TP.HCM: Cung tống kim quan HT.Thích Chơn Lạc trà-tỳ

GNO - Sáng nay, 23-1, tại chùa Huệ Nghiêm (số 220/110/1 Đỗ Năng Tế, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM), BTS GHPGVN Q.Bình Tân, môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan HT.Thích Chơn Lạc, Chứng minh BTS GHPGVN Q.Bình Tân, trụ trì chùa Huệ Nghiêm trà-tỳ.>>BTS GHPGVN TP.HCM viếng tang cố HT.Thích Chơn Lạc
tang le 1 (3).jpg
Chư tôn Hòa thượng chứng minh lễ truy niệm

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh; HT.Thích Như Tín, đồng Phó BTS PG TP.HCM; chư tôn đức Tăng Ni BTS PG các tỉnh thành Đồng Tháp, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai…; Phân ban Ni giới T.Ư; BTS 24 quận, huyện; trụ trì các tự viện cũng như chư pháp lữ đồng tu và học tại Phật học viện Huệ Nghiêm trước đây và hàng ngàn Phật tử tham dự, bày tỏ niềm kính tiếc về sự ra đi của Hòa thượng tân viên tịch.

HT.Thích Chơn Thành, Phó BTS PG tỉnh Đồng Tháp cung tuyên tiểu sử. Theo đó, HT.Thích Chơn Lạc, thế danh Nguyễn Văn Thiện, sinh năm 1938 tại xã Mỹ Xuơng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp), sinh trưởng trong gia đình trung nông thuần hậu, kính tín Tam bảo, có 3 anh em, Hòa thượng là con út.

tang le 1 (6).jpg


HT.Thích Chơn Thành cung tuyên tiểu sử

Năm 1946, khi vừa tròn 8 tuổi, Hòa thượng phát tâm quy y với cố Đại lão HT.Thích Thiện Thọ, trụ trì chùa Long Tế (huyện Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc) được Hòa thượng bổn sư ban cho pháp húy là Nhật Thiện, hiệu Chơn Lạc, tự Liên Độ - nối pháp đời thứ 41 dòng Lâm Tế Gia phổ chánh tông.

Năm 1952, Hòa thượng được bổn sư cho đăng đàn thọ Sa-di giới tại chùa Bửu Lâm (huyện Cao Lãnh) và cho tham học tại Phật học đường Phước Hòa (tỉnh Trà Vinh), Ấn Quang (tỉnh Gia Định), rồi đến Viện cao đẳng Huệ Nghiêm (huyện Bình Chánh, Gia Định).

Năm 1966, Hòa thượng đăng đàn thọ Cụ túc giới, chính thức đứng vào hàng ngũ chúng trung tôn.

Từ năm 1965 đến 1975: tham gia giảng dạy tại các Ni viện Từ Nghiêm, Huê Lâm, Dược Sư, Thiền Tôn, Huỳnh Kim.

Sau năm 1975, Hòa thượng tham gia vào việc đào tạo và giảng dạy tại chùa Huệ Nghiêm.

Năm 1991 nhận lãnh trách nhiệm trụ trì chùa Huệ Nghiêm, tiếp Tăng độ chúng và hướng dẫn Phật tử tu học. Bên cạnh đó, Hòa thượng còn làm giới sư để trao truyền giới pháp đến hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia các tỉnh thành.

Duyên Ta-bà đã mãn, Hòa thượng nhẹ nhàng xả bỏ huyễn thân vào lúc 14g30 ngày 19-1-2015 (nhằm ngày 29-11-Giáp Ngọ); trụ thế 77 năm, hạ lạp 48 năm.

tang le 1 (8).jpg


TT.Thích Nhật Ấn đọc lời tưởng niệm

tang le 1 (2).jpg

tang le 1 (4).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni chúng minh và tham dự lễ truy niệm, cùng môn đồ pháp quyến

TT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Trưởng BTS PG Q.Bình Tân, Trưởng ban Tổ chức lễ tang đã thay mặt Tăng Ni và Phật tử đọc lời tưởng niệm: Đồng Tháp phù sa thao thao dòng diệu sử, chùa Huệ Nghiêm gió quyện mây lành, bóng từ hòa che khắp chúng sanh, Bình Tân quận ghi danh đại sĩ.

...Vẫn tưởng trên bước đường phụng sự đạo pháp Hòa thượng còn trác tích lâu hơn nữa để làm thuyền đăng định hướng cho BTS, làm bóng cây đại thọ che mát cho Tăng Ni và Phật tử quận nhà. Nào ngờ đâu Hòa thượng đã một phút an tường thâu thần thị tịch...

Hòa thượng hãy nằm xuống cho nghìn thu vang bóng, mảnh hình hài lồng lộng giữa hư không, Tăng Ni và Phật tử quận nhà nguyện tiếp nối chí nguyện của Hòa thượng”.

tang le 1 (10).jpg


HT.Thích Minh Thông phát biểu cảm tạ

Sau lời cảm tạ của HT.Thích Minh Thông, chư tôn đức đã niệm hương cầu nguyện trước Giác linh đài và ban kinh sư đã cử hành lễ phụng tống kim quan tà-tỳ tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) trước khi nhập bảo tháp tại chùa Huệ Nghiêm.

Được biết trong suốt thời gian diễn ra lễ tang đã có hơn 200 phái đoàn đến viếng tang cũng như gởi điện tín, điện hoa chia buồn cùng ban tổ chức lễ tang, môn đồ tứ chúng bày tỏ niềm kính tiếc khi hay tin Hòa thượng viên tịch.

tang le 1 (11).jpg


Di ảnh, kim quan, long vị của Hòa thượng tân viên tịch

tang le 1 (12).jpg
Chư tôn đức niệm hương trước Giác linh đài

tang le 1 (27).jpg

tang le 1 (22).jpg
Tăng Ni và Phật tử kính tiễn Hòa thượng tân viên tịch

tang le 1 (33).jpg
Chư Ni nhất tâm niệm Phật, cầu nguyện giác linh cố Hòa thượng cao đăng cõi Phật

tang le 1 (28).jpg
Y bát gởi lại đời sau tôn thờ

tang le 1 (29).jpg
Cung tống kim quan trà-tỳ trước khi nhập tháp tại chùa Huệ Nghiêm

tang le 1 (35).jpg
Đoàn xe đưa kim quan đến nơi trà-tỳ

Tin ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày