Thái Lan: Cảnh sát bảo vệ nghệ thuật Phật giáo

Lực lượng cảnh sát Thái Lan hiện đang bảo vệ những cổ vật Phật giáo trong một bảo tàng quốc gia vì bảo tàng này vừa bị mất gần 100 pho tượng và tác phẩm Phật giáo có tuổi thọ hơn 1.000 năm.

Lực lượng an ninh được triệu tập đến Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya, nơi có nhiều bộ sưu tập của những ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Ayutthaya . Bảo tàng này được thành lập từ năm 1350 và đã liệt kê vào Khu Di sản Thế giới.

thai_1.jpg

Tượng Phật ở Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya

Đại tá Sombat Chuchaiya cho biết một đội ngũ an ninh 5 người sẽ bảo vệ cho bảo tàng ít nhất đến ngày 20-12.

Theo các nguồn tin của Thái, cách đây vài tuần, những ngôi chùa ở Ayutthaya, cách phía bắc Bangkok 50 km và một số nơi khác ở Thái Lan đã có nhiều vụ cướp diễn ra trong phạm vi nhỏ. Bà Ajara Kangsarikij, giám đốc bảo tàng cho biết 91 kho báu quốc gia có tuổi thọ hơn 1.000 năm bị mất cắp hôm 05-12, gồm nhiều pho tượng Phật bằng đồng, phần đầu tượng, tràng hạt…từ những ngôi chùa cổ. Hiện nay, các giới chức đang tiếp tục làm rõ sự việc để đánh giá toàn bộ giá trị. Ajara nói: “Đó là toàn bộ nghệ thuật nổi bật và những mẫu đẹp nhất, nổi tiếng nhất của bảo tàng. Chúng tôi có hai nhóm bảo vệ trong bảo tàng, chúng tôi đã gia tăng lực lượng an ninh và sẽ có một cảnh sát  đặc biệt để giúp đội tuần tra và nhóm bảo vệ bộ sưu tập.”

Các cơ quan chính quyền Thái Lan đã kêu gọi công chúng báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào về các cổ vật mất tích hoặc manh mối để báo cảnh sát đến bắt kẻ trộm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyết tan xuân về

Tuyết tan xuân về

GNO - Ông Ken lái chiếc xe bán tải cẩn thận bò lên từng con dốc cao, có những đoạn bẻ cua, ông nhích lên từng chút, bánh xe kề bên vực sâu thăm thẳm, rừng đỗ quyên điểm hoa bạt ngàn bên dưới, ông xuýt xoa trầm trồ, bao ký ức tràn về…
[Video] Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm tại chùa Huê Nghiêm

[Video] Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng mùng 3 Tết Bính Ngọ (19-2-2026), tại chùa Huê Nghiêm (phường An Khánh, TP.HCM), chư Tăng Ni các tự viện và hàng ngàn hành giả Đạo tràng Pháp Hoa đã trở về đảnh lễ, khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - bậc Thầy khai mở Đạo tràng Pháp Hoa tại Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới.
Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.

Thông tin hàng ngày