Tổ chức trọng thể, trang nghiêm Đại lễ Phật đản PL 2554 - DL.2010 nơi trái tim của Tổ quốc

(GNO-Hà Nội): Sáng 27-5-2010, tại Cung Văn hóa Hữu nghị, TP.Hà Nội, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2554, năm 2010 đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trọng thể, thu hút hàng ngàn Phật tử từ khắp mọi miền đất nước về tham dự.

Đại lễ Phật đản năm nay trùng vào năm có các ngày lễ lớn của đất nước: tròn 65 năm ngày khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI được tổ chức vào tháng 11 tại Việt Nam…

hanoi 3.jpg

Cung nghinh ngọc Xá lợi Phật

hanoi 4.jpg

Lễ đài Phật đản

dsc_0221_480x321_jpg.jpg

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

dsc_0224_480x321_jpg.jpg
dsc_0232_480x321_jpg.jpg
dsc_0225_480x321_jpg.jpg
dsc_0256_480x321_jpg.jpg
hanoi 5.jpg
hanoi 10.jpg

Chư tôn đức Tăng Ni và các đại biểu niêm hương

hanoi 1.jpg

Chư tôn giáo phẩm cử hành lễ mộc dục (tắm Phật)

hanoi 12.jpg

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng & ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBMTTQVN làm lễ tắm Phật

Đại lễ diễn ra trong không khí long trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch UBMTTQVN Huỳnh Đảm, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và đại diện các cơ quan ban ngành Trung ương cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐTS, Ban Trị sự THPG TP.Hà Nội và hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử, người dân khắp nơi về tham dự.

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản năm 2554 Phật lịch, HT.Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ HĐCM Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đưa ra thông điệp gửi đến các Tăng Ni Phật tử: “Những kết quả thành tựu Phật sự đạt được trong thời gian qua là những tiền đề quan trọng để mỗi cấp Giáo hội và Tăng Ni, cư sĩ Phật tử cần tiếp tục nhân rộng trong đời sống xã hội, thông qua đó Phật pháp được xiển dương, đạo pháp và dân tộc được tôn vinh...”.

Nói về ý nghĩa của ngày Lễ Phật đản, TT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đọc Diễn văn Phật đản của HT.Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS, trong đó có đoạn: “... Nhớ lại hơn 26 thế kỷ trước, một Bậc Giác ngộ xuất hiện mang ánh sáng vô biên cho khắp hoàn vũ. Đó là sự xuất hiện của một người, của đại quang, đại minh, là sự xuất hiện của sự thù thắng và sự chứng ngộ vô ngại giải. Người ấy là ai? Chính là Đức Như Lai. Ngày lễ Phật đản cũng chính là ngày để chúng ta kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ...”.

Phát biểu tại Đại lễ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định: “Đạo Phật từ nghìn năm nay luôn đi song hành cùng dân tộc, mang những giá trị truyền thống căn cốt nhất của dân tộc. Chính vì thế, mỗi người dân Việt Nam đều là một Phật tử trong tâm của mình. Ngày Lễ Phật đản là một ngày lễ lớn không những của nhà Phật nói riêng mà còn là của cả dân tộc Việt Nam ”.

"Nhà nước luôn đảm bảo thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, tạo điều kiện cho đồng bào và chức sắc các tôn giáo thực hiện cuộc sống tu hành chân chính, sinh hoạt tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật cũng như làm tròn nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc" - Phó Thủ tướng nói.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, hàng ngàn Phật tử vẫn trang nghiêm dự lễ. Những tràng pháo tay rộn rã, những bài xưng tán Đức Phật của Phật tử hòa cùng trong những nghi lễ dâng hương, lễ tắm Phật chào mừng ngày Đức Phật ra đời diễn ra rất trang trọng, thiêng liêng của người con Phật.

Cụ bà Nguyễn Thị Lựu, một Phật tử đến từ Bắc Giang chia sẻ: “Ngày Lễ Phật đản là ngày để chúng tôi tỏ lòng biết ơn và thành kính đến Đức Phật. Phật ở trong tâm sáng của mỗi con người. Vì thế, dù có ở xa, tôi vẫn cố gắng về đây dự ngày đại lễ từ buổi sớm”.

Cũng trong ngày Đại lễ, Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN đã trao 4 suất quà là 4 gia đình tình nghĩa, mỗi suất trị giá 15 triệu đồng cho những hộ gia đình gặp khó  khăn trên bàn thành phố Hà Nội.

Đại lễ Phật đản kết thúc trong không khí tưng bừng của đoàn rước Xá lợi Phật và màn diễu hành xe hoa của 29 quận, huyện TP.Hà Nội, với mong muốn bày tỏ lòng thành kính trước Đức Phật bằng 45 xe hoa với những hình thức trang trí mang đặc trưng riêng, dấu ấn riêng của nhà Phật mừng ngày Đản sanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày