Suy nghĩ về việc không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng trong thiệp thỉnh lễ khánh thành chùa

Tác giả và Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện trong dịp chuẩn bị làm lễ động thổ đại trùng tu chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển
Tác giả và Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện trong dịp chuẩn bị làm lễ động thổ đại trùng tu chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nếu nhớ không nhầm, trong suốt 32 năm tu hành, đây là đầu tiên tôi nhận được Thiệp thỉnh dự Lễ Khánh thành chùa có ghi dòng chữ đỏ lưu ý khách mời như thế. Xét cho cùng, nghĩ cho thấu, việc “không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng” là hoàn toàn phù hợp thực tế. 

Sau gần 10 tháng thi công, kể từ ngày động thổ (19-10-Tân Sửu, 2021), công trình đại trùng tu chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển (xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã thành tựu viên mãn, đúng như ngày động thổ, bức đại tự trước lễ đài ghi “Khai công đại kiết” - cầu nguyện khởi công xây dựng Tam bảo được nhiều tốt lành.

Tổng kinh phí công trình đại trùng tu chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển là 40 tỷ đồng do anh, em gia đình Thượng tọa Thích Giác Dũng, trụ trì tu viện Vĩnh Nghiêm (Q.12, TP.HCM) cúng dường và trực tiếp chỉ đạo thi công.

Sáng nay 30-8, tôi rất hoan hỷ nhận được Thiệp thỉnh dự Lễ Khánh thành chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển do Ni trưởng Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, trụ trì chùa ký.

Suy nghĩ về việc không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng trong thiệp thỉnh lễ khánh thành chùa ảnh 1

Thiệp thỉnh có ghi chú dòng chữ đỏ cuối khiến người nhận chú ý

Trong Thiệp thỉnh này lưu ý khách mời rằng “để thực hành tiết kiệm, chúng con xin phép không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng”.

Nếu nhớ không nhầm, trong suốt 32 năm tu hành, đây là đầu tiên tôi nhận được Thiệp thỉnh dự Lễ Khánh thành chùa có ghi dòng chữ đỏ lưu ý khách mời như thế. Xét cho cùng, nghĩ cho thấu, việc “không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng” là hoàn toàn phù hợp thực tế. Bởi vì:

1. Bất cứ chùa nào khi tổ chức lễ đều đã sắm sửa trưng bày hương hoa lễ nghi đầy đủ. Khách mời mang hoa đến chúc mừng, nhà chùa hoan hỷ lúc đó, nhưng rồi cũng không biết để đâu trong không gian đã được trang trí trang nghiêm, hài hòa.

Suy nghĩ về việc không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng trong thiệp thỉnh lễ khánh thành chùa ảnh 2

Phối cảnh chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển

2. Khi trùng tu chùa, ban kiến thiết hay kiến trúc sư đã thiết kế trang trí những gì cần trang trí cho cân đối, hài hoà với cảnh quan của bổn tự. Nếu khách mời nào cũng mang tặng phẩm chúc mừng đến thì sau lễ khánh thành, nhà chùa không biết treo ở đâu. Tặng phẩm có giá trị và mỹ thuật thì treo, còn tặng phẩm không giá trị thì để đâu đây? Mà nhà chùa làm như vậy thì sẽ dễ bị mang tiếng “trọng phú khinh bần”.

3. Theo thông lệ, khi nhận Thiệp thỉnh dự Khánh thành chùa hay Thiệp mời dự lễ tân gia, trên thực tế, khách mời thường đắn đo suy nghĩ không biết nên mang gì đến chúc mừng. Mang tặng phẩm chúc mừng có giá trị thì lo tốn kém. Mang tặng phẩm không giá trị thì ngại. Không mang tặng phẩm gì thì e rằng bị chê trách không biết lễ nghi xã giao. Ngoài ra, còn mất thời gian đi chọn lựa tặng phẩm ưng ý. Tuy mình cảm thấy ưng ý, nhưng người nhận chắc gì đã thật lòng hoan hỷ?

Suy nghĩ về việc không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng trong thiệp thỉnh lễ khánh thành chùa ảnh 3

Tác giả Quần Anh

Vì vậy, thiết nghĩ, việc Ni trưởng Tịnh Nguyện ghi trên Thiệp thỉnh "xin phép không nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng” là sáng kiến rất hay, phù hợp thực tế, vừa không gây lãng phí vừa tránh làm phiền người được mời dự lễ.

Trên đây chỉ là suy nghĩ cá nhân về Thiệp thỉnh dự Lễ Khánh thành chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển của Ni trưởng Tịnh Nguyện. Nếu có suy nghĩ nào chưa hợp tình, hợp lý, rất mong niệm tình hỷ xả.

Nam-mô A Di Đà Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày