Tạm dừng phá dỡ Học viện Phật giáo Larung Gar

GNO - Nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tạm dừng công việc phá dỡ tại Học viện Phật giáo Larung Gar khi mùa đông đang diễn ra tại khu vực này.

Việc tháo dỡ tu viện dự kiến sẽ tiếp tục với tốc độ "tích cực hơn" vào mùa xuân, nguồn tin cho biết.

a vch 1.jpg


Phần lớn khu nhà ở của Tăng Ni sinh học viện đã bị phá dỡ

Hàng ngàn Tăng Ni người Tây Tạng và người Hán, với nhiều học viên phương Tây đã bị trục xuất khỏi nơi ở trên các sườn đồi quanh Larung Gar khi chính quyền tìm cách giảm dân số của trung tâm bằng khoảng một nửa, xuống còn tối đa là 5.000 người trong năm tới.

Do ảnh hưởng của mùa đông nên việc trục xuất cư dân Larung Gar và việc phá hủy nhà cửa của họ đã bị đình chỉ "vào đầu tháng 1", một cư dân của khu vực cho biết.

"Tuy nhiên, chúng tôi nghe thấy rằng việc này sẽ bắt đầu lại vào tháng 4 và lần này sẽ tích cực và lan rộng hơn", nguồn tin giấu tên cho biết.

"Còn bây giờ, mọi thứ đã lắng xuống đáng kể".

Số lượng học viên hiện nay rời khỏi Larung Gar vẫn chưa được rõ trong khi các Tăng Ni đến từ vùng Tây Tạng, tỉnh Thanh Hải và Cam Túc đã rời khỏi đó và được gửi trở lại khu vực bản địa của họ.

Những người được gửi lại cho vùng Tây Tạng tự trị buộc phải tham gia khóa học kéo dài một tháng - một hình thức học tập cải tạo trước khi được phép trở về gia đình.

Trong khi đó, hàng trăm nữ tu Tây Tạng đến từ Tứ Xuyên được đặt trong các trại hai tầng tạm thời được xây dựng trong khu vực hoang vắng của tỉnh.

"Kỳ thi hàng năm của Larung Gar sẽ được tổ chức trong tháng 12 theo lịch Tây Tạng (vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2) và chúng tôi không biết liệu các Tăng Ni đã bị đuổi học có được phép quay trở lại để tham dự", nguồn tin cho biết.

"Trước khi được đưa đi, họ đã được nói rằng sẽ được phép trở về để tham dự kỳ thi của mình".

Văn Công Hưng
(theo RFA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày