Thông điệp về sự bền vững trong ẩm thực chùa chiền Hàn Quốc

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1155 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1155 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong chuyến thăm Đại học Stanford vừa qua, Ni sư Jeong Kwan, một vị nữ tu sĩ đến từ Hàn Quốc đã có dịp giới thiệu ẩm thực của chùa chiền xứ sở này.

Tại đây, Ni sư Jeong Kwan đã chia sẻ niềm yêu thích đối với những món ăn được sử dụng trong chùa có nguồn gốc từ thực vật trong một sự kiện mang tên “O’Donohue Family Stanford Educational Farm”, đây là một phần sáng kiến cho tương lai xanh của Viện Thực phẩm Stanford (SFI). Sự kiện này được SFI tổ chức nhằm góp phần khiến cho hoạt động ẩm thực của Stanford trở nên ổn định hơn.

Ni sư Jeong Kwan là một trong những tu sĩ nổi tiếng ở Hàn Quốc sau khi góp mặt trong một tập phim của Netflix mang tên Chef’s Table vào năm 2017. Đặc biệt, trong sự kiện lần này, Ni sư Jeong Kwan đã mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa thiền tập Phật giáo và ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Cụ thể, trước khi bắt đầu công việc, Ni sư đã thực hành thiền quán về sự phụ thuộc lẫn nhau của tất cả mọi loài chúng sinh trên trái đất này.

Thông qua người thông dịch, Ni sư Jeong Kwan đã dẫn dắt những người tham gia sự kiện tụng một bài kinh để “chuẩn bị cho cơ thể và tâm trí của chúng ta trước khi đón nhận những thực phẩm này”, có thể chúng ta biết mình “chưa xứng đáng”, tuy nhiên, hãy cứ đón nhận với lòng biết ơn và để hỗ trợ cho bản thân trên con đường hướng đến giác ngộ. Quan trọng hơn cả là khả năng hiện tại lạc trú, Ni sư cho biết dù ở rất xa tu viện của mình, Ni sư vẫn cảm thấy “như đang ở chùa” khi có mặt trong một không gian xanh với kiến trúc bề thế của Stanford.

Nhiều món ăn với hương vị đặc trưng mà Ni sư chế biến được đúc kết từ quá trình lên men các nguyên liệu của người Hàn Quốc trong nhiều tháng, hoặc nhiều năm. Ví dụ, món nước tương mà Ni sư chế biến phải được ủ trong suốt 5 năm, và được Ni sư mệnh danh là “giọt nước mắt của tinh thần”.

Con đường ẩm thực đã kết nối Ni sư với rất nhiều người. “Từ những ngày đầu tiên, tôi đã học được giá trị của việc chia sẻ bữa ăn với tất cả mọi người và muôn loài chúng sinh. Trên thực tế, nhà trù trong chùa đã và đang tiếp tục dạy tôi biết cách trân trọng và biết ơn mọi thứ: thế giới và tất cả những chúng sinh trong vũ trụ này”, Ni sư Jeong Kwan cho biết.

Ni sư Jeong Kwan cũng chia sẻ rằng phương pháp chế biến thức ăn tốt nhất cho cơ thể chúng ta được dựa trên mối liên hệ mật thiết giữa các nguyên liệu khác nhau, vì vậy, Ni sư còn rất giỏi trong việc nhận biết các nguyên liệu địa phương theo mùa, cũng như tuyển chọn các loại nước xốt và gia vị đặc biệt được làm trong chính tu viện của mình.

Dần dần, cùng với sự tu tập và thực hành của bản thân, Ni sư đã trở nên gần gũi và gần như hóa thân vào trong từ thành phần của bữa ăn. “Đó là cách tôi sử dụng dưa chuột một cách tốt nhất. Khi dưa chuột trở thành một phần của tôi, và có tôi trong quả dưa chuột. Bởi vì tôi đã tự tay trồng và dồn hết năng lượng của mình cho chúng. Và sau này, hãy để tự nhiên chăm sóc chúng.”, Ni sư Jeong Kwan chia sẻ.

Ni sư Jeong Kwan là trụ trì của chùa Baekyangsa, nằm ở rìa Vườn quốc gia Naejangsan, cách thủ đô Seoul 270km về phía Nam. Ni sư đã học được những kỹ năng ẩm thực được sử dụng trong tu viện và tuân theo những nguyên tắc ăn chay nghiêm ngặt của Phật giáo trong hơn 40 năm. Mới đây, Ni sư đã được trao Giải thưởng Biểu tượng từ hướng dẫn “50 nhà hàng tốt nhất châu Á năm 2022”.

Được biết, vừa qua, Ni sư Jeong Kwan đã được tông phái Tào Khê tôn vinh là “Bậc thầy của ẩm thực chùa chiền Hàn Quốc”. Bằng cách đó, tông phái Phật giáo lớn nhất quốc gia này đã vinh danh các nhà sư đã góp phần bảo tồn, phát triển và truyền bá nét ẩm thực chùa chiền xứ sở Kim chi. Đây là lần thứ tư danh hiệu này được trao đến cho những người thực sự xứng đáng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày