Tết của tôi: Nhớ mùa mai vàng

Mai vàng phương Nam - Ảnh minh họa
Mai vàng phương Nam - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hơn chục ngày nữa là đến tết, hình như ai cũng bận rộn, hối hả với công việc cuối năm. Và trong làn gió chướng mát rượi hây hẩy lùa trong cái nắng vàng ruộm, mọi người tất bật tuốt lá mai cho hoa khai, nụ nở đúng vào thời khắc xuân về tết đến.

Hơn chục ngày nữa là đến tết, hình như ai cũng bận rộn, hối hả với công việc cuối năm. Và trong làn gió chướng mát rượi hây hẩy lùa trong cái nắng vàng ruộm, mọi người tất bật tuốt lá mai cho hoa khai, nụ nở đúng vào thời khắc xuân về tết đến.

Năm nào cũng vậy, vào giữa tháng Chạp, dù bận việc gì, nhà nhà cũng hòa vào không khí chộn rộn, tất bật của mùa tuốt lá mai. Người lớn níu cành nhẹ nhàng nhặt từng lá để tránh ngắt nụ, trẻ con say sưa tuốt lá cho những cây mai còn non tuổi. Nhiều nhà mai đầy vườn nên phải tuốt vài ngày, mệt cả đôi tay.

Má già yếu, chỉ làm được một vài cây rồi ngồi dưới gốc mai kể chuyện cho con cháu nghe. Má chỉ gốc mai vàng này do ông nội trồng có đến hơn nửa thế kỷ, cây mai tứ quý má giữ lại cũng vài chục năm dù thời nghèo khổ có nhiều người hỏi mua với giá cao. Má cứ dặn đi dặn lại, những cây mai phải tuốt lá vào trước rằm tháng Chạp mới nở đúng ngày tết. Cây mai nhà tôi bao giờ cũng nở vàng rực, ai đến chơi ba ngày tết cũng đắm đuối nhìn, say sưa ngắm.

Rồi má mất, những mùa tuốt lá mai vắng bóng dáng lom khom níu cành mai cẩn thận tuốt từng chiếc lá. Tôi lại nhớ cồn cào những câu chuyện má kể, những lời căn dặn của má vào những mùa mai vàng rực rỡ. Ký ức lại tươi rói hình bóng má bên những gốc mai già.

Phương Nam bây giờ đã vào mùa tuốt lá mai. Và lòng tôi lại bâng khuâng nhớ những mùa mai vàng năm cũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày