TPHCM: Nhộn nhịp lễ cúng hóa vàng tại chùa

Sau Tết, các gia đình lại làm cỗ cúng đưa người thân về trời sau khi ăn Tết với con cháu. Không chỉ cúng đưa ở nhà, nhiều gia đình miền Nam chọn chùa làm nơi đốt vàng mã, phóng sinh để cầu mong điều tốt lành trong năm mới.

Khác với người Hà Nội chỉ làm cơm, đốt vàng mã  gửi người thân khuất bóng với lời cầu nguyện một năm mới an lành, người Sài thành chọn chùa là nơi làm lễ hóa vàng (còn gọi là lễ cúng đưa) sau khi tổ chức cúng tại nhà.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, quận 4, chia sẻ: “Năm nào mình cũng lên chùa Phước Hải dâng lễ với thần Phật đã gia hộ cho gia đình một năm sung túc vừa qua. Đồng thời đốt ít vàng mã cho ông bà được gửi ở chùa và những vị thần đã phù trợ cho cuộc sống gia đình, cầu mong mọi điều an lành trong một năm sắp đến”.

Để tiễn ông bà, các gia đình thường sắm đồ mới đồ vàng mã kèm theo ít tiền vàng làm "lộ phí". Người Việt tin rằng, những thứ này  sau khi đốt,  người cõi âm sẽ nhận được. Do đó mới có tục hóa vàng.

Trong ngày này, những ngôi chùa lớn ở thành phố như chùa Bà Ấn Độ (quận 1), chùa Vĩnh Nghiêm (quận Phú Nhuận), chùa Bà Tuệ Thành Hội Quán (quận 5), chùa Phước Hải (quận Bình Thạnh) tấp nập Phật tử  đến thắp hương và hóa vàng. Những mặt hàng được người đi lễ mua để cúng nhiều nhất là hương, giấy hồng, giấy đỏ có viết chữ bằng mực Tàu hoặc in hoa văn, chim phóng sinh…

Việc cúng đưa thường diễn ra từ mùng 3 đến mùng 10 Tết. Những gia đình nào bận việc thì cúng sớm, nhà nào còn vui chơi muốn ông bà ở lại lâu thì cúng trễ hơn. Người Việt tin rằng, ngày Tết người thân đã khuất thường về vui chung với con cháu, vì thế cần có những thủ tục đón và tiễn đưa.

 Chen chân dâng hương tại chùa Phước Hải

Đến chùa Vĩnh Nghiêm cầu an lành và cúng hóa vàng ngày mùng 3 Tết

Gửi những tiếng chuông đến người thân đã khuất

 Mong cho con khỏe mạnh cả năm 

Cúng đưa ông bà tại chùa Phước Hải

Phóng sinh cầu bình an                                                                          

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

GNO - Chiều ngày 9-4-Bính Ngọ (25-5-2026), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và các Sở ban ngành TP.HCM do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đến Việt Nam Quốc Tự thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.
Ngài Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM tặng hoa chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Thích Lệ Trang

Ngài Giuse Nguyễn Năng và phái đoàn Tòa Tổng Giám mục TGP TP.HCM chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Chiều nay, 10-4-Bính Ngọ (26-5-2026), ngài Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận (TGP) TP.HCM đến trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng) thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời"

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời" kính mừng Đại lễ Phật đản tại tu viện Khánh An

GNO - Hòa chung không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi nơi hướng về ngày khánh đản Đức Thế Tôn, tối 7-4-Bính Ngọ, tại vườn Quan Âm - tu viện Khánh An đã diễn ra chương trình nghệ thuật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với chủ đề: “Pháp âm vang vọng ngàn đời”.

Thông tin hàng ngày