Tinh thần đoàn kết là chất liệu của thương yêu của người con Phật (*)

Tinh thần đoàn kết là chất liệu của thương yêu của người con Phật (*)

Daklak là một tỉnh miền núi Tây nguyên có diện tích tự nhiên là 13.125km2, với khoảng 1,8 triệu người, có 44 dân tộc anh em cùng nhau làm ăn sinh sống. Dân tộc thiểu số có gần 31%. Có 13 huyện, 01 thị xã và 01 thành phố. Tỉnh Daklak có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Thiên chúa, Tin lành và Cao Đài với khoảng 450.000 tín đồ, chiếm hơn 25% dân số trong tỉnh.

Với Phật giáo, đạo Phật đã hiện hữu và đồng hành cùng dân tộc tại đây gần 60 năm. Hiện tại Phật giáo tỉnh Daklak có hơn 130 đơn vị chùa, Tịnh xá, Tịnh thất và Niệm Phật đường. Phật giáo đã chính thức có tổ chức sinh hoạt trong 14 trên 15 đơn vị huyện, thị và thành phố, với trên 100 Chư Tăng ni trú xứ và trên 130 ngàn Phật tử đã quy y Tam Bảo. Ngoài ra còn có hàng trăm ngàn tín đồ chưa quy y nhưng luôn có niềm tin hướng về chân lý đạo Phật. Đặc biệt, tại Daklak hàng cư sĩ Phật tử đã đóng góp rất lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đạo pháp tại tỉnh nhà. Ngoại trừ các Tịnh xá, một vài Tịnh thất và ngôi Tổ đình Sắc tứ Khải Đoan, còn lại tất cả các ngôi chùa và Niệm Phật đường trong tỉnh khởi đầu xây dựng đều do hàng Phật tử tại gia phát tâm vận động, đóng góp công sức kiến tạo, nhất là giai đoạn từ năm 1981, khi GHPGVN thành lập đến nay số Chùa, Niệm Phật đường đã tăng rất nhiều, các đạo tràng cũng được thành lập và đi vào sinh hoạt tu học trang nghiêm nề nếp.

 Về tổ chức GĐPT, Daklak là một trong các tỉnh có phong trào GĐPT sinh hoạt rất mạnh. Nhưng trong thời gian gần mười năm qua, cũng như một số tỉnh thành khác, tổ chức GĐPT ở đây bị phân hóa thành hai khuynh hướng là Phân ban và Truyền thống. Dù theo khuynh hướng nào các anh chị huynh trưởng và đoàn sinh cũng chuyên tâm sinh hoạt tu học. Tuy nhiên vì thiếu thống nhất thành một khối nên ít nhiều đã bị suy yếu về sinh hoạt và làm mất niềm tin với phụ huynh khi cho con đi GĐPT. Vấn đề này từ BTS, chư tôn đức Tăng ni, đến các Ban đại diện và Phật tử tỉnh nhà luôn động viên các anh chị huynh trưởng nên xóa bỏ các cố chấp, biên kiến để ngồi lại cùng nhau chung tay góp sức đào tạo cho thế hệ thanh thiếu niên Phật tử trở thành Phật tử chân chính theo đúng mục đích của GĐPTVN đã đề ra.

 Sự mong cầu đó, nay đã trở thành hiện thực ngay trong trại họp bạn này. Hơn 1300 huynh trưởng và đoàn sinh của các tỉnh Tây nguyên trong đó số đông là GĐPT Daklak, các anh chị em cả Phân ban và Truyền thống đã cùng nhau về tham dự trại trong tinh thần lục hòa cộng trụ hôm nay. Sự kiện này, tinh thần đoàn kết hòa hợp này cũng đã được lãnh đạo Ban tôn giáo tỉnh, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh nhất trí tán thành và vô cùng phấn khởi về tinh thần hòa hợp của tổ chức GĐPT Daklak.

Kính thưa Chư quý vị, nhân đây cho phép tôi được có đôi lời với anh chị em huynh trưởng GĐPT Daklak.

Các anh chị em huynh trưởng và đoàn sinh thân mến.

Trước sự chứng minh của Chư tôn giáo phẩm HĐTSTW. Với tư cách là trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh, thầy rất hoan nghênh tinh thần hỷ xã vô ngã vị tha của các anh chị em, thầy mong rằng từ nay GĐPT Daklak sẽ là một khối duy nhất, một mái nhà lam thân thương, dưới sự lãnh đạo của Ban trị sự, và điều hành của Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh. Anh chị em huynh trưởng chúng ta sẽ từng bước ổn định lại tổ chức để tiếp tục sứ mệnh cao cả là giáo dục đào tạo con em Phật tử để trở thành một người Phật tử chân chính của đạo pháp, một người công dân tốt của đất nước để phục vụ đạo pháp, dân tộc đạt đến chân thiện mỹ trong cuộc sống. Thầy nghĩ đây là thành công lớn nhất của Trại họp bạn lần này.

 Chỉ mới trong vòng hơn nửa năm, đây là lần thứ hai Phật giáo tỉnh Daklak được vinh dự tổ chức hội thảo. Cuối tháng 12 năm 2008, khóa bồi dưỡng hoằng pháp các tỉnh tây nguyên và miền Trung đã quy tụ gần 300 đại biểu cũng đã được khai mạc và tổ chức 4 ngày tại chùa Sắc tứ Khải Đoan này. Hôm nay Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành Tây nguyên và miền Trung và trại họp bạn GĐPT Tây nguyên lần này quy tụ hơn 400 đại biểu và gần 1300 trại sinh về dự, đây là một tổ chức quy mô, hoành tráng chưa từng có với một tỉnh hội Phật giáo như Daklak.

 Có được vinh dự trọng đại này, đó là nhờ sự quan tâm của Hội đồng trị sự, của Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN. Được sự chấp thuận của Ban tôn giáo Chính phủ, được cho phép và hỗ trợ thêm về kinh phí của UBND tỉnh Daklak, sự quan tâm của các Sở, Ban ngành trong tỉnh.

Với vinh dự và trọng trách được Trung ương Giáo hội tin tưởng giao việc đăng cai tổ chức tại tỉnh nhà, ước nguyện thì nhiều nhưng do điều kiện, phương tiện còn hạn chế, thời tiết lại không thuận lợi nên việc đón tiếp, phương tiện đi lại, nơi sinh hoạt ăn ở của Chư tôn đức, quý đại biểu và trại sinh còn gặp phải rất nhiều khó khăn, hạn chế. Kính mong Chư tôn đức, quý vị và anh chị em huynh trưởng và trại sinh hoan hỷ.

Thay mặt thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Daklak và cá nhân, một lần nữa tôi xin thành kính tri ân Chư tôn đức giáo phẩm Trung ương Giáo hội đã vì tiền đồ của Phật giáo, vì đồng bào Phật tử vùng sâu vùng xa, quý Ngài đã lân mẫn quang lâm chứng minh, thuyết giảng. Trân trọng tri ân Ban tôn giáo Chính phủ, UBND tỉnh Daklak các sở ban ngành của tỉnh và các tỉnh trong khu vực Tây nguyên và miền Trung, các huyện trong tỉnh và thành phố Buôn Ma Thuột và phường sở tại đã tạo thuận duyên hỗ trợ và hôm nay về tham dự buổi lễ khai mạc long trọng này.

húng tôi xin ghi nhận và tán thán công đức Ban từ thiện xã hội Trung ương, Ban bảo trợ - Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương và Thành phố HCM, Ban đại diện các đơn vị Phật giáo trong tỉnh, các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp tư nhân, các nhà đạo tâm… đã hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật, công sức, trí tuệ để Hội thảo và Trại họp bạn thành công viên mãn.       

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày