Thiền giúp giảm các bệnh đường ruột

GNO - Ngoài những tác dụng được công nhận của thiền, một nghiên cứu gần đây còn cho thấy thiền thật sự giúp cải thiện các triệu chứng do bất ổn về đường ruột nhờ làm thay đổi các biểu hiện gene có liên quan.

Nghiên cứu thực hiện trên người bị hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome - IBS) hoặc bệnh ruột kích thích (irritable bowel disease - IBD). Đây là các bệnh rối loạn tiêu hóa chức năng đặc trưng bởi chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi tiêu mà không thấy tổn thương thực thể nào.

Theo đó, nếu hành thiền hoặc tập yoga thường xuyên trong 2 tháng sẽ làm dịu các triệu chứng do các bệnh này gây ra.

thien toa.jpg


Thiền mang lại nhiều giá trị về thân lẫn tâm - Ảnh minh họa

Sự can thiệp thân-tâm (của thiền hoặc yoga) này làm thay đổi các gene trong cơ thể, theo các nhà nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định thiền giảm stress làm giảm hoạt động của các gene chịu trách nhiệm gây ra viêm nhiễm và các vấn đề về miễn dịch ở các bệnh nhân bị IBS hoặc IBD.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thiền làm thay đổi các biểu hiện gene và nghiên cứu này chứng minh tác động của thiền lên sự thay đổi biểu hiện của gene ở các bệnh cụ thể, theo bác sĩ Braden Kuo, chuyên gia khoa dạ dày và nội tạng học Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Boston). Nghiên cứu này sử dụng kỹ thuật Relaxation Response được các bác sĩ Đại học Harvard phát triển vào thập niên 70.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa stress và các vấn đề tiêu hóa, cụ thể là tác động của bất ổn tâm lý lên IBS, dẫn đến đau bụng, táo bón và tiêu chảy.

Tình trạng này khá phổ biến tại Hoa Kỳ, tác động đến 1/10 người dân vào một thời điểm nào đó trong đời, theo Tổ chức Thế giới về Rối loạn Chức năng Đường ruột.  

Nghiên cứu này có sự tham gia của 19 bệnh nhân IBS và 29 bệnh nhân IBD. Tất cả đều tham gia chương trình thực hành hơi thở (thiền và yoga) kéo dài trong 9 tuần. Các bệnh nhân thực tập nhóm 1,5 giờ mỗi tuần và thực hành 15-20 phút mỗi ngày tại nhà. Sau đó, các chuyên gia đánh giá triệu chứng bệnh của các bệnh nhân trước, sau và trong quá trình khi tham gia chương trình. Mẫu máu cũng được lấy để phục vụ cho phân tích gene.

Bệnh nhân cho biết họ giảm được các triệu chứng, so với trước khi tham gia chương trình nghiên cứu. Phân tích gene từ mẫu máu cũng cho thấy bằng chứng về sự thay đổi của gene có liên quan đến 2 bệnh trên.

Đặc biệt, có nhiều sự thay đổi gene được quan sát thấy ở bệnh nhân IBD hơn là bệnh nhân IBS - Manoj Bhasin, đồng nghiên cứu, giám đốc Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess (Boston). Các nhà nghiên cứu tìm thấy 1.000 gene thay đổi ở bệnh nhân IBD trong suốt thời gian nghiên cứu, trong khi ở bệnh nhân IBS chỉ có 119 gene thay đổi.

Theo nghiên cứu, có hoạt động của 1 gene liên quan đến viêm nhiễm gọi là NF-kB bị suy giảm ở cả 2 nhóm bệnh nhân. Điều này cho thấy thiền và các thực hành tương tự có thể giúp giảm stress và viêm nhiễm.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PLOS ONE ngày 30-4 qua.

>> Xem thêm: Thiền giúp giảm stress và thay đổi não bộ ||

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày