TP.HCM: Côn đồ quấy nhiễu chùa Giác Lâm

Bọn cướp giật thường lợi dụng khi vắng người để gây án trước cổng chùa
Bọn cướp giật thường lợi dụng khi vắng người để gây án trước cổng chùa
Tổ đình chùa Giác Lâm (118 Lạc Long Quân, P10, Q.Tân Bình, TPHCM) đã được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1989. Khu di tích này được coi là một trong những khu đình chùa cổ và lâu đời nhất ở TPHCM. Vì vậy, hàng ngày phật tử và du khách về đây rất đông. Vào dịp lễ lớn, khu di tích này vô cùng tấp nập và đó cũng là thời cơ làm ăn của bọn trộm cướp.

Sáng 25-10-2010, không gian tĩnh lặng của chùa Giác Lâm đột ngột bị phá vỡ bởi tiếng nét pô xe máy và tiếng cười đùa của hai thanh niên. Tổ bảo vệ chùa ra nhắc nhở, hai thanh niên tỏ thái độ thách thức và một tên dùng dao Thái Lan uy hiếp. Sự việc càng trở nên rắc rối vì trưa cùng ngày một tốp thanh niên kéo đến gây chuyện với bảo vệ chùa. Công an P10 đã phải đến giải tán.

Cùng với nạn quấy rối an ninh trật tự là tình trạng cướp giật hoành hành trong khuôn viên chùa. Mới đây, bà Trương Thị Cúc (72 tuổi, ngụ 565/26 Lạc Long Quân, P10, Tân Bình) đang tập thể dục trong khuôn viên chùa thì bị một đối tượng đi xe máy giật dây chuyền vàng. Cùng thời điểm trên, một đối tượng sau khi gây án tại khuôn viên chùa đã tháo chạy ra đường Trần Văn Quang bị các trinh sát hình sự Công an Q.Tân Bình truy đuổi tóm gọn.

Đi cùng nạn cướp giật là nạn trộm cắp và móc túi. Vừa qua Công an P10 đã bắt một đối tượng vào chùa dùng băng keo hai mặt câu tiền trong thùng quyên góp từ thiện.

Một thực trạng đáng lo nữa là tình trạng con nghiện đột nhập vào chùa chích hút. Do khuôn viên chùa khá rộng (29.000m2) và nhiều cây cối, nhiều con nghiện tranh thủ thời gian bảo vệ nghỉ ngơi hoặc khi vắng người để chích choác.

Cần mạnh tay hơn với côn đồ

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Tâm - phụ trách an ninh chùa cho biết: “Những kẻ bất hảo vào chùa ăn mặc rất lịch sự, trà trộn vào khách viếng chùa và ra tay khi khách mất cảnh giác. Đặc biệt vào những dịp lễ lớn, chúng hoạt động rầm rộ, chen lấn với khách chờ cơ hội là móc bóp, điện thoại và giật dây chuyền”.

Ngày 27-10-2010, trụ trì Tổ đình chùa Giác Lâm đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng xin hỗ trợ để lập lại trật tự cho chùa. Vị trụ trì thiết tha kêu gọi: “Vì sự ổn định trật tự và mỹ quan của chùa, chúng tôi mong cơ quan hữu quan sớm vào cuộc nhằm đem lại sự yên tịnh cho chư tăng tu học cũng như sự bình yên cho một thắng cảnh Di tích lịch sử Quốc gia giữa lòng thành phố”.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Viết Dũng - Trưởng công an P10, Q. Tân Bình cho biết: “Tội phạm lợi dụng khuôn viên rộng rãi của chùa để gây án và lẩn trốn. Thời gian tới, công an phường sẽ tăng cường dân quân cũng như cảnh sát khu vực tuần tra nhằm ngăn chặn tội phạm lộng hành. Để phục vụ công tác đấu tranh ngăn ngừa tội phạm, bảo vệ chùa cũng cần phối hợp với lực lượng dân phòng, công an một cách chặt chẽ. Với người dân, khi đến chùa không nên đeo dây chuyền, bóp tiền một cách lộ liễu, cần cảnh giác cao độ với những đối tượng đáng ngờ. Vào ngày lễ lớn cần chú ý, kẻ gian thường lợi dụng khi chen lấn để ra tay trộm cắp”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày