Thái Lan: Chư Tăng kêu gọi UN can ngăn các vụ tấn công Phật tử ở Bangladesh

Thái Lan: Chư Tăng kêu gọi UN can ngăn các vụ tấn công Phật tử ở Bangladesh
Bangkok, Thái Lan:  Một nhóm chư Tăng Bangladesh đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (UN) can ngăn các vụ tấn công cộng đồng Phật giáo tại vùng Chittagong Hill Tracts, miền Đông Nam Bangladesh, giáp Ấn Độ và Myanmar.

Chư Tăng nói các vụ tấn công của người Hồi giáo Bengali và quân đội Bangladesh cuối tháng 2 vừa qua đã có ít nhất 2 người chết, hàng chục người bị thương, và vẫn còn nhiều người mất tích sau khi một ngôi làng bị đốt phá.

 

Phát biểu tại cuộc biểu tình phản đối bên ngoài trụ sở UN ở Bangkok , một thành viên của Diễn đàn Phật giáo Jumma Bangladesh , sư Arjun Chakma nói cuộc thảm sát làng Baghaichari nổ ra tại khu vực Chittagong Hill Tracts từ ngày 19 đến ngày 23-2.

“Toàn bộ ngôi làng bị quân đội và người Hồi giáo Bangladesh đốt phá. Những người Hồi giáo bất hợp pháp, họ đã cố tình chiếm đất chúng tôi. Đã từ lâu, chính phủ Bangladesh cố gắng cải đạo cư dân bản địa để khiến chúng tôi trở thành người Hồi giáo, nhưng chúng tôi là Phật tử, chúng tôi chẳng bao giờ muốn cải đạo sang tôn giáo khác,” sư Arjun Chakma nói.

 

Sư Arjun Chakma cũng cho phóng viên xem các bức ảnh chụp cảnh tấn công, trong đó có cảnh phá hủy một pho tượng Phật do cộng đồng Thái Lan tặng. Sư nói: “Như quý vị đã thấy, họ bắn vào làng và cả làng đã bị phá hủy. Người đàn ông đó bị quân đội bắn. Anh ta được đưa vào bệnh viện điều trị, nhưng hiện nay anh ta đã chết… Đây là xe chở lính đàn áp Phật tử người Jumma. Và đây là ngôi làng đang bị đốt phá. Chúng tôi đề nghị UN có hành động cụ thể và gửi thông điệp đến Thủ tướng Bangladesh để chấm dứt hoạt động vũ lực nhắm vào cư dân bản địa Jumma, chấm dứt cướp bóc, chấm dứt chiếm đất, chấm dứt bạo động.”

 

Các nhóm Nhân quyền của tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã kêu gọi chính phủ Bangladesh tiến hành điều tra độc lập các vụ tấn công. Tổ chức AI nói trong khi các quan chức chính phủ khẳng định chỉ có 2 người chết, thì cư dân địa phương lo sợ rằng ít nhất hơn 6 người bản địa Jumma bị giết chết, nhưng thi thể của họ đã không tìm lại được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày