Trang nghiêm tổ chức Đại hội PG tỉnh Tuyên Quang

GNO - Sáng nay 15-6, tại TP.Tuyên Quang, phiên chính thức Đại hội PG tỉnh Tuyên Quang đã trang nghiêm diễn ra.

>>> Chính thức diễn ra Đại hội PG Tuyên Quang

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch  HĐTS kiêm Trưởng ban TTXH TƯGH cùng chư tôn giáo phẩm TƯGH quang lâm chứng minh Đại hội.

wwwT6 (12).jpg

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Bùi Hiền

wwwT6 (10).jpg

Đại hội đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH, Chánh đại diện Phật giáo tỉnh cùng chư tôn đức trong Ban Đại diện.

Các ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ;  Nguyễn Văn Thanh, Phó ban Tôn giáo-Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam;  Nguyễn Mạnh Hùng, Phó ban Dân vận T.Ư;  Lê Đình Luyện, Cục trưởng Cục An ninh xã hội Bộ Công an; bà Vũ Thị Bích Việt, Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang cũng lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh và chính quyền TP.Tuyên Quang; đại diện BTS các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên và 500 đại biểu dự Đại hội.

wwwT6 (5).jpg

Văn nghệ chào mừng Đại hội - Ảnh: Bùi Hiền

wwwT6 (2).jpg
wwwT6 (6).jpg

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, HT.Thích Gia Quang đọc diễn văn khai mạc cho biết, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2012-2017) được tổ chức trong thời điểm có nhiều ý nghĩa lịch sử trọng đại khi chư Tăng Ni, Phật tử cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng đã thực hiện trọn vẹn quyền làm chủ của mình; Giáo hội vừa tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đánh dấu một chặng đường lịch sử phát triển đi lên của Phật giáo Việt Nam.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2009-2012 của Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang, Hòa thượng nhìn nhận chư Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã đoàn kết, hòa hợp, quyết tâm nỗ lực hết mình hoàn thành tốt chương trình hoạt động đã đề ra trong nhiệm kỳ, nhiều chùa đã được trùng tu tôn tạo làm cho cơ sở và diện mạo Phật giáo được khởi sắc.

wwwT6 (8).jpg

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa đoàn - Ảnh: Bùi Hiền

wwwT6 (9).jpg

HT.Thích Gia Quang đọc diễn văn khai mạc Đại hội - Ảnh: Bùi Hiền

wwwT6 (11).jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng - Ảnh: Bùi Hiền

“Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả tốt đẹp ấy, trong quá trình thực hiện, chúng ta không sao tránh khỏi những khiếm khuyết và một số mặt còn hạn chế nhất định mà bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2009-2012 của Ban Đại diện sẽ trình bày trước Đại hội”, Hòa thượng khẳng định.

Tiếp đó, ĐĐ.Thích Thanh Tân, Phó đại diện Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đọc báo cáo kết quả hoạt động trong 3 năm qua của BĐD; chư Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu trong tỉnh đọc tham luận tại Đại hội.

Tại Đại hội, HT.Thích Gia Quang trình bày đề án nhân sự Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Tuyên Quang nhiệm kỳ 2012-2017. HT.Thích Thanh Nhiễu lấy ý kiến biểu quyết, toàn thể Đại hội nhất trí thông qua danh sách tân Ban Trị sự với 25 thành viên, HT.Thích Gia Quang được suy cử làm Trưởng BTS.

wwwT6 (3).jpg
wwwT6 (4).jpg

Khen thưởng những nhân tố tích cực của Phật giáo tỉnh - Ảnh: Bùi Hiền

wwwT6 (1).jpg

Nhân dịp này, ông Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên tỉnh Tuyên Quang đã thay mặt lãnh đạo tỉnh, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang phát biểu chúc mừng Ban Đại diện Phật giáo tỉnh nhà và biểu dương thành tích, sự đóng góp của Tăng Ni, Phật tử đã tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đời đẹp đạo", tích cực góp phần cùng chính quyền chăm lo cho người nghèo.

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cũng có bài phát biểu chúc mừng Ban Đại diện về những thành tựu đã đạt được trong thời gian vừa qua. Ông cho biết, sự phát triển của Phật giáo Tuyên Quang là một điểm nhấn của sự phát triển về văn hóa, xã hội cả nước nói chung và bày tỏ mong muốn Phật giáo Tuyên Quang sẽ ngày càng phát huy những giá trị tốt đẹp và tích cực, tham gia bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, dân chủ và văn minh.

Thay mặt TƯGH, HT.Thích Thanh Nhiễu ghi nhận và chúc mừng sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà từ Ban Đại diện lên Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Tuyên Quang. Đồng thời, Hòa thượng cũng mong muốn Ban Trị sự không ngừng phát huy truyền thống, sớm kiện toàn tổ chức lãnh đạo, hoàn thành những kế hoạch và công tác Phật sự mà Giáo hội và Tỉnh hội đã đề ra, kết hợp tích cực với chính quyền các cấp góp phần vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

wwwT4.jpg

Tân Ban Trị sự ra mắt trước Đại hội - Ảnh: Bùi Hiền

wwwT6 (7).jpg

Chụp ảnh lưu niệm sau Đại hội - Ảnh: Bùi Hiền

Nhân dịp Đại hội, Phật giáo tỉnh Tuyên Quang đã vinh sự đón nhận Bằng tuyên dương công đức của TƯGH và Bằng khen của UBND tỉnh trao tặng những cá nhân và tập thể đã có nhiều thành tích trong công tác Phật sự và xây dựng kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh nhà nói chung.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày