TP.HCM: Dấu ấn 25 năm thanh niên tình nguyện

GN - “Chiến dịch tình nguyện hầu như không gặp trở ngại về lực lượng vì tính xung kích và máu tình nguyện đã trở thành phẩm chất của thanh niên thành phố...

Khi phát động tất cả phong trào mang tính tình nguyện thì sự tham gia của các bạn rất đông, và hầu như đó là ‘đặc sản’ của Thành đoàn TP.HCM và các hội”, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN TP.HCM nói về các mô hình, chiến dịch tình nguyện của thanh niên TP.HCM trải qua 25 năm hoạt động.

Từ khát vọng xóa mù chữ…

Bắt đầu là từ chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè năm 1994 với 700 sinh viên thành phố về các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh tổ chức lớp học và trực tiếp giảng dạy trong gần 3 tháng, xóa mù chữ cho người dân. Qua đó, chương trình giúp đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục của thành phố, chiến dịch đã tạo ra tiếng vang rất lớn.

hinh xh GN 1024 (1).jpg
Xóa mùa chữ cho bà con huyện ngoại thành trong chiến dịch mùa hè xanh - Ảnh: Tiến Dũng

Cuối năm 1996, TP.HCM đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ. Nhiệm vụ chính của chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè đã hoàn thành. Ban Thường vụ Thành đoàn quyết định đẩy mạnh phong trào tình nguyện trong sinh viên học sinh thành phố lên một bước cao hơn. Từ đó, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh chính thức ra đời từ hè năm 1997.


Từ hoạt động tại địa bàn TP.HCM, phong trào tình nguyện mở rộng chiến dịch đến tỉnh thành bạn: Phú Yên, Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Tây Ninh, Bình Phước, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Long An, Bạc Liêu, Cà Mau..., thể hiện vai trò, tình cảm thanh niên TP đến với các vùng còn khó khăn. Đặc biệt, từ năm 2001, phong trào thanh niên tình nguyện của TP bắt đầu tiếp nhận thêm những chiến sĩ là thanh niên đến từ các nước như: Mỹ, Malaysia… tham gia hoạt động tình nguyện.

… đến công trình tình nguyện về môi trường

Các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị… mà cụ thể là công trình “Cải thiện môi trường, cảnh quan sông Sài Gòn”, “Cải thiện môi trường, cảnh quan các tuyến kênh, rạch trên địa bàn thành phố” qua đó đã nạo vét, khơi thông 71 tuyến kênh thoát ra lưu vực sông Sài Gòn với tổng chiều dài hơn 39.015m.

Chương trình đã thu gom được hơn 35.000 tấn xà bần, bùn đất, cỏ rác; trồng hơn 3.000.000 cây xanh. Thành đoàn TP.HCM đã thực hiện nhiều công trình ấn tượng như: “Ngầm hóa mạng cáp viễn thông trên tuyến đường Lê Thánh Tôn và tuyến đường Nguyễn Trãi, Q.1”, “Cùng bạn sử dụng điện tiết kiệm”, “Tuyến đường tiết kiệm điện kiểu mẫu”, công trình “Lắp đặt hệ thống chiếu sáng dân lập tại các tuyến hẻm”, xây dựng “Tuyến hẻm văn minh - sạch đẹp - an toàn”, “Chung cư văn minh - sạch đẹp - an toàn”, “Trạm dừng, nhà chờ xe buýt văn minh, sạch đẹp kiểu mẫu”…; Thực hiện tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm cho người dân, thanh thiếu nhi.


Thành đoàn TP đã để lại nhiều dấu ấn qua các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng văn hóa giao thông; hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong mưu sinh lập nghiệp; hoạt động bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, tin học và nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho thanh niên; hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, hỗ trợ cải cách hành chính; các hoạt động tình nguyện chăm lo cho thiếu nhi; chương trình tình nguyện xây dựng nông thôn mới; tiếp sức mùa thi…

Năm 2004 là năm đầu tiên chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh “thử sức” trên một vùng đất mới  là nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về phong trào tình nguyện tại thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak. Đến năm 2007, chiến dịch tình nguyện của thanh niên thành phố tiếp tục lan rộng sang nước bạn Campuchia và cũng đã gặt hái được nhiều thành công.

Năm 2014, Thành đoàn TP đã thành lập đội hình tình nguyện tại mặt trận huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu, H.Phú Quốc, Kiên Giang) thực hiện các nội dung: ôn tập hè, dạy Anh văn cho thiếu nhi; tổ chức sân chơi, sinh hoạt thiếu nhi; dọn vệ sinh bãi biển; khảo sát và thực hiện các đề tài khoa học gắn với bảo vệ môi trường biển và phát triển kinh tế biển bền vững, thực hiện brochure quảng bá du lịch biển và tập huấn kiến thức du lịch cho thanh niên tại đảo; tặng hạt giống và tổ chức chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi trên đảo; cải tạo các phòng học, nâng cấp sân chơi trường mầm non, tiểu học, trao tặng học bổng, máy tính, sách giáo khoa và dụng cụ học tập; chăm lo, khám bệnh phát thuốc cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

hinh xh GN 1024 (2).jpg
Thanh niên tình nguyện thu gom rác - Ảnh: T.Đ


1.647.633 lượt đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện

Từ chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” đến thời điểm hiện tại đã hình thành một chương trình và 4 chiến dịch tình nguyện, bao gồm chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Tình nguyện kỳ nghỉ hồng”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh”.

Từ đó có thể thấy rõ, “các chương trình, chiến dịch tình nguyện hiện nay phù hợp với nhiều đối tượng từ học sinh các bạn trung học phổ thông đến các bạn sinh viên, thanh niên trên địa bàn dân cư, thanh niên công nhân và đến cả các bạn thanh niên quốc tế, thanh niên Việt Nam đang học tập tại các nước…

Qua 25 năm thực hiện, các chiến dịch tình nguyện đã có hơn 1.647.633 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. “Khi các bạn đi, các bạn được rèn luyện, trải nghiệm cuộc sống, được gắn bó với người dân, thì các bạn lớn hơn, suy nghĩ cặn kẽ hơn và có những tình cảm gắn bó với phong trào nhiều hơn.

Qua thực tiễn hoạt động, các bạn trẻ không chỉ đem đến những giá trị thiết thực, đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn trưởng thành hơn, đón nhận những nghĩa tình mà không có vật chất nào có thể đánh đổi”, chia sẻ của anh Ngô Minh Hải từ thực tế tham gia phong trào tình nguyện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày