Thái Lan: Cảnh sát bảo vệ nghệ thuật Phật giáo

Lực lượng cảnh sát Thái Lan hiện đang bảo vệ những cổ vật Phật giáo trong một bảo tàng quốc gia vì bảo tàng này vừa bị mất gần 100 pho tượng và tác phẩm Phật giáo có tuổi thọ hơn 1.000 năm.

Lực lượng an ninh được triệu tập đến Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya, nơi có nhiều bộ sưu tập của những ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Ayutthaya . Bảo tàng này được thành lập từ năm 1350 và đã liệt kê vào Khu Di sản Thế giới.

thai_1.jpg

Tượng Phật ở Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya

Đại tá Sombat Chuchaiya cho biết một đội ngũ an ninh 5 người sẽ bảo vệ cho bảo tàng ít nhất đến ngày 20-12.

Theo các nguồn tin của Thái, cách đây vài tuần, những ngôi chùa ở Ayutthaya, cách phía bắc Bangkok 50 km và một số nơi khác ở Thái Lan đã có nhiều vụ cướp diễn ra trong phạm vi nhỏ. Bà Ajara Kangsarikij, giám đốc bảo tàng cho biết 91 kho báu quốc gia có tuổi thọ hơn 1.000 năm bị mất cắp hôm 05-12, gồm nhiều pho tượng Phật bằng đồng, phần đầu tượng, tràng hạt…từ những ngôi chùa cổ. Hiện nay, các giới chức đang tiếp tục làm rõ sự việc để đánh giá toàn bộ giá trị. Ajara nói: “Đó là toàn bộ nghệ thuật nổi bật và những mẫu đẹp nhất, nổi tiếng nhất của bảo tàng. Chúng tôi có hai nhóm bảo vệ trong bảo tàng, chúng tôi đã gia tăng lực lượng an ninh và sẽ có một cảnh sát  đặc biệt để giúp đội tuần tra và nhóm bảo vệ bộ sưu tập.”

Các cơ quan chính quyền Thái Lan đã kêu gọi công chúng báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào về các cổ vật mất tích hoặc manh mối để báo cảnh sát đến bắt kẻ trộm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày