Trái dưa hấu & tấm lòng thiện nguyện trẻ

GN - “Một quả dưa, một tấm lòng”, “Đem dưa hấu mát lạnh đến với trẻ em vùng cao”, “Dưa hấu nghĩa tình”… là những chương trình, những thông điệp thay lời muốn nói cho những tâm niệm của hành động giàu ý nghĩa, thấm đẫm tình người do các nhóm thiện nguyện ở Quảng Nam, Đà Nẵng phát động nhằm “Chung tay hỗ trợ thiệt hại cho bà con nông dân tại Quảng Nam”.

thgiang1.jpg
“Cộng đồng dưa hấu” đã thực sự mang đến sức lan tỏa mạnh trong thời gian qua - Ảnh: Th.Giang

Thành lập tổng đài “Cộng đồng dưa hấu”

Đợt mưa lũ trái mùa vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trên địa bàn toàn huyện Đại Lộc (Quảng Nam), có đến 100 hecta dưa hấu bị ngập lụt có nguy cơ mất trắng. Điều này đồng nghĩa với việc hàng tỷ đồng của người dân trôi theo dòng nước. Từ nỗi thống khổ ấy, phong trào “Chung tay hỗ trợ thiệt hại cho bà con nông dân tại Quảng Nam” đã được hàng triệu người hưởng ứng tích cực. Một hệ thống phân phối và kinh doanh dưa hấu đã được thiết lập ở nhiều địa phương.

Những ngày đầu, phong trào này chỉ nổi lên ở một số nhóm bạn trẻ xứ Quảng. Càng về sau, phong trào đã lan tỏa cả nước. Nhiều tổ chức, hội, nhóm từ thiện đã cung nhau liên kêt lai thanh phong trao rộng khắp, trở thành một hệ thống buôn bán phi lợi nhuận có chi nhánh cả nước.

Dưa hấu của bà con Quảng Nam không những có mặt tại Quảng Nam - Đà Nẵng và các vùng phụ cận, mà còn vươn tầm xa vào tận Sài Gòn, ra đến thủ đô Hà Nội. Một tổng đài tư vấn mang tên “Cộng đồng dưa hấu” được thiết lập và không ngừng lớn mạnh qua từng giây, từng phút, từng giờ. Số lượng đơn đặt hàng mua ủng hộ bà con đã tăng lên vùn vụt, có ngày tổng đài tư vấn “Cộng đồng dưa hấu” phải giải đáp hàng trăm thắc mắc, đơn đặt hàng.

Có nhiều câu hỏi rất hóc búa, đơn cử như: “Vì sao các anh chị nhận bán dưa hấu! - Dạ, tại vì bà con nông dân gặp thiên tai, chúng em là các tình nguyện viên nên chung tay giúp bà con”; “Bán dưa rứa thì các em được cái chi? - Dạ, bán để giúp cho bà con, cơ hội để các anh chị em kết nối, giao lưu và sau này có thể hoạt động tích cực hơn trong các công tác khác”; “Cơm đâu ăn đi bán miết rứa? - Dạ, cơm nhà ạ”; “Hết dưa chưa? - Dạ, dưa còn nhiều lắm vì thương lái ép giá và không mua nên dưa còn nhiều lắm”; “Số tiền ủng hộ sẽ làm gì? - Dạ, chúng em sẽ tìm hiểu những gia đình bị thiệt hại nặng, có hoàn cảnh khó khăn tặng tiền họ mua giống, phân bón để trồng đậu xanh, đậu đen hay vừng cho mùa kế tiếp...”

Fanpage “Cộng đồng dưa hấu” đã có hàng vạn người truy cập, hàng trăm nhóm, hội, CLB, tổ chức từ thiện cả nước ghé thăm từng giờ. Đồng thời, hàng trăm tấn dưa hấu, hàng trăm triệu đồng thu về từ hành động kinh doanh dưa hấu giúp bà con đã đến tận tay bà con nông dân nghèo trong hành trình sẻ chia yêu thương, san sẻ khó khăn với đồng bào.

Những chuyến xe dưa hấu nghĩa tình

Phạm Quốc Huy, trưởng nhóm Từ thiện Hương Lam (TP.Đà Nẵng) cho biết, trong thời gian rất ngắn, thông qua sự hỗ trợ, động viên của những trái tim “giữ lửa” thiện nguyện, trong đó có cô Hồ Thị Thanh Huyền (Hội trưởng Hội đến với trẻ em vùng cao) phát động phong trào “Một quả dưa, một tấm lòng” đã đứng ra kêu gọi các nhóm từ thiện cùng chung tay bán dưa ủng hộ cho bà con trồng dưa bị ngập lụt ở Quảng Nam.

Từ lời kêu gọi trên, Nhóm từ thiện Hương Lam đã cùng hỗ trợ với các cô chú, anh chị bỏ ra 8 ngày để bán hơn 25 tấn dưa hấu, thu về 100 triệu để gởi trực tiếp đến các hộ trồng dưa bị thiệt hại tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam. “Các cô bác, anh chị có trái tim thiện nguyện cùng những tình nguyện viên màu áo xanh của Nhóm từ thiện Hương Lam đã về tận vùng tâm lũ trồng dưa hấu Đại Lộc để giúp người dân thu gom, vận chuyển từng chuyến xe dưa hấu nghĩa tình xuống phố bán giúp người dân” - Phạm Quốc Huy tâm sự.

thgiang2.jpg


Những chuyến xe dưa hấu nghĩa tình của miền xuôi đến với trẻ em vùng cao - Ảnh: Th.Giang

Bạn Dương Tấn Minh, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Tâm Thiện (TP.Đà Nẵng) chia sẻ: “Chỉ vỏn vẹn có một tuần nhưng gần 10 tấn dưa hấu với số tiền thu về 35 triệu đồng đã kịp thời đến với tay bà con nơi đây. Thấy bà con mỉm cười là vui nhất rồi”.

Trong những ngày qua, hầu hết số dưa hấu của bà con nông dân bị ngập lụt đã được các tình nguyện viên bán ra thị trường cho bà con.

Chuyến xe “Đem dưa hấu mát lạnh - đến trẻ em vùng cao” chở 10 tấn dưa hấu cùng hàng trăm nhu yếu phẩm, sách vở, quần áo do Hội Vì trẻ em vùng cao đồng hành cùng Nhóm từ thiện Hương Lam cũng như nhiều nhóm thiện nguyện khác thực hiện vào ngày 8-4 vừa qua đã kịp đến tận tay hàng trăm em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú và Trung học cơ sở Trà Dơn (xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Đây là xã nghèo với dân số khoảng 3.000 người, trong đó đồng bào dân tộc chiếm trên 95%, tỷ lệ hộ nghèo luôn chiếm 2/3 dân số.
Nguyễn Thành Giang

Trang Phật giáo - Tuổi trẻ chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày