Tại sao nên trị đau đầu bằng châm cứu?

Tại sao nên trị đau đầu bằng châm cứu?
Nếu tìm một dấu hiệu bệnh lý thường gặp đến  độ ai cũng biết thì nhức  đầu chắc chắn có mặt trong danh sách chung kết. Theo công bố của ngành y, nhức đầu là triệu chứng thông thường đến độ trẻ mới vào lớp 1 đã biết khổ vì đầu không bị gõ mà đau!

Nếu tìm một dấu hiệu bệnh lý thường gặp đến  độ ai cũng biết thì nhức  đầu chắc chắn có mặt trong danh sách chung kết. Theo công bố của ngành y, nhức đầu là triệu chứng thông thường đến độ trẻ mới vào lớp 1 đã biết khổ vì đầu không bị gõ mà đau! Theo thống kê ở châu Âu, 4/5 số trẻ em ở lứa tuổi chưa xong bậc tiểu học đã từng phải nghỉ học vì đau đầu! Khỏi nói dông dài cũng hiểu số trẻ em đau đầu ở nước mình khó mà thấp hơn khi nhiều trẻ bị ép học thêm thậm chí ngày Chủ nhật cũng không nghỉ!

Có một điều chắc chắn. Dù muốn hay không, nhức đầu theo sát mỗi người như hình với bóng. Điều này không có gì khó hiểu vì đau đầu về mặt cơ chế là một loại phản ứng tất nhiên trong nhiều tình huống. Dù là do nguyên nhân thông thường như stress, khó tiêu, cảm cúm, dị ứng…, hay với lý do phức tạp hơn như cao huyết áp, nhiễm trùng…, cơ thể đều phản ứng với triệu chứng đau đầu. Có khác chỉ khác về cường độ, tần số, vị trí và dấu hiệu đi kèm của cơn nhức đầu.

Nếu nói tóm lược về mặt cơ chế, nhức đầu là hậu quả của tình trạng co giãn quá nhanh của mạng lưới mạch máu li ti trong não bộ. Do sự hiện diện của chất kích ứng từ nhóm arachidon thường có mặt khi viêm tấy, căng thẳng, dị ứng… cơ thể phản ứng sai lầm bằng cách co thắt mạch máu trong não khiến tế bào não thiếu dưỡng khí. Sau đó, vì thấy thiếu dưỡng khí nên cơ thể phản ứng ngược lại bằng tín hiệu ra lệnh cho mạch máu dãn thật nhanh. Vòng lẩn quẩn cứ thế tiếp tục với hậu quả là áp lực trong não biến động liên hồi, vừa tăng lại giảm, chưa giảm hết lại tăng trở lại. Cơn nhức đầu khi đó không mời cũng đến.

Với cơ chế vừa mô tả, bên cạnh chuyện giải quyết nguyên nhân, muốn cắt cơn nhức đầu cần làm sao để mạng lưới mạch máu li ti trong não đừng co thắt thái quá. Khéo hơn nữa là làm thế nào để dòng máu lưu thông qua lại đừng đậm đặc. Trên thực tế, cơ thể cũng tìm cách tự giải quyết thông qua tác dụng của serotonin, chất nội sinh có nhiệm vụ tạo cảm giác thoải mái và điều hành giấc ngủ bình yên cho cơ thể. Bằng chứng là người có hàm lượng serotonin trong não càng cao càng ít nhức đầu, hay có đau đầu cũng không quá nặng. Điểm éo le, nhất là trong cuộc sống căng thẳng hiện nay, cơ thể thường không đủ serotonin!

Đáng tiếc vì nhiều người chưa biết là châm cứu, nếu được áp dụng đúng cách, là phương tiện gia tốc phản ứng tổng hợp serotonin. Khéo hơn nữa, dưới ảnh hưởng của châm cứu, cơ thể phóng thích endorphin, hoạt chất nội sinh với tác dụng giảm đau hơn xa các loại thuốc thông dụng. Châm cứu tất nhiên còn có thêm lợi điểm là không có phản ứng phụ như với hóa chất tổng hợp. Thầy thuốc tất nhiên phải chẩn đoán chính xác để loại bỏ những nguyên nhân gây đau đầu không thuộc chỉ định của châm cứu như ung bướu, bội nhiễm… trước khi áp dụng phương pháp này. Y sĩ đoàn ở nhiều nước phương Tây, cụ thể là ở CHLB Đức, nơi chắc chắn không thiếu thuốc, ắt hẳn phải có cơ sở vững chắc khi khuyến khích thầy thuốc ưu tiên dùng châm cứu trị đau đầu do rối loạn vận mạch, thay vì chỉ chú trọng vào thuốc.

Không ai tránh khỏi đau đầu. Vấn đề chỉ còn làm sao để nhức đầu nếu phải đến cứ đến, nhưng càng thưa càng tốt, càng nhẹ càng hay. Thuốc trị đau đầu đúng là không thiếu, đúng là có hiệu quả, nhưng với nhiều phản ứng phụ! Biện pháp không dùng thuốc, như châm cứu, dưỡng sinh, vật lý trị liệu… vì thế nên được chú trọng hàng đầu thay vì khuynh hướng tự đầu độc với hóa chất vì giá phải trả quá đắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày