Thông điệp ăn chay cho mọi người

GNO - Chiều ngày 11-9, tuy Hội chợ ẩm thực xanh 2012 chưa chính thức khai mạc nhưng đã có đông đảo người dân đến tham quan tại các gian hàng.

Trong không khí vui tươi, buổi nói chuyện chuyên đề “Ẩm thực xanh - những điều chưa biết” với hai diễn giả - Bác sĩ Bùi Việt Hoàng và Tiến sĩ Ngô Quốc Vượng đã mang đến những thông điệp xanh về lợi ích của việc ăn chay với sức khỏe con người.

Anh an chay 1.jpg

Bác sĩ Bùi Việt Hoàng (trái) và TS.Ngô Quốc Vượng tại buổi nói chuyện chuyên đề - Ảnh: Tâm Thanh

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoàng chia sẻ, ăn chay là một cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe mỗi người và cũng chính là bảo môi trường sống của chúng ta. Thực tế, nhiều người còn e ngại rằng, hàm lượng thành phần dinh dưỡng có trong thực vật có đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng hằng ngày của cơ thể hay không.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần dưỡng chất trong thực vật khá cân đối và không thua kém thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nếu trong 100g thịt chứa khoảng 22-25g chất đạm thì với khối lượng tương tự, các loại đậu có hàm lượng đạm trong khoảng 25-35g. Ở các nhóm chất khác như bột đường, béo, glucid… tỉ lệ này cũng không thua kém.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn chay là tốt cho sức khỏe mà ăn chay phải có chế độ ăn hợp lý. Điều đó có nghĩa là, thực đơn chay phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nhóm chất thiết yếu, cân bằng, đa đạng và phong phú. Ăn chay đúng cách sẽ giúp chúng ta phòng ngừa cũng như hạn chế tối đa sự phát triển của các loại bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp…, từ đó, nâng cao tuổi thọ mỗi người.

Bên cạnh lợi ích cho sức khỏe, ăn chay còn là cách để bảo vệ môi trường hiệu quả. Công nghiệp chăn nuôi gia súc để lấy thịt đã tạo ra lượng khí thải cao hơn nhiều so với những ngành công nghiệp khác. Những khí thải này chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, làm Trái đất nóng dần lên. Hậu quả là băng hai cực tan ra, mực nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm những vùng đất trũng ven biển của nhiều quốc gia.

Ở góc độ khác, Tiến sĩ Ngô Quốc Vượng cho biết, cấu tạo sinh học của con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa tương đối giống so với động vật ăn cỏ và khác xa với động vật ăn thịt. Vì thế, thuần chay là cách tốt nhất để cơ thể chuyển hóa tốt những thành phần dinh dưỡng.

Mặt khác, ăn mặn đồng nghĩa với việc chúng ta đã cướp đi sinh mạng của muôn loài. Khi bị giết chết, muôn thú cũng biết đau đớn. Nếu cứ mãi sống trên xác thịt của những sinh vật vô tội thì chúng ta đã quá ích kỷ và tham lam. Và lúc đó, dạ dày con người là một “nấm mồ không đáy” vùi chôn những sinh vật đáng thương kia. Khi ăn chay và không sát sinh, chúng ta sẽ tự giúp mình và giúp mọi người hướng đến một lối sống đẹp - sống thiện.

Rõ ràng, ăn chay mang lại cho chúng ta sức khỏe tốt, một tinh thần minh mẫn, một tâm hồn thanh thản. Tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, cần có cách nhìn đúng đắn hơn với việc ăn chay. Có thể, với nhiều người, thực tập ăn chay là một điều rất khó nhưng vì lợi ích trước mắt cũng như lâu dài, lợi ích của bản thân cũng như toàn xã hội, chúng ta nên tập dần thói quen ăn chay.

Ăn chay - sử dụng thực phẩm xanh sẽ là phương thức hiệu quả nhất để đem đến cho mỗi chúng ta một cuộc sống tươi vui, khỏe mạnh. Nhân đây, xin trích dẫn đoạn đầu trong bài “Ý nghĩa ăn chay” của nhà thơ Võ Thái Sơn (TPHCM) tại Hội chợ ẩm thực xanh năm nay. Đó cũng là thông điệp mà chương trình này muốn gửi đến tất cả mọi người.

Ý tưởng nhìn xa cố thực hành

Nghĩa tình nhân loại phải làm nhanh

Ăn thường thực vật tâm khai phóng

Chay cứu hành tinh thoát tử sanh!

Tối ngày 11-9, Hội chợ ẩm thực xanh lần 3 - 2012 đã chính thức diễn ra lễ khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên (số 4A, Phạm Ngọc Thạch, Q.1,  TP.HCM).

Hội chợ năm nay quy tụ trên 100 món chay từ nhiều vùng miền của đất nước cũng như có sự kết hợp văn hóa ẩm thực chay Đông Tây. Với chủ đề “Vì môi trường, sức khỏe và tri ân Mẹ”, hội chợ năm nay muốn gửi thông điệp sống xanh đến với mọi người. Đó cũng là cơ hội để các nhà hàng chay, các cơ sở cung cấp nguyên liệu xanh, sạch có dịp quảng bá hình ảnh của chính mình.

Hội chợ sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 11 tới 14-9 với nhiều hoạt động như nói chuyện chuyên đề, cuộc thi Vào bếp với người nổi tiếng, đêm thắp nến tri ân Mẹ…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày