Sư cô Thích nữ Huệ Liên: Tôi nhớ hoài cảm xúc khi bài viết đầu tiên được đăng trên Báo Giác Ngộ

Sư cô Thích nữ Huệ Liên, trụ trì chùa Bửu Long (Đồng Tháp)
Sư cô Thích nữ Huệ Liên, trụ trì chùa Bửu Long (Đồng Tháp)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tôi biết đến Báo Giác Ngộ khi chỉ là cô bé học tiểu học lớp 5. Hồi đó, tôi rất thích xem chuyên mục dành cho thiếu nhi trên báo vì có vẽ tranh minh họa.

Những năm thập niên 90, mỗi lần Sư phụ đi việc ở tỉnh về, thường ghé qua phòng phát hành chùa Vĩnh Tràng mua Báo Giác Ngộ nên tôi có cơ hội đọc ké.

Sách báo thời xưa, có thể nói là hiếm hoi, vì ở tỉnh khó mua được, đăng ký bưu điện phải mất thời gian cả tuần, cả tháng, nên chùa quê có được tờ báo là quý lắm! Xem xong rồi, tôi thường để báo trang trọng trên cái bàn riêng, cho đến bây giờ cũng còn sót lại một vài số báo cũ kỹ, phai màu.

Khi chuyển đổi số, Giác Ngộ online phổ rộng khắp nơi, cập nhật thông tin và truyền thông nhanh chóng hơn so với báo giấy. Tuy nhiên, theo tôi, báo giấy vẫn có nét truyền thống, rất riêng.

Tôi tốt nghiệp Đại học ngành Xã hội học và Luật học nhưng tôi lại có duyên với con chữ. Tôi rất biết ơn Báo Giác Ngộ, vì tờ báo đã giúp tôi trau dồi kỹ năng viết. Hồi mới tập tành viết, tôi muốn cộng tác với tòa soạn, nhưng vì thiếu tự tin nên trì hoãn nhiều lần. Cuối cùng, tôi lấy hết can đảm đến bưu điện gửi bài viết tay đầu tiên về tòa soạn.

Với chặng đường dài 50 năm qua, Báo Giác Ngộ đã có nhiều thay đổi trong việc vận hành, có sự cải tiến về hình thức lẫn nội dung trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện nhưng vẫn giữ được giá trị cốt lõi là tính chính thống và chiều sâu trí tuệ.

Thời đó chưa có dùng máy tính internet như bây giờ, từ thời điểm gửi bài về tòa soạn, rồi phải chờ khoảng thời gian khá lâu, tầm một, hai tháng mới thấy bài viết của mình trên tuần báo. Tâm trạng chờ đợi khi đó phải nói là rất hồi hộp, vì không biết bài viết của mình có được Ban Biên tập duyệt đăng không. Niềm vui không thể tả đến với tôi khi bài viết đầu tiên được đăng tải trên Tuần báo Giác Ngộ số 488, ra ngày 6-6-2009 là bài “Giao nhiệm vụ cho người trẻ” với bút danh Hoa Duyên.

Kể từ khi bài viết đầu tiên được đăng tải, tôi lấy đó làm động lực viết lách thêm nữa. Tôi thử sức viết nhiều thể loại hơn. Cho đến thời điểm này, dù bận việc chăm lo đạo tràng, thỉnh thoảng tôi vẫn viết bài gửi về Báo Giác Ngộ.

Một điều khiến tôi có cảm giác gần gũi với "ngôi nhà" Giác Ngộ là biên tập viên phụ trách các chuyên mục rất nhiệt tâm, luôn chịu khó trao đổi, hướng dẫn, giúp tôi rèn luyện kỹ năng viết tin, bài sao cho chỉn chu và có tư duy làm việc tốt hơn.

Với chặng đường dài 50 năm qua, Báo Giác Ngộ đã có nhiều thay đổi trong việc vận hành, có sự cải tiến về hình thức lẫn nội dung trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện nhưng vẫn giữ được giá trị cốt lõi là tính chính thống và chiều sâu trí tuệ. Tôi mong rằng Báo Giác Ngộ sẽ luôn là nguồn tham khảo với các bài viết có giá trị nghiên cứu chuyên sâu về Phật học, văn hóa Phật giáo,... và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

GNO - Chiều ngày 9-4-Bính Ngọ (25-5-2026), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và các Sở ban ngành TP.HCM do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đến Việt Nam Quốc Tự thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.
Ngài Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM tặng hoa chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Thích Lệ Trang

Ngài Giuse Nguyễn Năng và phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP TP.HCM chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều nay, 10-4-Bính Ngọ (26-5-2026), ngài Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận (TGP) TP.HCM đến trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng) thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời"

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời" kính mừng Đại lễ Phật đản tại tu viện Khánh An

GNO - Hòa chung không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi nơi hướng về ngày khánh đản Đức Thế Tôn, tối 7-4-Bính Ngọ, tại vườn Quan Âm - tu viện Khánh An đã diễn ra chương trình nghệ thuật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với chủ đề: “Pháp âm vang vọng ngàn đời”.

Thông tin hàng ngày