TP. Đà Nẵng: Phật giáo quận Thanh Khê nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động Phật sự

(GNO-Đà Nẵng): Là một quận phát triển kinh tế mũi nhọn của TP.Đà Nẵng về ngư nghiệp, Thanh Khê trong nhiều năm qua đã phát triển văn hóa - xã hội, ổn định kinh tế trên nền tảng sự phát triển của văn hóa tâm linh thuần Việt, văn hóa tín ngưỡng đạo Phật.

Trong vòng 5 năm (2007-2011), nơi đây đã xây mới và trùng tu 9 ngôi chùa với kinh phí gần 19 tỷ đồng, 10 ngôi chùa thường xuyên duy trì các khóa tu với số đạo hữu, Phật tử lên đến gần 3.000 người, đóng góp cho từ thiện xã hội hơn 3 tỷ đồng, đời sống tu học của người Phật tử không ngừng  phát triển tinh tấn. Có được những thành quả đó là nhờ vào sự đoàn kết, đồng tâm hợp lực của các tín đồ Phật tử xung quanh sự giáo hóa,  hướng dẫn của Ban Đại diện Phật giáo quận.

Chưa đầy 10 năm trước đây, Thanh Khê được biết đến như một làng chài lưới hoang hóa đất rộng, người thưa. Nhờ vào đường lối đổi mới của chính quyền Thanh Khê tiến lên khai hóa thành khu dân cư đô thị khang trang, cùng với đà phát triển của xã hội, đời sống tinh thần, nhất là mặt tâm linh tín ngưỡng đạo Phật đã có cơ duyên hoằng hóa đem lại cuộc sống có đạo hạnh, trí tuệ, lòng từ bi cho quần chúng xây dựng được tinh thần đoàn kết, thân ái từ trong khu dân cư và tinh thần hòa hợp cùng nhau hướng dẫn tu học, lập nên đạo tràng ngày càng khởi sắc.

thanhkhe-1.gif

Toàn cảnh Đại hội quận Thanh Khê 

thanhkhe-4.gif

TT.Thích Thiện Nguyện - Phó ban Thường trực BTS THPG Đà Nẵng chúc mừng

thanhkhe-2.gif

Ông Ngô Khôi - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng chúc mừng

Tân Chánh đại diện Phật giáo quận Thanh Khê nhiệm kỳ IV (2011-2016) HT.Thích Chí Mãn đã có cuộc trao đổi với Giác Ngộ xung quanh những hoạt động Phật sự, những thuận lợi, khó khăn trong nhiệm kỳ qua và phương hướng hoạt động của Phật giáo quận trong nhiệm kỳ 2011-2016: 

thanhkhe-3.gif

HT.Thích Chí Mãn

Xin Hòa thượng cho biết đôi nét về tình hình sinh hoạt, tu học của Tăng Ni tại các tự viện trong quận hiện nay như thế nào?

HT.Thích Chí Mãn: Toàn quận hiện có 15 ngôi chùa, 1 tịnh xá, phần lớn là mới được khôi phục từ chùa làng hoặc do Phật tử phát tâm tạo dựng ban đầu, thiếu sự trang nghiêm do chưa có Tăng Ni trụ trì, ngôi chùa Pháp Vân nơi đặt trụ sở BĐD cũng mới được xây dựng trên cánh đồng hoang vu chưa đầy 10 năm trong thời gian không lâu. Đến nay toàn quận đã có gần 130 Tăng Ni chúng đang hướng dẫn tu học thường xuyên cho hàng chục đạo tràng với các khóa  tu  đang dần đi vào nền nếp trang nghiêm, đóng góp cho từ thiện xã hội nhiều Phật sự đáng kể, trong đó vai trò của 13 đơn vị GĐPT cơ sở đã tập hợp được thanh, thiếu niên hướng dẫn sinh hoạt, tu học có phong trào, nền nếp tốt, góp phần xây dựng bức tranh Phật giáo ngày càng tươi sáng, có nhiều đổi mới, năng động, sáng tạo, đáp ứng được tinh thần lợi đạo - ích đời trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp.

Là địa phương có đời sống văn hóa, tín ngưỡng với số đông là Phật giáo phát triển khá tốt, việc hướng dẫn tu học cho Phật tử gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

Có những thuận lợi cơ bản là sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự đoàn kết, nhất tâm của Phật tử trong toàn quận, không phân biệt hệ phái và không bị ảnh hưởng bởi những tác động của bên ngoài - phần lớn sự đóng góp thành quả được như ngày hôm nay là nhờ vào sự năng động, tận tâm của các ban hộ tự.

Đã có 11/14 chùa đã được BĐD ra quyết định công nhận Ban hộ tự, dưới sự hướng dẫn của chư Tăng Ni trụ trì và sự quan tâm chăm lo bồi dưỡng - đào tạo thế hệ Tăng, Ni trẻ cho hướng phát triển kế thừa, thể hiện vai trò của người xuất gia, là chỗ dựa tinh thần tin cậy của quần chúng Phật tử.

Những tồn tại đáng quan tâm là còn số đông Tăng Ni chưa có hộ khẩu hoặc được đăng ký tạm trú dài hạn nên có trở ngại cho việc sinh hoạt, học tập. Tới đây cần được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành chức năng tạo diều kiện tốt hơn.

- Tái đắc cử Chánh đại diện PG quận nhiệm kỳ V (2011-2016), Hòa thượng sẽ có những hoạt dộng Phật sự trọng tâm nào nhằm đưa Phật giáo quận Thanh Khê trong nhiệm kỳ đến tới phát triển toàn diện các mặt công tác như phương hướng của Đại hội đề ra?

Ban Đại diện sẽ có đổi mới tăng cường công tác tổ chức, điều hành nhằm phát huy hơn nữa vai trò các thành viên BĐD, các ủy viên chuyên ngành phải lập đề án công tác cụ thể, sát hợp với tình hình hoạt động Phật sự trên địa bàn trong suốt nhiệm kỳ. Cải tiến nền nếp sinh hoạt định kỳ từ BĐD hiệu quả hơn, thiết thực hơn, có những đề xuất, kiến nghị xác đáng giải tỏa những vướng mắc còn tồn tại .

Trọng tâm là nâng cao các chỉ tiêu, hạng mức các hoạt động chuyên ngành như đào tạo Tăng tài, sinh hoạt cư sĩ, hướng dẫn GĐPT, công tác từ thiện xã hội thông qua đó hoằng truyền Chánh pháp đến đông dảo người dân, chú trọng việc kiểm tra, giám sát, đánh giá kịp thời các kết quả hoạt động để phương hướng công tác trong nhiệm kỳ đến tới đạt hiệu quả cao hơn trong những năm vừa qua trên địa bàn quận.                           

Xin cảm ơn Hòa thượng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày