Tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên cho Phật tử

GN - Vừa qua, chùa Mahindarama tại Penang, Malaysia đã tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên cho các Phật tử. Dưới sự hướng dẫn của thầy Indaratana Mahathero, trụ trì chùa Mahindarama, Đại đức Tiến sĩ Dhammapala đã tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên với sự hỗ trợ của thầy Dipananda.

Có đến 25 nam cư sĩ Phật tử đã phát tâm xuất gia gieo duyên. Họ là những người Malaysia và một số đến từ Hồng Kông (ảnh).

1 Malaysia-550x366.jpg

Trong thời gian xuất gia gieo duyên, thầy Dhammapala là người hướng dẫn nếp sống tâm linh cho họ; những hành giả còn được thực hành thiền và học giáo lý dưới sự hướng dẫn của thầy Dhammapala và thầy Dipananda. 

Một khía cạnh quan trọng khác trong nếp sống của những người tập sự xuất gia là họ có nhiều thời gian sống trong sự tĩnh lặng để suy ngẫm với những thời hành thiền, điều này sẽ hỗ trợ cho việc rèn luyện đạo đức và giữ gìn giới pháp. Quan trọng hơn, chương trình xuất gia gieo duyên chú trọng vào việc tạo dựng sự hài hòa nội tâm trong cuộc sống hàng ngày của những người tập sự, và điều này sẽ được biểu hiện qua các mối quan hệ gia đình và xã hội của mỗi người. 

Ngoài các công việc hàng ngày, thầy Zi Kong, người gốc Trung Hoa, còn dạy võ cho họ trong khoảng thời gian hai giờ mỗi chiều. 

Vào ngày kết thúc chương trình, tất cả chư Tăng và những người tập sự xuất gia đã cùng đi khất thực quanh thành phố Penang. Trong Phật giáo, đặt bát cùng dường cho chư Tăng được xem là một cách thiết lập mối quan hệ giữa tu sĩ và cư sĩ. Việc dâng cúng vật thực lên chư Tăng là hình thức thể hiện sự tôn trọng của những người cư sĩ tại gia đối với hàng tu sĩ xuất gia, là một hành động giúp kết nối các vị tu sĩ với cư sĩ và cũng là một cơ hội để người cư sĩ tạo phước đức. 

Ngoài ra, chương trình xuất gia gieo duyên còn giúp cho những người cư sĩ cảm nhận được sự mãnh liệt trong quá trình tu tập. Xuất gia gieo duyên còn đem đến cho những người cư sĩ một cơ hội để phát những lời nguyện tạm thời, điều này rất phổ biến trong hàng ngũ Phật tử tu tập theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy.

Nguyên Quý (theo Buddhist door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chú tiểu Trung Toàn

Chú tiểu vượt khó đạt giải Olympic Lịch sử

GNO - Từ một cậu bé từng chậm nói, thành tích học bình thường, chú tiểu Trung Toàn (ở chùa Liên Trì, P.Vũng Tàu) đã gây bất ngờ cho mọi người khi xuất sắc mang về giải ba môn Lịch sử trong kỳ thi Olympic TP.HCM năm học 2025-2026.
Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

GNO - Điều gì đã giúp Phật giáo xứ Nghệ tìm lại “linh hồn” di sản của vùng đất Châu Hoan xưa mà vẫn bắt kịp dòng chảy của thời đại số? Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ với Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tượng Phật được phát hiện ở Khotan, niên đại thế kỷ VI-VII

Tín ngưỡng Bồ-tát Văn Thù ở Khotan

NSGN - Hình tượng Bồ-tát Văn Thù (Mañjuśrī) được tìm thấy ở Đôn Hoàng - dạng hình tượng khá phổ biến ở khu vực Ngũ Đài sơn cũng như ở Đông Á - là một người có vẻ ngoài ngoại quốc, được xem giống với vị vua Khotan.

Thông tin hàng ngày