Tấm lòng sư thầy Thích Đàm Được

Nhiều năm qua, sư thầy Thích Đàm Được (Chùa Ngòi, Quảng Nạp, Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh) dành tâm huyết để xây dựng nên mái nhà chung làm nơi nương tựa của hàng trăm trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, và là nơi chữa bệnh cho các cụ già không nơi nương tựa.

Chăm sóc hàng trăm trẻ tật nguyền

Tôi có dịp tới Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức - chùa Ngòi trong những ngày cận Tết Trung thu. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm nơi ăn chốn ở của các em nhỏ khuyết tật tại nơi đây, sư thầy Thích Đàm Được vừa tâm sự, hầu hết các em từ thiếu niên đến thanh niên đều bị di chứng của chất độc da cam. Ngày mới thành lập trung tâm, tôi đã đi rất nhiều nơi trong tỉnh, đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để đón các em. Đến nay Trung tâm Hồng Đức đã nhận cưu mang gần trăm cháu.

Trong số gần trăm trẻ em được nhà chùa cưu mang, chăm sóc, chữa bệnh còn có nhiều em bị bỏ rơi không nơi nương tựa như trường hợp em Ngọc ở Đắk Lắk (Tây Nguyên). Nhiều lúc chăm sóc bé, sư thầy không cầm được nước mắt khi nghĩ mai này lớn lên em không biết ai là cha mẹ, sẽ đau buồn như thế nào? Bên cạnh đó, cũng có nhiều em nhỏ do bố mẹ mất sớm, hoặc do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sư thầy luôn dang rộng vòng tay đón các em, như em Lập (Bắc Ninh). Em Huệ (Nam Định)…

Tấm lòng sư thầy Thích Đàm Được ảnh 1
Sư thầy Thích Đàm Được xây dựng nên mái nhà - làm nơi nương tựa của hàng trăm trẻ em bị nhiễm chất độc da cam

Mỗi em một hoàn cảnh nhưng đều chung sống và được sự chăm sóc yêu thương dưới mái chùa Ngòi. Cuộc sống của các em như được hồi sinh và đổi thay khi đến đây sinh sống. "Chứng kiến các em ngày càng trưởng thành, sống có đạo hiếu, lấy tình thương làm lẽ sống, lấy trí tuệ làm sự nghiệp đó là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời của tôi" - sư thầy nói.

Rất nhiều em nhỏ khi lớn lên được sư thầy tác hợp đã thành đôi thành lứa như vợ chồng em Loan, em Tuấn, đến nay đã có cuộc sống ổn định hạnh phúc.

… Và nuôi dưỡng các cụ già

Không chỉ chăm sóc, nuôi dưỡng các em thơ có số phận bất hạnh, từ nhiều năm qua, dưới sự chủ trì của sư thầy Thích Đàm Được chùa Ngòi đã thành lập "Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi" và lớp dưỡng sinh tâm thể để phục vụ chữa bệnh cho các cụ già có hoàn cảnh éo le, cô đơn, không nơi nương tựa, giúp các cụ niềm vui sống trong quãng thời gian cuối cùng của cuộc đời.

Nói về tấm lòng của sư thầy, cụ Nguyễn Vi năm nay đã gần 80 tuổi tâm sự: "Sư thầy là người giàu lòng nhân ái, luôn sẵn sàng dang tay cứu giúp mọi người. Tôi được sư thầy chữa bệnh, được ăn cơm chùa và làm việc nhà Phật giúp quên đi hoàn cảnh éo le không nơi nương tựa của mình. Cũng như cụ Vi, hàng chục cụ được nhà chùa cưu mang đều có chung suy nghĩ như thế.

Ngoài việc chăm sóc, chữa trị cho các em nhỏ, các cụ già trong mái nhà Hồng Đức - Chùa Ngòi, sư thầy Thích Đàm Được còn lặn lội khắp nơi trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh để khám bệnh cho các người nghèo. Qua bàn tay chữa trị của sư thầy, nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày