Tâm nguyện giúp người của một Sư cô

GN - Sinh ra trong một gia đình theo đạo Phật, từng là một doanh nhân thành đạt, có gia đình êm ấm, thế nhưng, đang ở buổi hoàng kim của sự nghiệp, người phụ nữ này bất ngờ xuống tóc đi tu...

Không ai khác, đó chính là SC.Thích nữ Chúc Hiền, hiện là trụ trì chùa Tường Quang (quận 12, TP.HCM). Hàng ngày, ngoài việc tu tập, trì tụng kinh kệ, Sư cô còn lặng lẽ bốc thuốc, chẩn bệnh, chữa trị miễn phí cho hàng trăm đồng bào nghèo đến từ nhiều nơi…

Xuất gia theo Phật…

Nép mình sau những hàng cây sa-la cổ thụ, tỏa hương ngào ngạt, chùa Tường Quang (đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) bình dị ở chốn thiền. Bước chân vào đây, chúng tôi có cảm giác như đang lạc vào giữa khu vườn cổ tích xa xưa. Một buổi chiều cuối tuần, tiếng chuông chùa lảnh lót ngân vang nghe sao thanh bình đến lạ.

SC.Thích nữ Chúc Hiền đến đây tu tập ngót đã 40 năm. Hàng ngày, Sư cô lấy sách vở, Phật pháp tịnh thân, lấy sứ mệnh chữa bệnh cứu người làm niềm vui sống. Nhìn vị Sư cô ấy ít ai biết rằng bà từng là một doanh nhân thành đạt, gia đình đề huề, hạnh phúc nhưng lại rũ bỏ bụi trần đến với cửa Phật.

ANH HD (2).jpg
SC.Thích nữ Chúc Hiền

SC.Thích nữ Chúc Hiền sinh năm 1936 tại TP.HCM, thân phụ bà cũng đã xuống tóc xuất gia theo Phật, đó chính là HT.Thích Chánh Đạo, người sáng lập ra chùa Tường Quang vào đầu năm 1930. Thuở bấy giờ, hàng ngày Sư cô vẫn lên chùa tịnh tâm, tìm hiểu triết lý nhà Phật.

Có một điều đặc biệt là ngay từ tấm bé, SC.Chúc Hiền đã có niềm đam mê bất tận với y học dân tộc. Ngoài việc nghiên cứu tìm tòi các bài thuốc bí truyền trong dân gian, Sư cô tìm đến nền Tây y hiện đại để củng cố thêm kiến thức cho mình. Khi trở thành một thiếu nữ thanh lệ, cô cũng có gia đình riêng như bao bạn bè đồng trang lứa khác.

Cuộc sống gia đình ngập tràn hạnh phúc khi những đứa con lần lượt ra đời. Là một người thông minh, tháo vát, cô nhanh chóng trở thành một doanh nhân thành đạt. Công việc làm ăn đang buổi thuận buồm xuôi gió, cuộc sống gia đình vẫn êm ấm bình yên thì cô bỗng đưa ra quyết định đoạt tuyệt với danh lợi trần ai. Nói về quyết định bất ngờ này, SC.Chúc Hiền bình thản giải thích: “Nhiều người cho rằng chắc tôi đã gặp phải sự biến cố gì to lớn lắm. Nhưng xin thưa, tôi xuống tóc bởi cảm thấy đã đến tuổi phải giúp đời. Những tháng ngày bươn chải giúp tôi hiểu được đâu là giá trị đáng quý nhất của một kiếp người”.

Năm 1990, SC.Thích nữ Chúc Hiền về tập sự trụ trì chùa Tường Quang theo di nguyện của gia sư vừa viên tịch. Kể từ đây, Sư cô bước vào con đường hành thiện giúp đời. Đến năm 1995, Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường chùa Tường Quang được thành lập. SC.Thích nữ Chúc Hiền trực tiếp quản lý cùng với đội ngũ y, bác sĩ, lương y... ngày đêm bốc thuốc, chẩn bệnh miễn phí cho đông đảo bệnh nhân nghèo.

 Nói về cơ sở khám chữa bệnh này, SC.Thích nữ Chúc Hiền tự hào cho biết: “Sinh thời, vị thầy trụ trì trước luôn mong mỏi có một cơ sở khám chữa bệnh từ thiện với tâm nguyện giúp đỡ cho bà con nghèo quanh vùng không có điều kiện chăm sóc y tế nhưng vì thiếu điều kiện chưa thể mở được. Tôi thừa kế ngôi Tam bảo này và quyết chí thực hiện di nguyện của tiên sư.

Có thể nói rằng Tuệ Tĩnh đường chùa Tường Quang là một phòng khám đa khoa, hoạt động rất hiệu quả trong công việc hành thiện. Ngoài đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn luôn túc trực trong những ngày khám bệnh, chúng tôi còn liên kết với nhiều bệnh viện lớn khác tại TP.HCM để được hỗ trợ nghiệp vụ, thuyên chuyển bệnh nhân khi cần thiết. Các bệnh nhân đến đây đều được khám chữa bệnh miễn phí”.

Cứu giúp chúng sinh

Tại phòng khám chùa Tường Quang, các bệnh nhân đến đây được điều trị rất nhiều chứng bệnh khác nhau như: thấp khớp, thần kinh, các bệnh phụ khoa… Điều đặc biệt là ở đây, các bệnh nhân được điều trị kết hợp giữa Đông, Tây y, châm cứu. Phòng khám hoạt động, cấp phát thuốc vào ngày thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần. 

ANH HD (1).jpg
Thảo dược được chế biến tại chùa Tường Quang - Ảnh: Đức Vượng

Tâm sự với chúng tôi, SC.Thích nữ Chúc Hiền cho biết: “Ngày trước, tỷ lệ người bệnh đến đây rất đông. Thời gian gần đây, do số lượng bệnh nhân được ưu tiên đi khám ở các bệnh viện bằng sổ bảo hiểm y tế nên có hơi giảm về số lượng. Tuy nhiên, vào thứ Năm và Chủ nhật, chúng tôi đón trung bình khoảng 200 lượt người. Bệnh nhân không chỉ giới hạn ở TP.HCM mà đến từ hầu khắp các vùng miền”.

Sở dĩ phòng khám nhận được niềm tin tưởng của người dân bởi đội ngũ y, bác sĩ ở đây đều là những người có chuyên môn, tâm huyết với nghề. Bản thân SC.Thích nữ Chúc Hiền ngoài khả năng, sự am tường về y học dân gian, Sư cô còn ngày đêm học hỏi kiến thức Tây y. Sư cô từng tốt nghiệp khóa học do Trung tâm Đào tạo Y học cổ truyền TP.HCM tổ chức.

Bản thân Sư cô cũng có thể tự bào chế rất nhiều bài thuốc hiệu nghiệm được đông đảo bệnh nhân sử dụng. Trong đó, đáng kể như phương thuốc tiêu độc. Nó là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều dược liệu quý hiếm giúp người bệnh thải độc trong cơ thể, qua đó làm tiêu trừ các chứng bệnh về da liễu: ghẻ, lở, hắc lào… Bài thuốc chữa phong thấp, nhức mỏi, chữa an thần, ổn định đường huyết, bài thuốc phụ khoa…

SC.Thích nữ Chúc Hiền nhấn mạnh rằng: “Các bài thuốc của tôi tuy gọi là Đông y nhưng nó dựa trên cơ sở khoa học của kiến thức Tây y. Tôi là người được đào tạo bài bản về kiến thức y học hiện đại nên tôi biết cách kết hợp phát huy thế mạnh của cả hai trong những bài thuốc mà mình bào chế”.

Tại cơ sở từ thiện Tuệ Tĩnh đường chùa Tường Quang, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lương y trẻ Bùi Thế Khiêm, anh là môn đệ đồng thời là con trai của SC.Thích nữ Chúc Hiền. Vị lương y trẻ tâm sự: “Sư cô đã dành trọn kiến thức và tâm huyết cả đời mình để bào chế ra nhiều bài thuốc với ý niệm cứu giúp người nghèo khó. Cơ sở của chúng tôi hoạt động bằng cái tâm của những lương y chân chính, xem tính mạng bá tánh như tính mạng của mình. Tôi vốn được Sư cô tin tưởng truyền dạy kiến thức, y thuật nên nguyện dốc hết sức mình thực hiện tâm ý mà sư phụ truyền dạy”.

Lương y Bùi Thế Khiêm hiện đang phụ trách chuyên môn phòng khám. Ngoài việc sở hữu nhiều bài thuốc chữa bệnh thông thường, các lương y tại chùa Tường Quang còn sử dụng nguồn dược liệu chế xuất thành các loại trà hữu dụng cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật như: trà nhuận gan, trà tiểu đường… Lương y Khiêm thổ lộ: “Ngày nay, bệnh nhân thường tìm đến Tây y để chữa bệnh. Nhưng với nhiều người thuốc Tây có thể gây ra tác dụng phụ. Chúng tôi dựa vào các dược liệu có tính mát, giải độc như: nhân trần, trâm bầu… chế xuất thành trà, phát miễn phí phục vụ người bệnh có nhu cầu”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày