Sri Lanka: Trao tặng di sản Phật giáo hơn 2.000 năm

Tổng thống Mahinda Rajapaksa nhận sách từ nhà xuất bản Vijitha Yapa
Tổng thống Mahinda Rajapaksa nhận sách từ nhà xuất bản Vijitha Yapa
(GNO) : Ngày 20-8, Giám đốc Nhà xuất bản Vijitha Yapa, Sri Lanka đã trao tặng những phiên bản đầu tiên của hai tập sách nói về chùa Răng Phật do cố giáo sư Anuradha Seneviratna biên soạn cho Tổng thống Sri Lanka - Mahinda Rajapaksa.

(GNO): Ngày 20-8, Giám đốc Nhà xuất bản Vijitha Yapa, Sri Lanka đã trao tặng những phiên bản đầu tiên của hai tập sách nói về chùa Răng Phật do cố giáo sư Anuradha Seneviratna biên soạn cho Tổng thống Sri Lanka - Mahinda Rajapaksa.

Cầm tập sách trên tay, Tổng thống vui mừng khen ngợi Nhà xuất bản Vijitha Yapa đã xuất bản tác phẩm với những ảnh minh họa đẹp. Ông nói: “Việc làm này có một giá trị vô cùng to lớn không chỉ giúp cho người Sri Lanka mà còn người nước ngoài hiểu, đánh giá  lịch sử và văn hóa của đất nước chính xác hơn. Tôi sẽ trao tặng tác phẩm này cho các giới chức Phật giáo trong và ngoài nước”.

Từ xưa, chùa Răng Phật có vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo, xã hội và chính trị và sẽ tiếp tục duy trì vai trò này trong tương lai. Do đó, cuốn sách này đã và đang góp phần quan trọng cho các học giả nghiên cứu về kiến trúc, lịch sử, tôn giáo và văn hóa Sri Lanka .

Giáo sư Anuradha Seneviratna là một nhà nghiên cứu thâm niên đã cho ra đời hai tập sách rất giá trị. Tập I nói về lịch sử và kiến trúc của những ngôi chùa xứ đảo, bắt đầu từ vùng đất Anuradhapura, nơi Công chúa Hemamala và Thái tử Danta ở làng Kalinga, Ấn Độ lần đầu tiên rước xá lợi răng Phật đến ở thế kỷ thứ IV sau TL cho đến những địa danh mà xá lợi đã từng được tôn trí. Tất cả những nơi này được mô tả với nhiều hình ảnh vô cùng chi tiết, sinh động. Tập II nói về các nghi thức, phong tục, và những khóa lễ trong đạo Phật từ trước đến nay.

Giáo sư Anuradha Seneviratna tốt nghiệp Đại học Peradeniya năm 1965, bảo vệ luận án tiến sĩ năm 1968 tại Đại học Halle, Đức quốc. Ông trở lại giảng dạy tại Đại học Peradeniya từ năm 1973 cho đến cuối cuộc đời. Trong suốt thời gian làm việc, ông chuyên nghiên cứu và giảng dạy tiếng Sinhala, Pali, và Phật giáo không những cho hàng ngàn sinh viên trong nước mà còn quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày