Tổng quan về phân bố tôn giáo thế giới năm 2019

GNO - Năm 2019 sắp khép lại, trang Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) đã có báo cáo giúp mang lại cái nhìn tổng quan về sự phân bố chủ yếu của các tôn giáo lớn trên thế giới, dựa trên các con số thống kê từ Cơ sở Dữ liệu Tôn giáo Thế giới (World Religion Database).

Theo đó, Ki-tô giáo là tôn giáo chiếm đa số tín đồ ở các nước châu Mỹ, châu Âu và một nửa phía nam của châu Phi.

Hồi giáo là tôn giáo chính của các quốc gia bắc Phi, từ Trung Đông tới Indonesia.

Ấn Độ là trung tâm của Hindu giáo.

PGNhat.jpg
Chư Tăng Phật giáo Nhật Bản - Ảnh minh họa

Phật giáo có số lượng người theo đa số ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản.

Trung Quốc có số người vô thần và các tôn giáo khác lớn nhất thế giới.

Dù Ki-tô giáo là hệ thống niềm tin tôn giáo lớn nhất ở hầu hết các quốc gia châu Âu nhưng tỉ lệ người vô thần ở các nước này cũng khá lớn, như khu vực Tây Âu đặc biệt là Cộng hòa Czech với gần một nửa dân số là người không có tôn giáo.

Đặc biệt, Hồi giáo là lát cắt tôn giáo ấn tượng ở Pháp, Đức và Vương quốc Anh với đa số ở Albania, gần một nửa ở Bosnia và khoảng ¼ ở Serbia.

Israel là quốc gia Do Thái giáo lớn duy nhất trên thế giới với 75% dân số và 18% dân số là người Hồi giáo. Riêng khu vực Bờ Tây có sự hiện diện đáng kể của Do Thái giáo với 20% là người theo đạo này, 80% là người theo Hồi giáo.

Tại Nigeria tồn tại hai tôn giáo là Hồi giáo và Ki-tô giáo, nơi có người theo đạo Hồi và Ki-tô giáo nhiều hơn hầu hết các quốc gia châu Phi khác.

Ngoài Ấn Độ, Hindu giáo là thiểu số ở các quốc gia khác, trừ Nepal. Triều Tiên có 2/3 dân số không theo tôn giáo nào và được xem là quốc gia Stalin giáo cuối cùng trên trái đất. 

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày