Tổ đình Quán Thế Âm tưởng niệm Bồ-tát Quảng Đức

GNO - Sáng nay 29-5 (nhằm ngày 20-4 ÂL), tại tổ đình Quán Thế Âm (Q.Phú Nhuận), nơi di tích cuối cùng của Bồ-tát Thích Quảng Đức đã diễn ra Lễ tưởng niệm 50 năm Bồ-tát vị pháp thiêu thân và hiệp kỵ chư Thánh tử đạo.

IMG_9073.JPG
Tôn ảnh của Bồ-tát tại tổ đình Quán Thế Âm

IMG_9137.JPG

Tranh vẽ từ ảnh chân dung Bồ-tát

Quang lâm chứng minh có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Huệ Minh, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận; HT.Thích Diệu Bổn, Chứng minh tổ đình Quán Thế Âm cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni các tỉnh thành: Thừa Thiên Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh và BTS GHPGVN các quận, huyện, chư tôn đức trụ trì các tự viện và đông đảo Phật tử tham dự.

IMG_9094.JPG
Chư tôn giáo phẩm dự lễ tưởng niệm

IMG_9101.JPG
Chư Ni và Phật tử tham dự lễ tưởng niệm

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Giác Trí, trụ trì tổ đình Quán Thế Âm cho biết: Cách đây 50 năm, ngọn lửa của Bồ-tát Thích Quảng Đức đã thức tỉnh lương tri của nhân loại. Với tinh thần từ bi bất bạo động, đem ngọn lửa trí tuệ phá tan màn vô minh u tối, mở ra một thiên sử phát triển cho Phật giáo Việt Nam với bài kệ tâm huyết: “Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình, Làm đèn soi sáng nẻo vô minh, Khói thơm cảnh tỉnh bao người ác, Tro trắng phẳng san hố bất bình”.

IMG_9104.JPG 
TT.Thích Giác Trí phát biểu khai mạc

Điều kỳ diệu của Phật pháp là hàng triệu trái tim nhiệt huyết quật cường đã kết tinh thành trái tim bất diệt của Bồ-tát, lửa thế gian không thể đốt cháy dù đã nung đến 4.000 độ C, trái tim đã trở thành kim cang bất hoại. Trải qua 50 năm, ngọn đuốc thiêng của Bồ-tát Quảng Đứcđã thực sự đem lại sự trường tồn cho Phật giáo Việt Nam và mãi là thiên hùng ca bất tận.

HT.Thích Thiện Tánh thay mặt BTS GHPGVN TP.HCM cung tuyên tiểu sử Bồ-tát, nêu lại hành trạng cuộc đời hành đạo và hoằng hóa của Ngài để hôm nay toàn thể Tăng Ni và Phật tử khắp năm châu quy ngưỡng về Ngài với hình ảnh trái tim bất diệt mãi hiện hữu trong tư duy cùng pháp giới và vượt không gian thời gian để trở thành một quốc bảo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định tình yêu thương nhân loại và tinh thần từ bi bất bạo động. Dù ở quốc gia nào, chiến sự biến cố thế nào thì trái tim chính là sự đồng cảm, cảm hóa những người bất thiện quay về với nẻo thiện, chỉ có tình yêu thương từ trái tim truyền cho trái tim là sự kết nối vô hình nhưng vô cùng hiệu quả.

IMG_9108.JPG
HT.Thích Thiện Tánh đọc tiểu sử

Chư tôn đức cũng đã niêm hương tưởng niệm Bồ-tát và chư Thánh tử đạo đã xả thân cho sự trường tồn của Đạo pháp, và dịp này môn nhân pháp quyến tổ chức cúng dường trai tăng như một nghĩa cử cao đẹp dâng lên người thầy cao cả của mình trong tinh thần hoài niệm, một ánh dương vừa chợt tắt nhưng ánh sáng vẫn còn phản chiếu trong pháp giới vô biên.

IMG_9115.JPG
Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Bồ-tát và chư Thánh tử đạo

IMG_9121.JPG
Thành kính trước di ảnh của Ngài

IMG_9124.JPG
Chư Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ tưởng niệm tại tổ đình Quán Thế Âm

IMG_9138.JPG

Triển lãm ảnh tư liệu về cuộc tự thiêu của Bồ-tát vào ngày 11-6-1963

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày