Tiếp tục trẻ hóa nhân sự

GN - Được tách ra từ quận Tân Bình vào năm 2003, đến năm 2005 Ban Đại diện mới được thành lập. Thừa ủy nhiệm của HT.Thích Thiện Xuân, Chánh đại diện PG quận Tân Phú, ĐĐ.Thích Quảng Tiến (ảnh), Thư ký BĐD đã chia sẻ với PV Giác Ngộ:

1.jpeg

Quận Tân Phú hiện có 37 cơ sở tự viện; 269 Tăng Ni (thường trú 56 vị). Quận có lớp học Hán Nôm đặt tại tu viện Huệ Quang thuộc phường Hòa Thạnh. Có 20 cơ sở tự viện được trùng tu, công tác TTXH nhiệm kỳ 2007-2012 đạt trên 19 tỷ đồng. Đại hội đại biểu PG quận Tân Phú (nhiệm kỳ 2012-2017) sẽ tổ chức vào ngày 12-3 tại chùa Hạnh Nguyện, số 1 Lũy Bán Bích, P.Tân Thới Hòa.

Trong nhiệm kỳ 2007-2012, BĐD PG quận đã hoàn thành gần như trọn vẹn các công tác Phật sự do Giáo hội giao phó. Cụ thể, BĐD đã kiến nghị BTS THPG TP.HCM bổ nhiệm trụ trì, thành lập Ban Quản trị chùa, hợp thức hóa các thủ tục pháp lý xây dựng, trùng tu các cơ sở tự viện; Tổ chức và duy trì khóa an cư kiết hạ mỗi năm cũng như cung thỉnh Ban Giảng huấn của Thành hội đảm trách giảng dạy các trường hạ tại địa phương.

Trên địa bàn quận có tu viện Huệ Quang, trung tâm giảng dạy và phiên dịch Hán Nôm, đã có nhiều thành tựu về công tác Việt hóa kinh điển, biên soạn từ điển PG cũng như đào tạo Tăng Ni về ngành Hán-Nôm Phật học.

Hiện các các chùa trong quận tổ chức các khóa tu niệm Phật, Bát quan trai... Vào các dịp Đại lễ Phật đản, Vu lan hàng năm, các chùa Pháp Vân, Phước Thạnh vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia hiến tặng hơn 1.000 đơn vị máu…

Đó là những thành tựu đạt được, thế còn hạn chế thì sao, thưa Đại đức?

Còn một số hạn chế mà nhiệm kỳ 2007-2012 BĐD PG quận chưa giải quyết ổn thỏa, nổi cộm nhất là sự tranh chấp tại Pháp Hoa ni viện ở phường Hiệp Tân. BĐD quyết tâm giải quyết dứt điểm sự việc này.

wanhPG QTan Phu.JPG

Tổng kết Phật sự năm 2011 của PG quận Tân Phú - Ảnh: G.Phong

Đại đức có thể cho biết về hoạt động trọng tâm của PG quận Tân Phú trong thời gian tới?

BĐD luôn chú trọng đến việc trẻ hóa nhân sự, giúp Tăng Ni trẻ có cơ hội để làm việc, cống hiến cho Giáo hội. BĐD còn chủ trương chú trọng công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử trẻ đến với Phật pháp. Đặc biệt là chú trọng mở lớp giáo lý cho thanh thiếu niên Phật tử, giúp cho các em học cách sống yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ người kém may mắn hơn mình.

Theo đó, BĐD cố gắng mở thêm đạo tràng, các lớp giáo lý nâng cao dành cho Phật tử trí thức nhằm tạo ra đội ngũ hoằng pháp viên trẻ, nhiệt huyết, đủ kiến thức để hoằng pháp cho gia đình, bạn bè, cơ quan làm việc…

Dĩ nhiên trẻ hóa nhân sự không phải là chuyện dễ nhưng với nền tảng và những gì đạt được trong thời gian qua, với sự quan tâm của Giáo hội, Thành hội PG TP.HCM, sự chỉ đạo của Hòa thượng Chánh đại diện cùng với sự đoàn kết, ủng hộ của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn... tin tưởng rằng việc trẻ hóa nhân sự sẽ thực hiện đạt kết quả.

Xin cảm ơn Đại đức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày