Trang nghiêm trường hạ chùa Pháp Thành ở ngoại ô thành phố

Chư hành giả tại trường hạ chùa Pháp Thành (huyện Củ Chi, TP.HCM)
Chư hành giả tại trường hạ chùa Pháp Thành (huyện Củ Chi, TP.HCM)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Khi tiếng chuông báo hiệu thời khóa vừa vang lên, nơi nhà thiền, chư hành giả theo thứ lớp, từng bước chân chánh niệm lên chánh điện trong thời khóa tại trường hạ, hòa cùng cây cối xung quanh, làm cho không gian nơi này thêm uy nghiêm và an hòa.

Đó là trường hạ chùa Pháp Thành (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM), nơi có 45 chư Tăng An cư kiết hạ Phật lịch 2566 do Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi tổ chức, là khóa an cư truyền thống lần thứ 35.

Trang nghiêm trường hạ chùa Pháp Thành ở ngoại ô thành phố ảnh 1

Chư Tăng trường hạ trong thời khóa tụng kinh sáng

Từ tỉnh Lâm Đồng đến Pháp Thành an cư

Đại đức Thích Chúc Thường chia sẻ, đây là năm đầu tiên thầy an cư tại trường hạ chùa Pháp Thành, đã từng có ý định xin về đây nhập hạ từ hai năm trước nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh phải an cư tại chỗ. Do đó, năm nay mở lại hạ tập trung là thầy xin sư phụ từ Lâm Đồng về để nhập hạ.

Ở trường hạ ngoài được học từ chư tôn đức Ban Giảng huấn, thầy cho biết lúc cùng với huynh đệ trong các thời khóa đã giúp thầy hoàn thiện bản thân mỗi ngày. “Vì kinh nghiệm tu của tôi còn ít thì phải nương vào các vị lớn, từ đức hạnh, oai nghi, tu tập của chư tôn đức giúp cho tôi học được nhiều và thấy được khuyết điểm của mình nhiều hơn”, Đại đức Thích Chúc Thường chia sẻ.

Đại đức Thích Chúc Thường cho biết những ngày đầu vào thời khóa "trú dạ lục thời" cũng gặp một chút khó khăn. Sau hơn 2 tháng tu học hòa cùng chúng ở đây, thầy được sự khuyến khích, động viên của chư huynh đệ đã giúp thầy theo kịp thời khóa, vượt qua những khó khăn của chính mình, cảm nhận nhiều an lành. "Giờ tôi mong thời khóa kéo dài để được tu thêm”, Đại đức Thích Chúc Thường bày tỏ.

Trang nghiêm trường hạ chùa Pháp Thành ở ngoại ô thành phố ảnh 2

Đại đức Thích Tâm Duyên khai bảng báo hiệu giờ quá đường

Trên 20 năm an cư tại các trường hạ do Ban Trị sự Phật giáo huyện Củ Chi mở, Thượng tọa Thích Thiện Mẫn, trụ trì chùa Phước Lâm (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) chia sẻ mỗi lần nhập hạ tại các trường hạ trong địa bàn huyện Củ Chi đều có những niềm vui khác nhau.

Năm nay được về tu học tập trung tại trường hạ Pháp Thành, thầy được gặp lại chư huynh đệ sau 2 năm dịch bệnh, được học hỏi kiến thức kinh nghiệm từ các giảng sư chia sẻ. Chư hành giả ai cũng tu học với ý chí rất cao, bản thân thầy cảm thấy hạnh phúc, may mắn trong một Tăng đoàn hòa hợp như vậy.

Đặc biệt, tại đây khóa bồi dưỡng trụ trì trong mùa an cư với những nội dung rất ý nghĩa, thiết thực đối với trách nhiệm của một vị trụ trì, “Trụ pháp vương gia, trì Như lai tạng” những ấn tượng đó không quên trong lòng Thượng tọa.

“Được an cư tập trung tại trường hạ Pháp Thành cùng chư Tăng Phật giáo huyện, gác lại mọi công việc tại tự viện, thực hiện trách nhiệm phận sự của một người tu, tôi cảm thấy rất an hòa”, Thượng tọa Thích Thiện Mẫn bày tỏ.

Trang nghiêm trường hạ chùa Pháp Thành ở ngoại ô thành phố ảnh 3

Kinh hành sau giờ quá đường

"Ước mơ tạo dựng được môi trường Phật học trang nghiêm"

Hai năm qua ảnh hưởng dịch bệnh, Phật giáo huyện tổ chức khóa an cư tại chỗ, thì năm nay mở lại khóa An cư kiết hạ tập trung gặp khó khăn nhiều mặt vì là huyện ngoại thành còn nghèo, Phật tử ít biết đến. Nhưng theo luật Phật chế, ba tháng mùa mưa phải an cư để thúc liễm thân tâm, duy trì mạng mạch Phật pháp, do đó chư tôn đức Phật giáo huyện Củ Chi quyết tâm mở trường hạ để duy trì truyền thống an cư nơi huyện nhà.

Thượng tọa Thích An Thường, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi, Trưởng ban Tổ chức khóa An cư kiết hạ lần thứ 35 cho biết Ban Tổ chức rất chú trọng đến các chương trình tu học tại trường hạ, thời khóa luôn được tuân thủ nghiêm ngặt.

Ngoài các buổi học do chư tôn đức giảng sư Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM giảng dạy, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM hướng dẫn, Ban Tổ chức còn mời đại diện chính quyền nói chuyện chuyên đề về các chủ trương chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo.

Trang nghiêm trường hạ chùa Pháp Thành ở ngoại ô thành phố ảnh 4

Trang nghiêm khóa lễ tại chánh điện

Thời khóa tu học tại trường hạ mỗi ngày bắt đầu từ 3 giờ 30 sáng thức chúng, sau đó là công phu khuya, tập thể dục buổi sáng, điểm tâm sáng, chấp tác, học Phật pháp, cúng Phật, quá đường và kinh hành, chỉ tịnh, vào lớp học hoặc tụng kinh, công phu chiều, dược thạch, khai chung, tụng kinh tối, tọa thiền niệm Phật… và chỉ tịnh lúc 21 giờ 30, mỗi buổi chiều thứ Bảy sẽ họp chúng.

“Tôi ước nguyện trường hạ huyện Củ Chi sẽ là mảnh đất phù sa màu mỡ cho hạt giống bồ-đề sinh sôi nảy nở, đồng thời cũng tạo dựng được một môi trường Phật học, rèn luyện oai nghi tế hạnh cho người xuất gia theo tinh thần giới luật của Phật. Qua đó, để góp phần trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội”, Thượng tọa Thích An Thường chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày