Trọng thể tổ chức Đại hội PG tỉnh Đắk Nông lần thứ II

GNO - Sáng nay 2-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, phiên chính thức Đại hội Phật giáo Đắk Nông diễn ra trang nghiêm, trọng thể.
>>> Xem thêm chùm ảnh về nội dung này
>>> Vang vọng tiếng hát màu Lam
>>> Khuyến khích Tăng Ni trẻ đến hành đạo

HT.Thích Thiện Nhơn, Thành viên HĐCM, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có HT.Thích Đạt Đạo, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH.

wwwT7 (1).JPG

Phật tử biểu diễn văn nghệ chào mừng - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (2).JPG
wwwT7 (3).JPG

Nghi thức niệm Phật cầu gia bị - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (4).JPG

Đại hội đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Toàn Đức, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Lâm Đồng; TT.Thích Thiện Thống, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH; TT.Thích Châu Quang, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk; ĐĐ.Thích Quảng Tuấn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông; ĐĐ.Thích Quảng Hiền, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Đắk Nông cùng chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh Đắk Nông.

Ông Phan Thanh Ba, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, thị xã Gia Nghĩa và hơn 800 đại biểu chính thức, khách mời đến dự Đại hội.

wwwT7 (17).JPG
wwwT7 (16).JPG

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (18).JPG
wwwT7 (13).JPG

Sau phần nghi thức niệm Phật, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và tưởng niệm chư Thánh tử đạo, các anh hùng liệt sĩ, ĐĐ.Thích Quảng Tuấn đã đọc diễn khai mạc Đại hội cho biết, Đại hội Phật giáo Đắk Nông diễn ra trong không khí GHPGVN đã tổ chức thành công kỷ niệm 30 năm thành lập, bằng những thành tựu trong giai đoạn 30 năm không ngừng phát triển, hội nhập; khẳng định vai trò, vị trí của GHPGVN trong lòng dân tộc và tiến đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII vào cuối năm nay tại thủ đô Hà Nội. Song song đó là từng bước trưởng thành và phát triển của Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông sau 8 năm thành lập.

Đại đức Trưởng ban Trị sự cũng nhìn nhận, nhiệm kỳ I dù vẫn còn nhiều khó khăn, song Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh đã tinh tấn nỗ lực thực hiện tốt các công tác Phật sự của tỉnh và thực hiện tốt những chủ trương mà Trung ương Giáo hội đã giao. Qua đó, Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông gắn bó nhịp nhàng cùng với sự phát triển đi lên của tỉnh nhà.

wwwT7 (7).JPG

ĐĐ.Thích Quảng Hiền tuyên bố lý do - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (10).JPG

ĐĐ.Thích Quảng Tuấn phát biểu khai mạc - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (12).JPG

Phật tử dâng hoa cúng dường - Ảnh: Quảng Mẫn

Nhân đại hội lần này, Đại đức tin tưởng với trí tuệ, đạo tâm và đạo lực của toàn thể đại biểu sẽ góp phần xây dựng Phật giáo tỉnh Đăk Nông ngày một tốt đẹp hơn.

“Đại hội chờ đợi các tham luận của quý vị, đóng góp ý kiến vào báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ I và chương trình hoạt động nhiệm kỳ II, các tham luận phản ánh trung thực tình hình Phật sự và đề bạt các sáng kiến thích đáng, sâu sắc, khả thi cho hướng đi lên của Đạo pháp, theo hạnh nguyện vì lợi ích an lạc của số đông, vì an lạc hạnh phúc cho chư Thiên vào loài người. Nhiệm kỳ tới sẽ là nhiệm kỳ phát triển mạnh mẽ những sáng kiến, tăng cường hơn nữa tinh thần thống nhất hòa hợp các hệ phái của Phật giáo tỉnh nhà”, Đại đức Trưởng ban nhấn mạnh.

Báo cáo tại Đại hội, ĐĐ.Thích Quảng Nhã, Chánh Thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội đã trình bày những thành tựu trên các mặt của Phật giáo tỉnh Đắk Nông trong suốt 5 năm qua. Theo đó, Tỉnh hội đã thành lập được 3 huyện hội PG gồm: Đắk Rlấp, Đắk Mil, Cư Jút… Tổ chức an cư hàng năm tại chùa Pháp Hoa (Văn phòng Ban Trị sự) và chùa Hoa Nghiêm, tổ chức lớp học bồi dưỡng hành chánh Giáo hội và Nội quy hoạt động của Ban Trị sự tỉnh, thành hội, Nội quy hoạt động của các Ban Đại diện huyện hội; thành lập thêm 12 cơ sở tự viện mới, nâng số lượng Tăng Ni hành đạo tại địa phương lên 51 vị;  đạo tràng tu học dành cho Phật tử, các khóa tu, trại hè cho thanh thiếu niên phát triển mạnh, phong phú đa dạng; Tỉnh hội cũng tổ chức trang nghiêm các ngày lễ lớn của PG như: Đại lễ Phật đản, Vu lan, Thành đạo, các ngày vía Phật và Bồ-tát; tổ chức Đại lễ cầu siêu tại Nghĩa trang Liệt sĩ trong tỉnh tưởng niệm chư anh linh anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân, và đồng bào tử nạn trong chiến tranh; lễ hội hoa đăng tại Hồ Tây và Ban Văn hóa tỉnh xuất bản được 14 số nội san Hương Từ Bi; thực hiện công tác từ thiện xã hội đạt 6,1 tỷ đồng

wwwT7 (8).JPG

Đại biểu dự Đại hội - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (5).JPG
wwwT7 (6).JPG

Báo cáo cũng nhìn nhận, thời gian qua, Ban Trị sự còn lúng túng trong công tác giải quyết những Tăng sự đã có thời gian cư trú trước khi tách tỉnh, chưa đưa số Tăng Ni này vào Tăng đoàn của Tỉnh hội; những vị đảm trách bộ phận văn phòng và thư ký của Ban Trị sự là những vị ở cách xa văn phòng nên cũng chưa giải quyết kịp thời các nhu cầu Phật sự cấp thiết…

Trong nhiệm kỳ mới 2012-2017, Phật giáo sẽ thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng đến đề xuất với UBND các huyện  như: Đăk DGlong, Đăk Rlấp, Tuy Đức, Đăk Song, tạo điều kiện giúp đỡ cho những địa phương chưa có chùa được thành lập chùa cho Phật tử địa phương sinh hoạt tu học; củng cố các ban ngành của Ban Trị sự như Ban Nghi lễ, Ban Từ thiện, Ban Kinh tế Tài chính, Ban Tăng sự, Ban Văn hóa, tiến tới sẽ thành lập Phân ban Cư sĩ Phật tử, nhằm đưa vào hoạt động Phật sự được tốt hơn; Ban Hoằng pháp cần kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử và Ban Từ thiện để cùng nhau hoạt động trong việc hoằng pháp, vì đây là những ban ngành giúp cho Ban Trị sự đem đạo pháp phổ biến rộng rãi trong các vùng xâu vùng xa, kết hợp giữa hoằng pháp và từ thiện; Phân ban Hướng dẫn GĐPT sẽ triển khai và có phương hướng hoạt động cụ thể để GĐPT hoạt động một cách tốt hơn.

wwwT7 (11).JPG
wwwT7 (9).JPG
wwwT7 (14).JPG

Trung ương Giáo hội và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông tặng hoa chúc mừng - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (15).JPG

“Đây là lực lượng nòng cốt nhằm giáo dục thế hệ thanh thiếu niên, đưa Phật pháp vào việc giáo dục thế hệ thanh thiếu niên giúp các em có định hướng trong cuộc sống, và cũng để làm vững mạnh cho Phật giáo tỉnh nhà trong tương lai”, báo cáo nhấn mạnh.

Dịp này, Trung ương Giáo hội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tặng 8 Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức, Bằng khen đến các đơn vị và cá nhân tiêu biểu của Phật giáo Đắk Nông đã có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự tỉnh nhà trong nhiệm kỳ qua. Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông cũng tặng 56 Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức đến chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử và các đơn vị trực thuộc Tỉnh hội.

wwwT7 (19).JPG

Tặng Bằng công đức và Bằng khen các cá nhân tiêu biểu của Phật giáo tỉnh - Ảnh: Quảng Mẫn

wwwT7 (22).JPG
wwwT7 (20).JPG
wwwT7 (21).JPG

Sau khi Ban Trị sự nhiệm kỳ I tuyên bố mãn nhiệm, ĐĐ.Thích Quảng Tuấn công bố danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ II (2012-2017) được phiên trù bị thống nhất suy cử. HT.Thích Thiện Nhơn đã lấy ý kiến biểu quyết trước Đại hội. Toàn thể Đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách và suy cử các chức danh tân Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đắk Nông nhiệm kỳ II (2012-2017) gồm 35 thành viên, ĐĐ.Thích Quảng Tuấn tiếp tục được suy cử làm Trưởng ban Trị sự.

wwwT6 (2).JPG

Tân Ban trị sự nhiệm kỳ II ra mắt Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

Đại hội còn lắng nghe tham luận của Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu hiến kế để các hoạt động Phật sự tỉnh nhà thời gian tới được hanh thông và phát triển.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Thanh Ba thể hiện sự vui mừng khi nhận thấy Phật giáo tỉnh nhà từng bước phát triển cùng với đời sống nhân nhân tỉnh nhà. Ông nhất trí với các báo cáo, chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ mới của Phật giáo Đắk Nông thể hiện trong văn kiện Đại hội. Ông thể hiện niềm tin, với sự đoàn kết, hòa hợp, Phật giáo tỉnh sẽ tiếp tục đi lên.

Ban đạo từ tại Đại hội, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao những nỗ lực của Tăng Ni, Phật tử dù khó khăn nhưng vẫn hoàn thành các công tác Phật sự được giao, đưa Phật giáo tỉnh phát triển cùngg với Phật giáo cả nước. Hòa thượng thể hiện sự tin tưởng, tân Ban Trị sự sẽ thể hiện sự tiếp nối, đoàn kết, hòa hợp thực hiện nhiều việc làm lợi đạo, ích đời trong thời gian tới.

wwwT6 (1).JPG

HT.Thích Nhiện Nhơn ban đạo từ - Ảnh: Bảo Thiên

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đắk Nông lần thứ II kết thúc khi thông qua Nghị quyết và cử Đoàn đại biểu Phật giáo Đắk Nông dự Đại hội Phật giáo toàn quốc vào cuối năm nay. Nhiều phần quà của các đơn vị, cá nhân gởi đến chúc mừng Đại hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày