Giữ nếp quê nhà

Giữ nếp quê nhà

".. Đến giờ, tôi mới hiểu tại sao những lúc ngồi gói những chiếc bánh xinh xinh ở góc chùa quê bao giờ bà cũng bắt tôi phải ngồi… vọc lá. Bà muốn cho tôi hiểu thêm về giá trị của tình thân, tình yêu quê hương, nét đẹp của văn hóa Việt qua những chiếc bánh vuông, dài tượng trưng cho đất trời muôn thuở."
Mâm ngũ quả ngày xuân

Mâm ngũ quả ngày xuân

Tết đến, trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình đều trưng bày mâm ngũ quả, đây là nét văn hóa độc đáo của dân tộc, thể hiện quan niệm tâm linh của người dân ở từng vùng văn hóa. Nhiều người vẫn cho rằng ngũ tức là 5 loại quả. Theo tôi quan niệm này tuy đúng nhưng chưa đủ. Ngũ ở đây ứng với 5 hành: kim, mộc, thủy, hỏa thổ.
Chè hạt sen bọc nhãn lồng

Chè hạt sen bọc nhãn lồng

Sen, biểu tượng của sự thanh khiết, gần gũi, thân quen và luôn được  trân trọng. Món ăn từ sen cũng vì thế mà mang hương, mang sắc, thanh tao quý phái nhưng lại dân dã, mộc mạc. Từ sen, người làm bếp có cảm hứng để sáng tạo những món ăn lạ miệng, bởi nó là loại thực phẩm đặc biệt. Từ củ, rễ, hoa, lá, nhụy đến ngó sen đều có thể là nguyên liệu chính trong những món ăn và đều là những liều thuốc quý.
Khắc dưa hấu chưng tết

Khắc dưa hấu chưng tết

Ngày tết nhiều người chọn dưa hấu để trang trí trên bàn thờ Phật và tổ tiên, đầu bếp Tạ Đình Nhựt đã cùng với Nhịp sống teen “ra tay” trang trí cho quả dưa thêm đẹp bằng nghệ thuật tỉa.
Chiếc bánh mùa xuân

Chiếc bánh mùa xuân

Mỗi năm khi xuân về, lòng tôi lại bồi hồi nhớ những chiếc bánh in xinh xắn làm ra từ bàn tay mẹ.
Làm quất ngâm đường ăn Tết

Làm quất ngâm đường ăn Tết

Với cách làm quất ngâm này bạn vừa có món mứt quất thơm ngon lại có nước uống tốt cho sức khỏe, màu vàng óng ánh của quất còn mang lại vận may cho năm mới sắp đến nữa
Tết Canh Dần và hương vị bánh kẹo quê hương

Tết Canh Dần và hương vị bánh kẹo quê hương

Chè Lam, bánh đậu xanh, kẹo vừng, kẹo bột, kẹo cu đơ xứ Nghệ, bỏng cốm, bỏng ngô... trải qua bao nhiêu thời gian, những thức bánh kẹo dân dã thấm đượm hương đồng gió nội ấy vẫn mãi là món ăn được người Việt Nam ưa chuộng.

Ăn chay ngày Tết

Ăn chay ngày Tết

Thông thường, trong ba ngày Tết, nhà nào cũng thừa mứa cá thịt. Tuy nhiên, cũng có những người đầu năm lại chọn món chay.

Thông tin hàng ngày