Tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên cho Phật tử

GN - Vừa qua, chùa Mahindarama tại Penang, Malaysia đã tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên cho các Phật tử. Dưới sự hướng dẫn của thầy Indaratana Mahathero, trụ trì chùa Mahindarama, Đại đức Tiến sĩ Dhammapala đã tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên với sự hỗ trợ của thầy Dipananda.

Có đến 25 nam cư sĩ Phật tử đã phát tâm xuất gia gieo duyên. Họ là những người Malaysia và một số đến từ Hồng Kông (ảnh).

1 Malaysia-550x366.jpg

Trong thời gian xuất gia gieo duyên, thầy Dhammapala là người hướng dẫn nếp sống tâm linh cho họ; những hành giả còn được thực hành thiền và học giáo lý dưới sự hướng dẫn của thầy Dhammapala và thầy Dipananda. 

Một khía cạnh quan trọng khác trong nếp sống của những người tập sự xuất gia là họ có nhiều thời gian sống trong sự tĩnh lặng để suy ngẫm với những thời hành thiền, điều này sẽ hỗ trợ cho việc rèn luyện đạo đức và giữ gìn giới pháp. Quan trọng hơn, chương trình xuất gia gieo duyên chú trọng vào việc tạo dựng sự hài hòa nội tâm trong cuộc sống hàng ngày của những người tập sự, và điều này sẽ được biểu hiện qua các mối quan hệ gia đình và xã hội của mỗi người. 

Ngoài các công việc hàng ngày, thầy Zi Kong, người gốc Trung Hoa, còn dạy võ cho họ trong khoảng thời gian hai giờ mỗi chiều. 

Vào ngày kết thúc chương trình, tất cả chư Tăng và những người tập sự xuất gia đã cùng đi khất thực quanh thành phố Penang. Trong Phật giáo, đặt bát cùng dường cho chư Tăng được xem là một cách thiết lập mối quan hệ giữa tu sĩ và cư sĩ. Việc dâng cúng vật thực lên chư Tăng là hình thức thể hiện sự tôn trọng của những người cư sĩ tại gia đối với hàng tu sĩ xuất gia, là một hành động giúp kết nối các vị tu sĩ với cư sĩ và cũng là một cơ hội để người cư sĩ tạo phước đức. 

Ngoài ra, chương trình xuất gia gieo duyên còn giúp cho những người cư sĩ cảm nhận được sự mãnh liệt trong quá trình tu tập. Xuất gia gieo duyên còn đem đến cho những người cư sĩ một cơ hội để phát những lời nguyện tạm thời, điều này rất phổ biến trong hàng ngũ Phật tử tu tập theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy.

Nguyên Quý (theo Buddhist door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giáo sư Cao Huy Thuần (1937-2024)

"Thưa anh Cao Huy Thuần, Anh đúng là một học trò của Đức Thích Ca Mâu Ni"

GNO - Nhân đại tường, tròn 2 năm ngày Giáo sư Cao Huy Thuần ra đi, trân trọng trích giới thiệu bài cảm niệm của Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách, trong Lễ tang tối giản của Giáo sư theo di nguyện, tổ chức tại Pháp, để tưởng nhớ về người Phật tử trí thức một đời trăn trở cho quê hương, cho Phật giáo.
Hệ thống tôn tượng Đức Phật, Bồ-tát an vị tại chánh điện chùa Thuyền Chài

Khánh Hòa: Lễ an vị Phật tại ba ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa

GNO - Đoàn công tác số 19, từ ngày 3 đến 13-7 đã tổ chức chuyến thăm, làm việc, tặng quà cán bộ chiến sĩ, nhân dân đang sinh sống, công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và cử hành Lễ an vị Phật tại chùa Thuyền Chài, Tiên Nữ và Đá Lớn sau thời gian được trùng tu, tôn tạo.
Tác giả, Hòa thượng Thích Phước Sơn (bên phải, ngoài cùng) với Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Chơn Thiện tại thiền viện Vạn Hạnh lúc chưa kiến thiết - Ảnh tư liệu BGN

Nhìn từ một thời: Kính tưởng nhớ Hòa thượng Minh Châu

GNO - Được gần gũi với Thượng tọa Minh Châu trong một năm học, chúng tôi cũng dần biết thêm về thân thế của Thượng tọa. Thượng tọa Minh Châu xuất thân từ một gia đình có truyền thống khoa bảng yêu nước và mộ Phật. Nội tổ là Đinh Văn Chất (1847-1887), thân phụ là Đinh Văn Chấp (1882-1953) đều là tiến sĩ Hán học...

Thông tin hàng ngày