Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh
Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.
Niệm Phật cầu gia bị
Niệm Phật cầu gia bị

Theo Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Trung ương, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ, để đóng góp vào sự hưng thịnh của đại chúng, mỗi người tu cần xác định rõ mục tiêu, trách nhiệm của người Phật tử, gồm hai giới xuất gia và tại gia, trên con đường đạo, hộ trì Tam bảo.

Đối với người xuất gia, chất liệu đó bắt nguồn từ sự thể hiện qua oai nghi tế hạnh - hình thức và những ứng xử phù hợp với người tu, tịnh giới - việc thọ trì giới pháp theo quy định Phật chế định và nỗ lực giữ gìn giới pháp đã thọ, cùng với đó là có chánh kiến - hiểu biết đúng về giáo lý căn bản mà Đức Phật đã dạy.

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng đại chúng
Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng đại chúng

Song song đó, Thượng tọa nhấn mạnh mục tiêu tối hậu của người Phật tử, chính là trở thành người giác ngộ, tỉnh thức hoàn toàn. Luôn nhớ mục tiêu đó để nỗ lực học tập, thực hành các pháp môn để không bị tác động với lòng tham lam, chi phối bởi sân hận và si mê, không rơi vào các bi kịch như cuồng tín cá nhân, ngộ nhận tà thuyết với Phật pháp; không còn sợ hãi, lo âu trước mọi đổi thay, chuyển biến, mất mát, thậm chí cả khi đối diện với cái chết.

“Mỗi người tu, cả xuất gia và tại gia cần xác định rõ mục tiêu trên con đường đạo, để ngày càng đến gần hơn với mục tiêu đó mà không lạc lối, bị các dục xô dạt làm cho trầm luân, mất phương hướng.”, Thượng tọa chia sẻ.

Chư Tăng bày tỏ những trăn trở trên bước đường tu học
Chư Tăng bày tỏ những trăn trở trên bước đường tu học

Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí cởi mở qua sự tương tác hoan hỷ và đạo tình.

Dịp này, Thượng tọa cũng dành thời gian để các hành giả đặt câu hỏi trực tiếp, qua đó gợi ý phương thức nhận thức, tháo gỡ một số vấn đề liên quan tới Phật pháp ứng dụng thiết thực nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, nuôi lớn đạo lực, góp phần xây dựng Tăng đoàn hòa hợp, thanh tịnh.

Ni sư Thích nữ Nguyên Xuân, trụ trì chùa Vạn Phước phát biểu, chia sẻ tại buổi sinh hoạt
Ni sư Thích nữ Nguyên Xuân, trụ trì chùa Vạn Phước phát biểu, chia sẻ tại buổi sinh hoạt

Được biết, liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa có 2 trường hạ tập trung, gồm trường hạ chùa Liên Trì dành cho chư Tăng và trường hạ chùa Vạn Phước dành cho chư Ni. Chư hành giả Tăng Ni an cư tại 2 trường hạ duy trì buổi sinh hoạt, thính pháp chung tại chùa Liên Trì vào mỗi sáng thứ Năm hàng tuần.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Chư Tăng Ni hành giả an cư thuộc 2 trường hạ Liên Trì và Vạn Phước tham dự buổi sinh hoạt
Chư Tăng Ni hành giả an cư thuộc 2 trường hạ Liên Trì và Vạn Phước tham dự buổi sinh hoạt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.

Thông tin hàng ngày