Thanh vắng chùa Bà Đanh

Tam quan ngôi chùa
Tam quan ngôi chùa
Là danh thắng của đất Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, từ xa xưa chùa Bà Đanh vẫn gắn liền với câu thành ngữ nổi tiếng: Vắng như chùa Bà Đanh. Trên đường tìm đến ngôi chùa này, tôi cứ ngẫm nghĩ và tò mò mãi: không biết chùa Bà Đanh vắng vẻ, hiu quạnh thế nào mà dân gian lại lưu truyền như vậy?

Từ thành phố Phủ Lý rẽ vào quốc lộ 21, qua cầu Quế khoảng hơn 1 km, chùa Bà Đanh ẩn hiện thấp thoáng sau những bóng cây. Ngôi chùa u tịch nhìn ra con sông Đáy chảy hiền hòa. Bến nước của chùa Bà Đanh nằm thoai thoải bên bờ sông, nổi bật giữa màu xanh của cây cỏ và dòng nước phẳng lặng như gương với màu xám ngà ngà của các bậc đá. Trên các bậc lên xuống của bến nước, lá đa rụng đầy  khiến du khách đến vãn cảnh cảm nhận rõ hơn không khí u tịch nơi đây.

Chùa Bà Đanh còn có tên chữ là Bảo Sơn tự. Lịch sử xây dựng chùa gắn liền với nhiều truyền thuyết lạ kỳ được dân gian lưu truyền, trong đó tích về nguồn gốc của Tứ Pháp là mẹ Phật Man Nương được phổ biến rộng rãi trong các tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ xưa kia.

Tượng Bà Chúa Đanh được thờ trong chùa tương truyền là một người con gái được các thần phái về để trông coi vùng này. Từ khi nhân dân địa phương trong vùng xây dựng xong ngôi chùa thì việc sản xuất thuận lợi, không còn cảnh thiên tai mất mùa, đời sống trở nên đầm ấm, trù phú. Do đó, trong tâm thức dân gian, Bà Chúa Đanh chính là vị thần mùa màng, vị thần phù hộ cho việc nông nghiệp, cho cuộc sống thuận lợi.

Nhiều người giải thích rằng, vì chùa linh thiêng nên khách thập phương ít dám ghé qua vì sợ nếu thất lễ sẽ bị trừng phạt. Hay cũng có ý kiến cho rằng chùa ở xa khu dân cư, nơi địa hình cách trở núi sông, giao thông không thuận tiện nên không nhiều người tới... Dù cách giải thích như thế nào thì nguồn gốc câu thành ngữ Vắng như chùa Bà Đanh vẫn là một bí ẩn đầy linh thiêng, khơi dậy trí tò mò của nhiều người. 

Quả thực, khi đến thăm ngôi chùa này, tôi không khỏi ngỡ ngàng về không cảnh tịch mịch và lặng lẽ của nó. Nhưng vẻ tịch mịch ấy không hề làm gợn trong lòng tôi nỗi buồn mơ hồ nào mà chỉ đơn giản là một sự bình yên đến thanh khiết.

Thăm chùa Bà Đanh, bạn sẽ cảm nhận thấy cuộc sống thanh đạm  nơi đây bởi hình ảnh những cây bưởi trĩu quả vỏ vàng khỏe mạnh hay những cây táo quả sai trĩu cành, những giò hoa phong lan, những bông hoa đồng tiền tươi tắn... Đặc biệt, ngôi chùa trồng một cây đào tiên tán thấp có quả to, tròn và dẹt như bưởi nhưng vỏ nhẵn thín màu xanh bóng. Bất cứ du khách nào ghé thăm, nhìn thấy những quả đào chĩu chịt  cũng không khỏi trầm trồ, xuýt xoa.

Chùa có nhiều công trình với các tòa nhà như: nhà bái đường, nhà thượng điện, nhà trung đường, phủ thờ Mẫu, nhà tổ… được sắp xếp một cách hài hòa. Nhiều tác phẩm chạm khắc gỗ tinh vi với các đề tài như Ngũ phúc, Tứ linh, Tùng mã, Mai điểu… trên các cột và các vì kèo. Nghệ thuật chạm khắc gỗ điêu luyện ở chùa Bà Đanh còn thể hiện qua hệ thống tượng thờ trong ngôi chùa này. Ở tam quan của chùa cũng có những tác phẩm chạm đá mang giá trị lịch sử và giá trị thẩm mỹ cao như đôi hổ đá và đôi rồng đá.

Tỉnh Hà Nam đang đẩy mạnh đầu tư để thu hút khách thập phương đến đây nhiều hơn. Đến với chùa Bà Đanh, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, đồng thời được thưởng thức những giá trị mang tính văn hóa tâm linh sâu sắc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.
Tìm người thân đi lạc

Tìm người thân đi lạc

Ông Lương Hồng Hứng, sinh ngày 14-1-1958, thường trú tại 57/35 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 7-12-2022, ông đạp xe đi tập thể dục đến nay vẫn chưa về nhà.

Thông tin hàng ngày