Trà hoa cúc có thật sự giúp dễ ngủ?

GNO - Các bài viết và ghi nhận về việc sử dụng hoa cúc như một trị liệu giấc ngủ đã có mặt hàng trăm hay hàng ngàn năm qua, theo Eric Zhou - khoa Y học về Giấc ngủ, Đại học Y khoa Harvard.

Nhưng uống một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ có giúp chúng ta dễ ngủ hơn không? - Chưa nhiều nghiên cứu phân tích tác dụng của trà hoa cúc đối với giấc ngủ. Với người bị chứng mất ngủ, tác dụng của trà hoa cúc là khá khiêm tốn.

trahoacuc.jpg


Trà hoa cúc

Một thử nghiệm năm 2011 tiến hành trên người bị mất ngủ kinh niên khẳng định điều này. Nghiên cứu diễn ra trong 28 ngày, người tham gia uống 2 viên có chứa trích xuất hoa cúc hoặc placebo mỗi ngày. Qua đó, các nhà nghiên cứu quan sát những tương tác giữa các hóa chất trong trích xuất hoa cúc và cơ thể chúng ta.

Nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng đủ mạnh để có thể kết luận rằng hoa cúc giúp người bị chứng mất ngủ ngủ ngon hơn. Có sự cải thiện khiêm tốn trong thời gian người tham gia nghiên cứu uống viên trích xuất hoa cúc để dễ ngủ hơn và số lần thức giấc trong đêm nhưng tác dụng này không lớn - người dẫn đầu nghiên cứu Suzanna Zick, khoa Y học Gia đình, Đại học Michigan cho biết.

“Thậm chí nếu uống viên trích xuất hoa cúc, chúng ta cũng không ngủ ngon hơn một cách đáng kể so với người uống placebo”, cô chia sẻ với Live Science.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác năm 2016 trên phụ nữ mới sinh con cho thấy, uống trà hoa cúc mỗi ngày trong 2 tuần liên tục giúp ngủ ngon hơn và có ít các biểu hiện của suy nhược tinh thần hơn người không uống trà hoa cúc.

Năm 2017, các chuyên gia phát hiện rằng các bệnh nhân cao tuổi uống lượng trích xuất hoa cúc lớn hơn (so với lượng được cho uống vào năm 2011) ngủ ngon hơn một cách đáng kể so với người không uống trích xuất này.

Do sự trái chiều trong các nghiên cứu nên các nhà khoa học vẫn chưa thể kết luận chính xác về tác dụng sinh hóa của hoa cúc lên não bộ con người. Tuy vậy, vẫn có tin vui cho người thích trà hoa cúc, đó là: Đơn giản là tin rằng có gì đó giúp ngủ ngon hơn, sẽ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn - đó là vấn đề niềm tin, các chuyên gia chia sẻ thêm.

Chất lượng giấc ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức stress ở nhà hay ở nơi làm việc; thời gian nhìn vào màn hình sáng của các thiết bị điện tử hoặc truyền hình, máy tính hay thậm chí là sự khó chịu do bị nóng bức khi không có điều hòa,... Và với người bị chứng mất ngủ, sự lo lắng về giấc ngủ luôn tồn tại trong đầu và điều này làm họ càng khó đi vào giấc ngủ hơn.

Các chuyên gia vẫn khuyến nghị uống một tách trà trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn, cho những ai có niềm tin như vậy. Một người nghĩ rằng làm điều gì đó có lợi cho giấc ngủ thì sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn về giấc ngủ, nhờ vậy mà họ lại dễ ngủ hơn.

Nói khác đi, trà hoa cúc rất an toàn với sức khỏe và nếu có tác dụng với bạn thì không cần phải bỏ đi trải nghiệm thú vị khi thưởng thức một tách trà trước lúc ngủ”- Zhou chia sẻ.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày