Tết của tôi: Mùi tết tuổi thơ

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng sớm đầu xuân, làn gió xuân nhè nhẹ thổi vào làng quê thanh bình, yên ả. Nắng mai như một nàng tiên rót tia nắng ấm vào không gian thoáng đãng. Xa xa, tiếng chuông chùa ngân vang một âm thanh trong trẻo làm tan bao yên tĩnh.

Tôi ngước nhìn lên cao và cố hít thở cái không khí trong lành ấy nạp vào người cho căng tràn sức sống. Giá như lúc nào cuộc sống cũng bình yên như mỗi buổi sáng mai của mùa xuân mới.

Mùi tết

Mùi tết

Nhành đào đã bung nở những cánh hoa điểm xuyết trên cành như tô thêm vẻ đẹp cho mùa xuân. Càng ngắm tôi càng thấy mùa xuân đẹp hơn bao giờ hết. Nhang trầm thoang thoảng mùi thơm mát nhẹ hòa quện cuốn lan tỏa sà vào mọi vật trong gian nhà giữa làm cho tôi thêm yêu hương vị của ngày tết. Cứ ngửi cái mùi thơm của nhang là tôi lại mường tượng ra những thứ có trong mâm cỗ cúng ba ngày tết. Mùi thơm mang đậm hương vị da diết của quê hương tôi.

Hương vị đặc biệt ngày tết quê tôi không thể khác hẳn với những hương vị của làng quê khác. Nó khắc sâu vào lòng chúng tôi, thấm vào từng nếp áo, nếp khăn hằn in với những món ăn đặc biệt chan chứa, nồng nàn, quyến luyến, bịn rịn mang đậm chất quê mộc mạc, dâng tràn. Đó là hương dẻo thơm của bánh chưng. Là đĩa xôi đậu xanh thơm thoảng gạo nếp cái hoa vàng. Đĩa su hào ngọt lịm mang nỗi vất vả của mẹ cha chăm bón những ngày đông giá rét và còn nhiều thứ mang đậm chất quê chan chứa giọt thương, giọt nhớ lẫn trong cát bụi mà thơm. Ăn vào, ta cảm thấy đầy ý nghĩa vô cùng.

Không khí ngày tết ngập tràn. Một cánh én chao qua chao lại trên bầu trời cao kia, tôi thấy như mình còn bé nhỏ lắm. Một trời tuổi thơ ùa về với những kỉ niệm mơn man... Đường làng quê tôi đông người qua lại. Họ mặc những bộ quần áo đẹp đi chúc tết người thân, bạn bè. Nét mặt rạng ngời, nở nụ cười trên môi. Tôi hòa vào dòng người đó, í ới gọi nhau lên phố chơi. Bạn bè tụm lại khoe áo mới, thoáng nhìn ai nấy đẹp thêm ra rồi ghé sân đình làng xem chơi đánh cờ người. Trò chơi dân gian quê tôi mỗi độ xuân về. Quang cảnh ngày xuân tràn ngập mọi nẻo đường quê tôi.

Vui và thú vị nhất là chúng tôi được người lớn mừng tuổi. Những câu chúc đáng yêu không biết xuất phát từ đâu và có tự bao giờ xen vào rồi mọi người phá lên tràng cười làm chúng tôi e thẹn. Và dường như tôi thấy mình khôn lớn nhiều hơn.

Thoắt cái, tuổi thơ qua mau... Và tết xưa đọng mãi trong tôi và lặng thầm ở lại núp vào thời gian, giấu vào kỉ niệm. Rồi xa dần vào quá khứ. Tết nay mở ra nhiều điều khác lạ. Cuộc sống đủ đầy, ấm no hơn. Ta lại thấy mất đi một vật gì quý giá đó là người thân ta đã giấu mình trong lòng đất ngủ giấc ngủ thiên thu. Nhắc lại ta thấy thương thương, nhớ nhớ!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày