni yên tâm tu học, ngoài ra còn trích ra ủng hộ các công tác Phật sự và làm từ thiện xã hội, cứu giúp đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

9- Công tác Từ thiện Xã hội: Trên tinh thần phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật, các cơ sở từ thiện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy được tính ưu việt của mình và hoàn thành nhiều công tác Phật sự đáng trân trọng.

Cụ thể, Phật giáo đã kết hợp với đài truyền hình tỉnh Sóc Trăng thực hiện thành công chương trình Nhịp cầu Nhân ái, kêu gọi sự phát tâm của quý Mạnh Thường Quân xây dựng được nhiều nhịp cầu nối kết đôi bờ yêu thương, phát cơm cháo trong các bệnh viện Đa khoa tỉnh và huyện, mở phòng khám bệnh từ thiện để cứu giúp người nghèo, ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, tặng xe lăn cho người tàn tật, cấp học bổng và tặng tập viết cho học sinh nghèo hiếu học, ủng hộ nhiều lớp học tình thương, tráng sân trường tiểu học, đưa người mù đi đục thủy tinh thể, và nhiều công tác phúc lợi xã hội khác. Tổng chi phí các mặt từ thiện đạt được: 11.523.000.000 đồng (Mười một tỷ, năm trăm hai mươi ba triệu đồng)

10- Công tác tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc: Ban Hoằng pháp đã kết hợp với Ban hướng dẫn Phật tử tổ chức chương trình pháp thoại có lồng ghép tuyên truyền pháp luật và những chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, luôn luôn kêu gọi người Phật tử phải nêu gương hiếu thảo. Bởi vì hiếu thảo và nền tảng đạo đức, an vui và hạnh phúc, chính do sự hiếu thảo của mọi người mà góp phần xây dựng những con người tốt trong hiện tại và tương lai.

Đặc biệt, tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Thiện Thạnh - Trưởng ban Tăng sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đã phát tâm cúng dường 50 triệu đồng cho Đại giới đàn Thiện Mỹ (Sóc Trăng), và vận động Chư Tôn đức trong Ban Trị sự phát tâm ủng hộ. Kết quả vận động được trên 160 triệu đồng từ sự phát tâm cúng dường của chư tôn đức. 

Được biết, Đại Giới đàn Thiện Mỹ sẽ diễn ra vào các ngày 13, 14, 15-11-2011 (nhằm các ngày 18, 19, 20-10-Tân Mão) tại trụ sở VP Ban Trị sự, số 30 Ngô Gia Tự, phường 6, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

* Hình ảnh cuộc họp:

Sóc Trăng: Ban Trị sự  THPG sơ kết Phật sự quý III-2011 ảnh 1

Sóc Trăng: Ban Trị sự  THPG sơ kết Phật sự quý III-2011 ảnh 2

Sóc Trăng: Ban Trị sự  THPG sơ kết Phật sự quý III-2011 ảnh 3

Sóc Trăng: Ban Trị sự  THPG sơ kết Phật sự quý III-2011 ảnh 4

Sóc Trăng: Ban Trị sự  THPG sơ kết Phật sự quý III-2011 ảnh 5

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày