TPHCM: Nhộn nhịp lễ cúng hóa vàng tại chùa

Sau Tết, các gia đình lại làm cỗ cúng đưa người thân về trời sau khi ăn Tết với con cháu. Không chỉ cúng đưa ở nhà, nhiều gia đình miền Nam chọn chùa làm nơi đốt vàng mã, phóng sinh để cầu mong điều tốt lành trong năm mới.

Khác với người Hà Nội chỉ làm cơm, đốt vàng mã  gửi người thân khuất bóng với lời cầu nguyện một năm mới an lành, người Sài thành chọn chùa là nơi làm lễ hóa vàng (còn gọi là lễ cúng đưa) sau khi tổ chức cúng tại nhà.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, quận 4, chia sẻ: “Năm nào mình cũng lên chùa Phước Hải dâng lễ với thần Phật đã gia hộ cho gia đình một năm sung túc vừa qua. Đồng thời đốt ít vàng mã cho ông bà được gửi ở chùa và những vị thần đã phù trợ cho cuộc sống gia đình, cầu mong mọi điều an lành trong một năm sắp đến”.

Để tiễn ông bà, các gia đình thường sắm đồ mới đồ vàng mã kèm theo ít tiền vàng làm "lộ phí". Người Việt tin rằng, những thứ này  sau khi đốt,  người cõi âm sẽ nhận được. Do đó mới có tục hóa vàng.

Trong ngày này, những ngôi chùa lớn ở thành phố như chùa Bà Ấn Độ (quận 1), chùa Vĩnh Nghiêm (quận Phú Nhuận), chùa Bà Tuệ Thành Hội Quán (quận 5), chùa Phước Hải (quận Bình Thạnh) tấp nập Phật tử  đến thắp hương và hóa vàng. Những mặt hàng được người đi lễ mua để cúng nhiều nhất là hương, giấy hồng, giấy đỏ có viết chữ bằng mực Tàu hoặc in hoa văn, chim phóng sinh…

Việc cúng đưa thường diễn ra từ mùng 3 đến mùng 10 Tết. Những gia đình nào bận việc thì cúng sớm, nhà nào còn vui chơi muốn ông bà ở lại lâu thì cúng trễ hơn. Người Việt tin rằng, ngày Tết người thân đã khuất thường về vui chung với con cháu, vì thế cần có những thủ tục đón và tiễn đưa.

 Chen chân dâng hương tại chùa Phước Hải

Đến chùa Vĩnh Nghiêm cầu an lành và cúng hóa vàng ngày mùng 3 Tết

Gửi những tiếng chuông đến người thân đã khuất

 Mong cho con khỏe mạnh cả năm 

Cúng đưa ông bà tại chùa Phước Hải

Phóng sinh cầu bình an                                                                          

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thanh Hiện chủ trì phiên họp

Hưng Yên: Hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (số 171 Nguyễn Lương Bằng, phường Phố Hiến), sáng 7-7, đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương Giáo hội.
Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.

Thông tin hàng ngày