Tốt nghiệp Sơ cấp hệ Pali Roong, Thoma Vini Eak

GNO - Ngày 20-2, tại chùa Bưng Tunh Sa (xã Viên An, huyện Trần Đề), Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh  tổ chức lễ Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp Sơ cấp hệ Pali Roong, Thoma Vini Eak và Bổ túc Văn hóa cấp Tiểu học cho Tăng sinh thuộc các chùa trong tỉnh.

11, chư tăng sinh tập trung làm bài.jpg

Chư Tăng làm bài thi nghiêm túc - Ảnh: Khemrinh

Tham dự kỳ thi có 64 thí sinh là chư Tăng của các chùa trong tỉnh, trong đó có 53 thí sinh dự thi hệ Pali Rong, 11 thí sinh dự thi hệ Thoma Vini Eak. Các thí sinh tham dự ngoài phần thi văn hóa chung cho cả 2 hệ là môn văn và toán, các thí sinh dự thi hệ Pali Rong gồm các môn: dịch Pali, ngữ pháp Pali, chính tả tiếng Khmer, Vini, tiểu sử Đức Phật Thích Ca và tiểu sử Bác Hồ; hệ Thoma Vini Eak gồm: Áp Phi Thom, ngữ pháp tiếng Khmer, chính tả tiếng Khmer, Vini, tiểu sử Đức Phật Thích Ca và tiểu sử Bác Hồ.

Thời gian làm bài cho tất cả các môn là 60 phút.

Theo báo cáo tổng kết, kỳ thi năm nay có 57 Tăng sinh đạt trình độ văn hóa cấp Tiểu học. Trong đó, hệ Pali Rong có 47 Tăng sinh đạt và 6 Tăng sinh không đạt. Hệ Thoma Vini Eak có 10 tăng sinh đạt và 1 tăng sinh không đạt.

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần hiếu học của các Tăng sinh và  khuyến khích phong trào học tập văn hóa, Pali, Vini trong nhà chùa, Ban Tổ chức đã chọn và trao 9 giải thưởng cho Tăng sinh đạt điểm cao, đồng thời Ban Dân tộc tỉnh cũng trao Bằng khen và phần thưởng cho 3 chùa (Bưng Tuônh Sa, Chông Prếk, Sà Lôn) có nhiều đóng góp về tài lực, trí lực trong kỳ thi này.

8, Lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể tỉnh chụp hình với chư tăng sinh đạt giải.jpg

Tặng phần thưởng và quà cho Tăng sinh đạt điểm cao - Ảnh: Khemrinh

Tổng trị giá cho các giải thưởng gần 50 triệu đồng, số tiền trên do Hội ĐKSSYN tỉnh và các mạnh thường quân, bà con Phật tử các chùa đóng góp.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Dương Nhơn - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp Sơ cấp hệ Pali Roong, Thoma Vini Eak và Bổ túc Văn hóa cấp Tiểu học, không chỉ là cở sở để đánh giá năng lực học tập của Tăng sinh qua ba năm tu học, mà còn là căn cứ cho nhà chùa có hướng xây dựng kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức văn hóa, đạo pháp cho Tăng sinh vào những năm sau này”.

Được biết, qua kỳ thi này còn là điều kiện cho các Tăng sinh được dự tuyển vào học tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày