Sri Lanka: Trao tặng di sản Phật giáo hơn 2.000 năm

Tổng thống Mahinda Rajapaksa nhận sách từ nhà xuất bản Vijitha Yapa
Tổng thống Mahinda Rajapaksa nhận sách từ nhà xuất bản Vijitha Yapa
(GNO) : Ngày 20-8, Giám đốc Nhà xuất bản Vijitha Yapa, Sri Lanka đã trao tặng những phiên bản đầu tiên của hai tập sách nói về chùa Răng Phật do cố giáo sư Anuradha Seneviratna biên soạn cho Tổng thống Sri Lanka - Mahinda Rajapaksa.

(GNO): Ngày 20-8, Giám đốc Nhà xuất bản Vijitha Yapa, Sri Lanka đã trao tặng những phiên bản đầu tiên của hai tập sách nói về chùa Răng Phật do cố giáo sư Anuradha Seneviratna biên soạn cho Tổng thống Sri Lanka - Mahinda Rajapaksa.

Cầm tập sách trên tay, Tổng thống vui mừng khen ngợi Nhà xuất bản Vijitha Yapa đã xuất bản tác phẩm với những ảnh minh họa đẹp. Ông nói: “Việc làm này có một giá trị vô cùng to lớn không chỉ giúp cho người Sri Lanka mà còn người nước ngoài hiểu, đánh giá  lịch sử và văn hóa của đất nước chính xác hơn. Tôi sẽ trao tặng tác phẩm này cho các giới chức Phật giáo trong và ngoài nước”.

Từ xưa, chùa Răng Phật có vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo, xã hội và chính trị và sẽ tiếp tục duy trì vai trò này trong tương lai. Do đó, cuốn sách này đã và đang góp phần quan trọng cho các học giả nghiên cứu về kiến trúc, lịch sử, tôn giáo và văn hóa Sri Lanka .

Giáo sư Anuradha Seneviratna là một nhà nghiên cứu thâm niên đã cho ra đời hai tập sách rất giá trị. Tập I nói về lịch sử và kiến trúc của những ngôi chùa xứ đảo, bắt đầu từ vùng đất Anuradhapura, nơi Công chúa Hemamala và Thái tử Danta ở làng Kalinga, Ấn Độ lần đầu tiên rước xá lợi răng Phật đến ở thế kỷ thứ IV sau TL cho đến những địa danh mà xá lợi đã từng được tôn trí. Tất cả những nơi này được mô tả với nhiều hình ảnh vô cùng chi tiết, sinh động. Tập II nói về các nghi thức, phong tục, và những khóa lễ trong đạo Phật từ trước đến nay.

Giáo sư Anuradha Seneviratna tốt nghiệp Đại học Peradeniya năm 1965, bảo vệ luận án tiến sĩ năm 1968 tại Đại học Halle, Đức quốc. Ông trở lại giảng dạy tại Đại học Peradeniya từ năm 1973 cho đến cuối cuộc đời. Trong suốt thời gian làm việc, ông chuyên nghiên cứu và giảng dạy tiếng Sinhala, Pali, và Phật giáo không những cho hàng ngàn sinh viên trong nước mà còn quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.

Thông tin hàng ngày