Tranh PG làm quà trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

GNO - Bản sao của một bức tranh tường Phật giáo cổ xưa quan trọng được tái tạo tỉ mỉ thông qua công nghệ nghệ thuật tiên tiến Nhật Bản sẽ được dùng làm quà tặng cho các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Myanmar, bắt đầu từ ngày 12-11.

Chính phủ Myanmar đã ủy quyền việc việc chế tác cho Đại học Nghệ thuật Tokyo.

vch.jpg

Các tác phẩm hoàn thành đã được bàn giao cho bà Sanda Khin, Phó Thủ tướng của Myanmar phụ trách văn hóa, vào ngày 5-11 (ảnh).

"Các nước phát triển làm chỗ dựa cho các quốc gia đang phát triển, đó là cách mà ngoại giao văn hóa nên làm", Masaaki Miyasako, một giáo sư về bảo quản và sửa chữa nghệ thuật tại trường Đại học Nghệ thuật Tokyo cho biết. "Chúng tôi rất vui mừng rằng công nghệ nghệ thuật của chúng tôi được đánh giá cao, và chúng tôi có thể giúp củng cố ngoại giao".

Các bản sao là từ một bức tranh tường thế kỷ 12 được tìm thấy trong một ngôi chùa ở thành phố trung tâm Bagan của Myanmar, nổi tiếng với những ngôi chùa Phật giáo rộng lớn. Bức tranh tường, được chỉ định là một trong những tài sản văn hóa của đất nước, được tạo thành từ một vài hình ảnh, bao gồm cả hình ảnh của những người đang nhảy múa.

Có 25 bản sao đã được tạo ra trong khoảng thời gian khoảng 2 tuần.

Vào cuối tháng 6, các viên chức trường đại học đã đến thăm thủ đô Naypyidaw của Myanmar nơi bảo tàng quốc gia được xây dựng. Trong chuyến thăm đó, trường đại học đã được yêu cầu sử dụng công nghệ tái tạo của mình để tạo ra một bức tranh tường như một phần của một cuộc triển lãm.

Cuối tháng 10, khi Miyasako và các viên chức một trường đại học khác đã đến thăm đất nước như một phần của chuyến nghiên cứu thực địa, chính phủ Myanmar đã đặt làm bản sao của bức tranh tường thế kỷ 12 như món quà kỷ niệm trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN, nơi Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang tham dự.

Văn Công Hưng (Theo The Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày