Tiến sĩ tuổi 30 & dự án nông nghiệp xanh

GN - Khi đang học năm nhất khoa Toán-Tin thuộc Đại học KHTN - ĐHQG TP.HCM, Nguyễn Hoàng Vũ thi tuyển sinh viên đầu vào Trường Đại học Kỹ thuật Nanyang (Nanyang Technological University) của Singapore, đó là thời điểm năm 2004 - anh bắt đầu hành trình chinh phục những mục tiêu cao hơn của mình...

Chinh phục những mục tiêu

Nguyễn Hoàng Vũ cho biết, tuy không có nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng anh đã may mắn đậu kỳ thi này và được nhận vào trường. Từ năm 2004 đến năm 2008 Vũ học ở Singapore và được trợ giúp về mặt tài chính từ Bộ Giáo dục và Chính phủ nước bạn.

Từ năm 2008 đến năm 2011, Nguyễn Hoàng Vũ làm việc ở Ngân hàng Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ có chi nhánh tại Singapore. Trong lúc làm công việc khá tốt ấy, Hoàng Vũ nhận ra mình vẫn còn nhiều đam mê về công nghệ, thế là anh lập ra dự định xin học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ. Nhận được sự đề nghị từ Mỹ, Canada và Đức, cuối cùng nơi Vũ chọn là nước Đức.

anh 2 Nguyen Hoang Vu.jpg
Nguyễn Hoàng Vũ (đứng, bìa trái) cùng với cộng sự
tại Viện Công nghệ thông tin Max Planck - Ảnh: CTV

Từ năm 2012 đến đầu năm 2015, Nguyễn Hoàng Vũ làm luận án tiến sĩ tại Viện Công nghệ kỹ thuật Karlsruhe (Karlsruhe Institute of Technology) - bảo vệ luận án vào tháng 2-2015 và hiện nay anh nghiên cứu tại Viện Công nghệ thông tin Max Planck (Max Planck Institute for Informatics).

Chia sẻ về kế hoạch có được những học bổng ở nước ngoài và việc học tập để chinh phục những bằng cấp ấn tượng như đã làm, Hoàng Vũ cho biết, ngoài may mắn thì còn cần phải có sự chuẩn bị tốt.

Theo Vũ, sự chuẩn bị tốt ở đây bao gồm xác định rõ mục tiêu học tập, nghiên cứu cũng như chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho việc nộp đơn. “Ví dụ để xin học bổng ở Mỹ/ Canada, cần bằng TOEFL và GRE. Việc chuẩn bị cho hai loại bằng này thường tốn một khoảng thời gian không nhỏ, vì vậy cần phải lập kế hoạch chuẩn bị hơn một năm trước hạn nộp hồ sơ”, Vũ chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, theo anh, để xin học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ, việc có thư giới thiệu từ các giáo sư có tên tuổi cũng vô cùng quan trọng. Việc này tuy khó làm hơn nhưng không hẳn là không thể.

Theo đó, người học có thể liên hệ với những người Việt đang làm nghiên cứu ở những nơi có danh tiếng và xin làm chung với họ. Từ đó, nếu làm tốt, họ có thể giới thiệu mình cho giáo sư của họ. Những giáo sư này có thể cho mình học bổng, hoặc nếu có thể, họ cho thư giới thiệu trong việc xin học bổng.

Khó khăn là điều đương nhiên

Hoàng Vũ khẳng định, trong cuộc sống và chinh phục ước mơ, ai cũng gặp ít nhiều khó khăn trên con đường mình đi. Rồi anh kể, lúc học ở Singapore, một trong những công việc danh giá nhất là ra trường và làm việc ở một ngân hàng nước ngoài có trụ sở tại Singapore. Do điều kiện tài chính gia đình, anh rất muốn có một công việc như vậy. Tuy nhiên, từ lúc ở trong trường, kinh nghiệm của các anh chị Việt Nam đi trước là những công việc như vậy thường rơi vào tay các bạn Singapore bản địa hay các bạn Ấn Độ, vốn là những người có vốn tiếng Anh tốt hơn.

“Tôi muốn thay đổi quan niệm đó và gặp rất nhiều những lời gièm pha không hay. Nhưng tôi không nản chí. Vào năm 3 đại học, tôi xin thực tập ở một ngân hàng của Mỹ. Dựa vào kinh nghiệm của lần thực tập này, vào cuối năm 4, tôi đã xin vào được Ngân hàng Credit Suisse”, Nguyễn Hoàng Vũ cho biết.

Lần khó khăn thứ hai trong đời tính đến lúc này chính là khi Nguyễn Hoàng Vũ làm luận án tiến sĩ ở Đức. Anh nói, ở Đức, các giáo sư thường chỉ hay dành tiền để trả cho sinh viên Đức. Sinh viên nước ngoài nói chung cũng như sinh viên Việt Nam nói riêng thường phải xin học bổng nhà nước hoặc của một tổ chức khác (ví dụ như DAAD).

Song, anh lại may mắn được giáo sư trả lương để làm luận án. Tuy vậy, hợp đồng chỉ có 3 năm, một khoảng thời gian khá ngắn cho việc hoàn thành luận án. Nhưng nhờ kinh nghiệm làm ở ngân hàng trước đây, Vũ đã lên kế hoạch rất chi tiết cho quá trình này. Kế hoạch ở đây bao gồm các mục tiêu muốn đạt được trong từng quý của mỗi năm. Cuối cùng anh đã hoàn thành luận án trong 2 năm rưỡi với số bài báo khoa học vượt yêu cầu đặt ra của giáo sư.

Nói về cơ duyên đưa mình tới Đức, anh chia sẻ, “với tôi, Đức là một đất nước rất mạnh về kỹ thuật, vì vậy tôi đã rất quyết tâm xin được học bổng ở Đức”.

Vào năm 2011-2012, có rất ít học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đức, Vũ đã săn học bổng bằng cách vào từng website của các nhóm làm về lĩnh vực của mình ở Đức và liên hệ với họ. Đồng thời, anh cũng cập nhật thông tin học bổng liên tục từ các diễn đàn ở nước ngoài cũng như chuẩn bị hồ sơ (TOEFL + GRE) rất kỹ từ cách đó một năm nên cuối cùng Hoàng Vũ đã được một giáo sư ở Viện Công nghệ kỹ thuật Karlsruhe nhận hướng dẫn luận án.

Nông nghiệp xanh cho quê hương

Nói về công việc hiện tại, Nguyễn Hoàng Vũ bảo, đang rất hạnh phúc khi làm ở Viện Max Planck. Tuy vậy, không nghĩ mình chỉ dừng lại ở đó, nên anh “tiết lộ” - cũng đang tìm hiểu những cơ hội tốt hơn để thử sức mình.

“Hiện nay, tôi tập trung vào cả hướng nghiên cứu lẫn ứng dụng những nghiên cứu của mình vào cuộc sống. Một trong những hướng ứng dụng là tôi đang trong bước đầu hợp tác với một vài công ty ở Việt Nam - hướng đến việc phát triển hệ thống nông nghiệp thông minh, góp phần vào định hướng phát triển nông nghiệp của đất nước mình, hướng đến nền nông nghiệp xanh”, anh chia sẻ. Trong đó, Vũ cho biết, đặc biệt chú trọng vào ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) và IoT trong phát triển các hệ thống tự động hóa trong nông nghiệp.

“Tôi hy vọng thông qua việc này mình sẽ đóng góp được một cái gì đó cụ thể cho đất nước” - Nguyễn Hoàng Vũ bộc bạch.

Ngoài việc trong bước đầu hợp tác với dự án nói trên, Hoàng Vũ cũng đang lên kế hoạch giúp đỡ cho sinh viên Việt Nam xin học bổng ở nước ngoài, cụ thể là nước Đức. Một cách cụ thể - “tôi dự định hợp tác với các bạn sinh viên tiềm năng để làm những dự án nghiên cứu khả thi, từ đó các bạn sẽ dễ xin học bổng hơn”.

anh 1, Nguyen Hoang Vu.png

Nguyễn Hoàng Vũ (ảnh) sinh năm 1985, có bố ở Nam Định, mẹ quê Quảng Bình nhưng anh sinh ra tại Sài Gòn. Anh lấy bằng cử nhân và thạc sĩ kỹ thuật tại Singapore và bằng tiến sĩ tại Đức.

Chúc Thiệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày