Triển lãm nghệ thuật điêu khắc bơ Tây Tạng

GNO - Tu viện Taer, một tu viện Phật giáo nổi tiếng ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, đã tổ chức một cuộc triển lãm nghệ thuật điêu khắc bơ vào ngày Chủ nhật (24-2) trong Lễ hội Đèn lồng.

anh 1.jpg

Một tác phẩm tại triển lãm

Lhundrup Kelsang, Phó giám đốc văn phòng ủy ban hành chính tu viện Taer, cho biết triển lãm các tác phẩm điêu khắc tượng Phật, truyền thuyết Phật giáo và lịch sử Tây Tạng bằng chất liệu bơ được tổ chức hàng năm nhằm bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Phật và cầu mong may mắn.

Gonpo, một nhà điêu khắc có nhiều năm kinh nghiệm tại tu viện, cho biết hơn 40 nhà sư đã làm việc trong khoảng ba tháng ở nhiệt độ lạnh để hoàn thành tất cả các tác phẩm điêu khắc, với tổng trọng lượng nặng hơn 800 kg.

“Các tác phẩm điêu khắc bơ trâu yak đẹp sẽ mang lại may mắn cho gia đình chúng tôi trong năm mới”, ông Ma Zongchong, một cư dân của trấn Hán Đông, huyện Hoàng Trung, ​​thuộc thủ phủ tỉnh Tây Ninh, nói.

Hơn 100.000 Phật tử và du khách trong và ngoài nước đã tham dự triển lãm.

anh 2.jpg

anh 3.jpg

Tham quan triển lãm

Năm 2006, Hội đồng Nhà nước đã liệt nghệ thuật điêu khắc bơ như một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tu viện Taer được xây dựng năm 1379 để tưởng nhớ ngài Tông Khách Ba (1357-1419), người sáng lập phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng.

Nghệ thuật điêu khắc bơ, barbola và tranh tường là các loại hình nghệ thuật độc đáo của người Tây Tạng, là ba báu vật nghệ thuật của tu viện Taer.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày