Thực hiện khai quật vùng quê hương Đức Phật

GN - Một nhóm các nhà khảo cổ học, bao gồm các chuyên gia nước ngoài, vào cuối tuần qua đã bắt đầu cuộc khai quật mới tại làng Tilaurakot, nơi Thái tử Siddhartha trải qua cuộc sống hoàng gia thời niên thiếu trước khi quyết định xuất gia và thành Phật.

khaiquatducphat.jpg

Hoạt động khai quật đang được tiến hành tại quê hương Đức Phật

Việc khai quật này nhằm một lần nữa xác định lại các yếu tố lịch sử liên quan đến cung điện của vua Tịnh Phạn (Suddhodana), tọa lạc tại làng Tilaurakot.

Theo đó, nhóm khảo cổ đã bắt đầu khai quật làng Tilaurakot thuộc thành Kapilavatthu lịch sử lần thứ tư kể từ đầu tuần qua, dựa vào các khảo sát không gian địa lý bên trong và xung quanh khu vực khảo cổ đã được công bố trước đó.

Các chuyên gia thực hiện cho biết công tác khảo cổ tại Tilaurakot và các vùng lân cận liên quan đến thời niên thiếu của Đức Phật dự kiến mất khoảng 55 ngày.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Viện Khảo cổ Nepal Ram Bahadur Kunwar mong mỏi hoạt động nghiêm túc này sẽ xác định được những thành phần quan trọng của thành cổ Tilaurakot.

Ông Ram cũng cho biết, công tác khai quật sẽ mở rộng ra hai khu vực còn lại thuộc khu liên hợp của cung điện Tilaurakot cổ xưa.

Làng Tilaurakot từng được đề nghị là một trong danh sách những di sản của thế giới. Các nỗ lực đang được tiến hành nhằm thu thập các chứng cứ và tư liệu để phục vụ cho đề nghị này.

Hiện công tác này được đảm nhiệm bởi các chuyên gia đến từ Đại học Durham (Anh), Bộ Khảo cổ Nepal, Trung tâm Phát triển Lumbini và các sinh viên thuộc Đại học Tribhuvan, Đại học Lumbini.

Liên quan đến các thánh tích Phật giáo, trước đó, vào năm 2014, Trung tâm Phát triển Lumbini cũng đã tiến hành công tác khai quật và nghiên cứu các di chỉ khảo cổ tại vùng Lumbini.

Tâm Nhiên (theo KD)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày