TP.HCM kiến nghị phục hồi di tích chùa Hội Sơn

GNO - Ngày 7-10, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phê duyệt chủ trương lập dự án phục hồi di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia chùa Hội Sơn (Q.9) phục vụ người dân và Phật tử cũng như ổn định mọi sinh hoạt của nhà chùa.>> Chùa cổ Hội Sơn
hoi son.jpg
Góc chùa Hội Sơn khi chưa xảy ra sự cố chập điện gây cháy - Ảnh: V.V.Tường

Chùa Hội Sơn tọa lạc tại số 1A1 đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9 được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 43-VH/QĐ ngày 7-1-1993.

Trước đó, vào ngày 17-7-2012, chùa Hội Sơn đã xảy ra sự cố chập điện ở khu chánh điện, gây cháy, hậu quả hủy hoại toàn bộ các hạng mục công trình ở khu chánh điện bao gồm: tiền điện, chánh điện, tổ đường, giảng đường.

Theo UBND TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc họp với Cục Di sản văn hóa và các sở, ban, ngành của thành phố nghiên cứu thực trạng công trình.

Qua cuộc họp, các bên đều thống nhất cần phục dựng lại di tích chùa Hội Sơn dựa trên nền vị trí cũ và hình thức kiến trúc hiện hữu khi tiến hành lập hồ sơ xếp hạng di tích vào năm 1993, có xem xét mở rộng thêm diện tích và chiều cao theo cùng tỷ lệ với công trình cũ để đảm bảo yêu cầu sử dụng mới và yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, BTS GHPGVN TP.HCM cũng đã có văn bản gởi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM nhờ giúp đỡ để chùa Hội Sơn sớm được tái thiết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày