Tin vắn Phật giáo nước ngoài từ 25.10- 1.11.2009

Trung Quốc: Hội thảo quốc tế văn hóa Thiền trà lần thứ 4 được tổ chức tại chùa Tư Quốc, tỉnh Phúc Kiến vào 15/11. Hoạt động giao lưu của xứ sở Trà nổi tiếng thế giới và nền văn hóa Phật giáo một thời hưng thịnh này là phổ cập truyền thống văn hóa Thiền trà Phật giáo. Văn hóa Thiền trà các nước có Trà tục (phong cách trà) Trung Quốc, trà đạo Nhật Bản, trà lễ Hàn Quốc, trà nghệ Đài Loan… Đại hội sẽ mời hơn 300 khách quý là giới Phật học, trà học, văn hóa, doanh nghiệp, truyền thông, điện ảnh đến tham dự. (fo.ifeng.com)

tinvan 1.jpg
                  Chùa Tư Quốc, nơi diễn ra Lễ văn hóa Thiền trà thế giới lần 4
 
                tinvan 2.jpg
Khuôn viên Văn hóa Thiền trà- chùa Tư Quốc- Tp Phúc Đinh, tỉnh Phúc Kiến, TQ

* Ngày 25/10, diễn viên Ôn Đào Luận và đoàn làm phim đài TVB đến chùa Phụng Hóa Phan Long- Triết Giang, tham dự lễ khai quang điện Phật và bổ nhiệm trú trì. Là người đã phát tâm học Phật và làm công tác xã hội từ nhỏ, anh được mời làm đại sứ Nhà cốt Trung Quốc và đại sứ trách nhiệm tình thương xã hội. (fo.ifeng)

tinvan 3.jpg
tinvan 4.jpg
tinvan 5.jpg

*Ngày 26/10/2009, Hội thảo nghiên cứu học thuật Phật giáo Trường An đã long trọng khai mạc tại Tp Tây An, tỉnh Thiểm Tây; có hơn 50 nhà báo và các học giả, chuyên gia v.v đến tham dự. Trường An là nơi đầu tiên giao thoa truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ vào Trung Quốc. Hội thảo đã chứng tỏ ý nghĩa đương đại của văn hóa PG Trường An, xây dựng trên nền tảng văn hóa PG quốc tế, qua đó trao đổi, thúc đẩy nghiên cứu học thuật Phật giáo, phát huy truyền thống PG Trung Quốc, xây dựng xã hội hài hòa, thể hiện đóng góp tích cực giao lưu văn hóa và tăng cường hòa bình thế giới (zhfjzt.com)

tinvan 6.jpg
tin van 7.jpg
tinvan 8.jpg

*Công phu Thiếu Lâm Tự đang có sự phát triển nhanh như gió trên thế giới, Thiếu Lâm Tự  hiện đang có dự án thành lập phân viện ở Đài Loan. Ngày 29/10, tại Hội chợ triển lãm thế giới Thượng Hải diễn ra ròng hai tháng, chùa Thiếu Lâm quốc tế sẽ có đến 248 đợt diễn xuất tại đây với 72 màn Thiền võ thuật điêu luyện nhất như: Thiền hai ngón, che chuông vàng, áo giáp sắt, công phu trẻ nhỏ, công phu quét dọn v.v. “Các võ Tăng và khách du lịch đặc biệt sẽ trình diễn những màn công phu dưỡng sanh tráng kiện, để mọi người biết được đời sống tinh thần Thiền và hiệu quả tuyệt vời của nó, đây cũng là tin vui cho nền văn hóa Phật giáo Trung Quốc và nền văn hóa võ thuật Trung Hoa”, pháp sư Vĩnh Tín- trú trì chùa Thiếu Lâm, trưởng môn phái Thiếu Lâm Tự cho hay. (Theo bore.5d6d/ shaolinsi)

Thái Lan: Bộ y tế vừa tiến hành điều tra sức khỏe các nhà sư trong nước và thấy hơn ½ quý sư có thể chất suy dinh dưỡng. Bộ đang có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng công tác phòng chữa bệnh cho các vị tăng trẻ và xây thêm các bệnh viện ở vùng sâu vùng xa. Năm ngoái, tại Bangkok, hơn 80.000 nhà sư xét nghiệm thấy 44% cơ thể tốt, 56% có vấn đề sức khỏe. Các bệnh tật phổ biến thường là đường trong máu cao, bệnh cao huyết áp, bệnh khí thũng, 25% nhà sư tìm ẩn bệnh tim, mạch máu và nguy cơ bị tiểu đường. (Nhân gian phước báu)

Pháp: Sáng chủ nhật, 25.10.2009, sư ông Thích Nhất Hạnh và tăng Làng Mai đã trở về Làng Mai- Pháp quốc sau hơn hai tháng rưỡi hướng dẫn các khóa tu tại Mỹ vào mỗi 2 năm một lần. Ai nấy cũng vui mừng và hạnh phúc khi được gặp lại thầy Nhất Hạnh và các anh chị em sau một thời gian dài. Sức khỏe của Sư Ông đã tốt hơn sau khi được điều trị ở Mỹ. Sau vài ngày nghỉ ngơi, thứ năm 29.10, Sư Ông đã cho bài pháp thoại trong ngày quán niệm hằng tuần tại Xóm Mới bằng tiếng Việt với đề tài “Làm mới tâm ban đầu”. Đã lâu rồi, đại chúng mới được nghe Sư Ông nói pháp thoại bằng tiếng Việt với đề tài hấp dẫn như vậy. Buổi chiều có giờ pháp đàm, đề tài “Làm thế nào để giữ vững tâm Ban đầu?” và đại chúng đã chia sẻ rất hào hứng, sinh động. Ai cũng được hâm nóng lại sơ tâm ban đầu của mình và thấy rõ con đường để đi tới, dù khó khăn và trở ngại vẫn đang có mặt. (langmai.org)

tin van 10.jpg

Anh: Cuộc họp trù bị ngày 29/10 diễn ra tại cung điện Lambeth, London, các lãnh đạo Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo, Hindu, đạo Sikh, Phật giáo, đạo Baha’I, Jian và đạo Zoroastrian đã kêu gọi chính phủ Anh & nhóm G20 đấu tranh cho một thỏa thuận đầy tham vọng cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong cuộc hội đàm tại Copenhagen vào tháng 12. Hội nghị phát biểu rằng: “Đức tin cộng đồng có vai trò to lớn trong thay đổi hành vi cư xử của con người và trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội”. “Chúng ta đều có trách nhiệm tìm hiểu làm thế nào để sống và phát triển bền vững trong một thế giới có các nguồn tài nguyên hữu hạn”, lãnh đạo những nhà tôn giáo thế giới cho hay. (Telegraph.co.uk)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày