Thư Tòa soạn trong giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023

Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ trong những ngày Tết Quý Mão - 2023
Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ trong những ngày Tết Quý Mão - 2023
0:00 / 0:00
0:00

Quý độc giả kính mến,

Cuộc đời có muôn vạn nẻo nhưng đích đến chỉ có một, đó là hạnh phúc, an lạc. Cũng như pháp môn có tám vạn bốn ngàn nhưng duy nhất một mục tiêu, đó là giải thoát và giác ngộ như Đức Phật.

Hạnh phúc, an lạc hay giải thoát và giác ngộ là giá trị mà con người hướng đến. Lộ trình đó được hình thành theo mỗi bước chân, sự thể nghiệm; là sự dấn thân chứ không phải chỉ nghĩ về mà có thể đạt được.

“Đến để thấy” (ehipassiko) được xem là đặc tính lối sống mà Đức Phật đã tự thân chứng ngộ, nói cho mọi chúng sinh. Trong lộ trình tâm linh ấy chỉ có sự nỗ lực của bản thân, tự mỗi người tinh tấn, sự mầu nhiệm là ở đó mà không có một sự mầu nhiệm nào khác được ban tặng.

Mỗi khi đã thấy được sự thật của cuộc đời và mọi biến động của thế giới hiện tượng, chúng ta tự tại giữa các ràng buộc, thăng trầm, được mất… Thấy được như vậy lập tức không còn lo âu, sợ hãi, phiền muộn; hạnh phúc có mặt như mặt trời tỏa ánh bình minh thì bóng đêm tự tan biến…

Những năm gần đây, thế giới có nhiều thay đổi; những biến động của thiên nhiên cùng với dịch bệnh, sự bất ổn của đời sống xã hội vượt ra ngoài sức tưởng tượng của con người. Con người cảm nhận rõ sự bấp bênh, chông chênh của kiếp sống và không thể làm chủ được mọi thứ như mong muốn.

Do vậy cần nương hơi thở để trở lại với chính mình, thấy bản thân để cảm thông với người khác, “Ba ngàn thế giới không ngoài hạt cải” - nhận thức sự duyên sinh để điều chỉnh suy nghĩ, lời nói và hành động của mình theo chiều hướng thương yêu, trách nhiệm, chia sẻ nhiều hơn, để cuộc đời ngắn ngủi được hòa vào biển cả mênh mông vô lượng…

Đó cũng là thông điệp mà Ban Biên tập ước mong được gởi đến quý độc giả qua chuyên đề “Hạnh phúc của đời người” trong giai phẩm Xuân Quý Mão - 2023 mà quý vị đang cầm trên tay.

Kính chúc mọi sự hanh thông, an lành đến với tất cả!

Thư Tòa soạn trong giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 ảnh 1

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày