Thái Lan: Cảnh sát bảo vệ nghệ thuật Phật giáo

Lực lượng cảnh sát Thái Lan hiện đang bảo vệ những cổ vật Phật giáo trong một bảo tàng quốc gia vì bảo tàng này vừa bị mất gần 100 pho tượng và tác phẩm Phật giáo có tuổi thọ hơn 1.000 năm.

Lực lượng an ninh được triệu tập đến Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya, nơi có nhiều bộ sưu tập của những ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Ayutthaya . Bảo tàng này được thành lập từ năm 1350 và đã liệt kê vào Khu Di sản Thế giới.

thai_1.jpg

Tượng Phật ở Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya

Đại tá Sombat Chuchaiya cho biết một đội ngũ an ninh 5 người sẽ bảo vệ cho bảo tàng ít nhất đến ngày 20-12.

Theo các nguồn tin của Thái, cách đây vài tuần, những ngôi chùa ở Ayutthaya, cách phía bắc Bangkok 50 km và một số nơi khác ở Thái Lan đã có nhiều vụ cướp diễn ra trong phạm vi nhỏ. Bà Ajara Kangsarikij, giám đốc bảo tàng cho biết 91 kho báu quốc gia có tuổi thọ hơn 1.000 năm bị mất cắp hôm 05-12, gồm nhiều pho tượng Phật bằng đồng, phần đầu tượng, tràng hạt…từ những ngôi chùa cổ. Hiện nay, các giới chức đang tiếp tục làm rõ sự việc để đánh giá toàn bộ giá trị. Ajara nói: “Đó là toàn bộ nghệ thuật nổi bật và những mẫu đẹp nhất, nổi tiếng nhất của bảo tàng. Chúng tôi có hai nhóm bảo vệ trong bảo tàng, chúng tôi đã gia tăng lực lượng an ninh và sẽ có một cảnh sát  đặc biệt để giúp đội tuần tra và nhóm bảo vệ bộ sưu tập.”

Các cơ quan chính quyền Thái Lan đã kêu gọi công chúng báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào về các cổ vật mất tích hoặc manh mối để báo cảnh sát đến bắt kẻ trộm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Quan trọng bậc nhất

GNO - Đang trên sa mạc khát khô cổ họng thì nước lã là quan trọng. Lạc vào hiểm đạo, thiếu thốn lương thực đến nguy kịch, cơm rất cấp thiết. Giữa vùng nước lũ mênh mông, chia cắt mọi lưu thông và liên lạc, đôi lúc một gói mì lại có giá trị cứu sống mạng người cho nên quan trọng hơn nhiều so với vàng bạc châu báu.
Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

GNO - (MRLT 1342 - 2026) Đó là con trai của anh Trần Quang Hậu (cư ngụ tại P.Phú Khương, tỉnh Vĩnh Long), tên Trần Huỳnh Thiện Phước (sinh năm 2021), hiện đang mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư đôi mắt khiến bé bị mù vĩnh viễn.
Tranh sơn mài "Sen Hạ" - Họa sĩ Đặng Phương Việt - Ảnh: BTC

Lượng tử sen

GNO - Dưới ánh sáng sportlight chiếu rọi, 58 tác phẩm Sen đầu hạ IX mùa Phật lịch 2570 của 37 họa sĩ trình hiện lên trước mắt người xem Nhất hoa – Nhất diệp – Nhất Như Lai.

Thông tin hàng ngày