Suy nghiệm từ lời đề nghị của Thiền sư Nhất Hạnh

GN - Năm mới ta cũng mới. Đây là đề nghị của Thiền sư Nhất Hạnh, với thư pháp được in lịch, phổ biến và Phật tử rất thích, lấy làm hình nền cho trang Facebook cá nhân của mình.

ANH BAI LDL.jpg


Thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh: Nguyên Hân

Mỗi năm mình còn sống, với hình hài đó, đôi khi ta không nhận ra mình đã... mới rất nhiều. Có thể đó là nếp nhăn ẩn giấu hoặc là một vài sợi bạc trên tóc, vết chân chim nơi khóe mắt, biểu hiện của nỗi lo lắng hằn sâu hoặc của bụi thời gian giày vò.

Con người sinh ra là để chết, đó là quy luật, và chết là để sinh ra theo lẽ sinh tử luân hồi. Vì vậy, mùa đông là tiền đề cho xuân mới, khó khăn hay thử thách cũng là bước đệm cho những nấc thang mới trong cuộc đời. Nếu nhìn ra điều này và sống với điều đó thì ta sẽ trải qua mọi thứ một cách nhẹ nhàng. Nếu có mới trong năm mới chính là ở chỗ, ta phải trang bị cho mình hành trang là bài học nhân quả, duyên sinh để biết dừng lại những suy nghĩ, lời nói, việc làm không lành và để thấy mọi biểu hiện mà mình đang trải qua đều không phải... tự nhiên, mà là có lý của nó. Lý duyên sinh: cái này có do cái kia và ngược lại.

Nếu sống được với lẽ thật đó thì dù cuộc sống hôm nay hay ngày mai của mình có ra sao thì... cũng chẳng sao. Chúng ta chỉ cần tâm niệm “nỗ lực từng ngày, hết lòng, chân thành với mọi việc” và kiên trì sống với tâm niệm này, chắc chắn sẽ bình an. Khi đó, ai gặp ta của năm cũ và thấy ta trong năm mới, chắc chắn đều khen ta có sự mát mẻ, dễ thương rất nhiều!

L.Đ.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày