TP.HCM: Lễ lạc thành chùa Giác Ngộ (Q.10)

GNO - Sáng nay, 28-8 (26-8-Bính Thân), chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) đã trang nghiêm cử hành lễ khánh thành chùa và lễ tưởng niệm húy kỵ lần thứ 24 cố HT.Thích Thiện Huệ, viện chủ chùa Giác Ngộ.

GN (2).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni tham dự buổi lễ dâng hương tưởng niệm cố HT.Thích Thiện Huệ

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Viên Giác, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; chư tôn đức trong Thường trực HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn BTS tỉnh Tiền Giang. Long An... cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS 24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM, đại diện lãnh đạo chính quyền TP.HCM, Q.10 cũng như đảo Phật tử các nơi.

Trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị của buổi lễ - toàn thể chư tôn đức Tăng Ni đã thành kính dâng hương tưởng niệm cố HT.Thích Thiện Huệ nhân lễ húy kỵ lần thứ 24.

GN (8).jpg
TT.Thích Nhật Từ phát biểu khai mạc buổi lễ

TT.Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết ngôi chùa xưa do cư sĩ Trần Phú Hữu phát tâm xây dựng trên lô đất 695m2 vào năm 1946. Đến năm 1956, cư sĩ hiến cúng ngôi chùa cho Giáo hội Tăng-già Nam Việt và xuất gia.

Năm 1959, Giáo hội Tăng-già Nam Việt thành lập Trường Trung Tiểu học Bồ Đề Chợ Lớn, đặt cơ sở tại chùa do TT.Thích Quảng Liên làm hiệu trưởng. Từ năm 1964 đến năm 1975, trường do TT.Thích Quảng Chánh làm hiệu trưởng. Bậc tiểu học có 12 lớp, bậc trung học có 16 lớp, tổng cộng có 2.480 học sinh.

Ngày 21-5-1970, HT.Thích Thiện Hòa đã cho tổ chức trùng tu ngôi chùa, và Trường Bồ Đề đặt tại chùa là trường tư thục Phật giáo đầu tiên tại Sài Gòn - Chợ Lớn, góp phần đào tạo thế học song song với minh triết Phật giáo cho hàng ngàn thanh thiếu niên Phật tử, nhờ đó giới trẻ Phật giáo sống có lý tưởng, an vui và hạnh phúc.

Năm 1979, HT.Thích Trí Tịnh đã thành lập Phật học viện sơ đẳng Thiện Hòa đặt tại chùa với 300 Tăng Ni sinh, chia làm 3 lớp, duy trì trong 6 năm.

Từ năm 1984 đến nay, dưới sự cố vấn của quý Hòa thượng ở tổ đình Ấn Quang, chùa là nơi tu học của khoảng 30 Tăng sĩ và hàng trăm Phật tử. Nhiều vị Tăng Ni tu học tại chùa đã trở thành các vị tăng tài trong Phật giáo, tham gia lãnh đạo ở các cấp Giáo hội, trở thành những giảng sư danh tiếng trong nước và các nước trên thế giới cho đến ngày nay.

GN (10).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp tặng hoa chúc mừng

Thay mặt cho BTS PG Q.10, ĐĐ.Thích Nhật Thiện, Trưởng BTS PG quận đã báo cáo công tác xây dựng ngôi chùa Giác Ngộ. Theo đó công trình xây dựng mới chùa Giác Ngộ gồm 1 tầng hầm để xe và 7 tầng lầu, tổng diện tích là 4.476m2. Chánh điện mới của chùa có sức chứa khoảng 700 người. Chùa còn xây dãy Tăng xá và nhà thờ linh cốt. Tổng chi phí xây dựng trên 67 tỷ đồng và thời gian xây dựng 3 năm với kiến trúc thể hiện bản sắc văn hóa Việt nam, vừa cổ kính vừa hiện đại, nhấn mạnh đến tiện ích sử dụng trong tu học.

Tại lễ khánh thành, BTC đã đón nhận nhiều lẵng hoa, phần quà chúc mừng của chư tôn đức Hòa thượng, đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp gửi tới.

Thay mặt chư tôn Hòa thượng chứng minh, HT.Thích Đức Nghiệp đã có lời đạo từ, khẳng định, chùa Giác Ngộ góp phần vào phục vụ đời sống tâm linh của bà con Phật tử địa phương. Qua đây Hòa thượng cũng nói lên ý nghĩa của từ “ Giác Ngộ” - là mỗi người khi bước chân tới cửa chùa là đã Giác ngộ, Giác ngộ không chỉ sau khi đến với chùa và Giác ngộ từ trước đó mới tìm tới chùa.

GN (11).jpg
HT.Thích Thiện Pháp tặng quà chúc mừng

GN (12).jpg
HT.Thích Thiện Tánh tặng quà chúc mừng

GN (16).jpg
TT.Thích Nhật Từ nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo TP

GN (18).JPG

GN (20).JPG
HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ tới chư Tăng chùa Giác Ngộ

GN (21).JPG
Cắt băng khánh thành chùa Giác Ngộ

* Trước đó, tối 27-8, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM quang lâm chùa Giác Ngộ thắp nhang tưởng niệm cố Hòa thượng viện chủ và ban đạo từ cho Tăng đoàn cùng các Phật tử chùa Giác Ngộ.

Dịp này, Hòa thượng tặng khánh vàng của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và của cá nhân ngài tới chùa Giác Ngộ nhân dịp khánh thành.

Bên cạnh đó, Hòa thượng đã có thời pháp chia sẻ với Phật tử tại chùa - ôn lại những kỷ niệm, những nhân duyên đối với ngôi chùa Giác Ngộ cách đây 50 năm trước. Đặc biệt, Hòa thượng đã nhắc đến nhân duyên đối với cố HT.Thích Thiện Huệ - một vị Hòa thượng rất thích sách, có bao nhiêu tiền là mua sách, trong khi HT.Thích Trí Quảng lại là người mê đọc sách, nhưng không có tiền mua sách, vì vậy mà Hòa thượng đã mượn sách của cố Hòa thượng để đọc…

GN (23).jpg
HT.Thích Trí Quảng trao quà mừng nhân lễ lạc thành chùa Giác Ngộ

GN (24).jpg
HT.Thích Trí Quảng tới thăm, thắp hương và có pháp thoại tại chùa Giác Ngộ

Tin ảnh: Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày