Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh An Giang

GNO - Sáng nay, 10-3, phiên chính thức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh An Giang khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được trọng thể tổ chức tại hội trường Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh (TP.Long Xuyên).

H1.jpg
Nghi thức niệm Phật bắt đầu đại hội - ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm thành viên HĐCM đã quang lâm chứng minh đại hội.

HT.Thích Huệ Tài, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang; TT.Thích Thiện Thống, Phó Thổng thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng TƯGH cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH, BTS GHPGVN tỉnh An Giang chủ tọa đại hội với sự tham gia của 540 đại biểu là chư Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu.

H4a.jpg
Chư tôn đức chứng minh

H4b.jpg
và chủ tọa đại hội - ảnh: Bảo Thiên

Đại hội bắt đầu trang trọng bằng nghi thức cung nghinh, niệm Phật, chào quốc kỳ, đạo kỳ, tưởng nhớ chư tôn đức tiền bối và những vị anh hùng dân tộc, cung thỉnh ban chứng minh, đoàn chủ tịch, điều hành đại hội; Ban kiểm soát báo cáo kết quả thẩm tra tư cách và số lượng đại biểu đại biểu.

H2.jpg
HT.Thích Huệ Tài phát biểu khai mạc đại hội - ảnh: Bảo Thiên

H3.jpg
Toàn cảnh đại hội - ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu khai mạc đại hội, HT.Thích Huệ Tài bày tỏ vinh dự chào đón chư tôn giáo phẩm thành viên Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành bạn; quý lãnh đạo các cơ quan, ban ngành nhà nước các cấp, quý vị chức sắc tôn giáo bạn và hơn 700 đại biểu là Tăng Ni, tín đồ đạo Phật được đề cử dự đại hội.

Hòa thượng cho biết đại hội là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng của Phật giáo An Giang để các thành viên giáo hội chung sức chung lòng viết tiếp trang sử mới của Phật giáo tỉnh nhà trong thời đại mới. Thông qua đại hội, các thành viên Giáo hội sẽ cùng nhau đúc kết lại những thành quả đã đạt được trong 5 năm qua, rút ra những kinh nghiệm quý báu và luận bàn một cách dân chủ về phương hướng nhiệm vụ Phật sự của 5 năm tới trong bối cảnh hội nhập và phát triển bền vững về mọi mặt của đất nước và của Giáo hội.

“Các hoạt động Phật sự thành tựu trong 5 năm qua đã chứng minh tinh thần trách nhiệm, kỷ cương của cả hệ thống Giáo hội tỉnh An Giang, nhất là sự vững mạnh về hệ thống tổ chức, tinh thần dân chủ được phát huy, sự toàn tâm toàn ý của tập thể Ban Trị sự trong việc hoạch định, tổ chức và triển khai các hoạt động Phật sự.

Nhiệm kỳ V sắp kết thúc, tin tưởng rằng với tính thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, kỷ cương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang nhiệm kỳ VI (2017 - 2022) sẽ phát huy những thành quả đạt được để tiếp tục viết nên một trang sử, nét vàng son mới của Phật giáo tỉnh nhà; đồng thời khẳng định vị thế và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam - là một tổ chức Giáo hội duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước”, HT.Thích Huệ Tài tin tưởng.

Trong dịp gặp mặt quan trọng này, cuối bài phát biểu, người đứng đầu Phật giáo tỉnh An Giang mong muốn được lắng nghe các ý kiến phát biểu, tham luận đóng góp thẳng thắn trong tinh thần xây dựng của quý đại biểu để qua đó, Ban Trị sự khóa VI sẽ rút ra những kinh nghiệm quý báu để hoàn thành các Phật sự được đại hội thông qua.

H5a.jpg

H5b.jpg
ĐĐ.Thích Viên Quang và ĐĐ.Thích Bửu Ngọc báo cáo các văn kiện Đại hội - ảnh: Bảo Thiên

Sau diễn văn khai mạc, ĐĐ.Thích Viên Quang, Ủy viên HĐTS, Chánh Thư ký BTS; ĐĐ.Thích Bửu Ngọc, Phó Chánh thư ký GHPGVN tỉnh đã trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết công tác Phật sự khóa V, nhiệm kỳ 2012 - 2017 và tóm tắt phương hướng, nhiệm vụ khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang.

Theo đó, dưới sự hướng dẫn của Trung ương, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết, trong 5 năm qua nhiều hoạt động lớn đã được Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh thực hiện như: bổ nhiệm trụ trì cho 45 tự viện; liên tục mở các khóa trụ trì, khóa an cư kiết hạ hàng năm cho chư Tăng Ni toàn tỉnh; tổ chức Đại giới đàn Chí Đạt, Đại giới đàn Bửu Thọ; hoàn thành công tác đào tạo 2 khóa Trung cấp Phật học với 119 Tăng Ni sinh tốt nghiệp, đang đào tạo khóa III với 64 Tăng Ni sinh theo học; duy trì 40 đạo tràng Bát quan trai cho tín đồ đạo Phật tu học, mỗi đạo tràng có từ 300 đến 500 lượt tín đồ tham dự; tổ chức trọng thể các hoạt động văn hóa, tâm linh nhân các ngày lễ lớn của Phật giáo thu hút hàng chục ngàn tín đồ tham dự với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và ý nghĩa; thực hiện công tác từ thiện xã hội lên đến 113 tỷ đồng và trao 100 căn nhà tình thương.

Đến hiện tại, Phật giáo toàn tỉnh có 314 cơ sở tự viện với 1.709 Tăng Ni sinh hoạt, tu học; tín đồ đạo Phật người Kinh chiếm 65% dân số toàn tỉnh.

H6.jpg
Lãnh đạo chính quyền tỉnh An Giang dự đại hội - ảnh: Bảo Thiên

Trong nhiện kỳ mới, Phật giáo tỉnh An Giang cũng sẽ hướng đến việc phân cấp rõ ràng nhiệm vụ cần thực hiện của BTS GHPGVN cấp tỉnh, các ban chuyên môn trực thuộc và BTS GHPGVN cấp huyện. Việc phân cấp này được định hình rõ bằng những đầu việc cụ thể do đại hội biểu quyết thông qua và đây cũng là căn cứ đánh giá hiệu quả trong công tác mỗi cấp sau 5 năm nữa.

Tại đại hội, Hội đồng Trị sự, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tặng 61 bằng tuyên dương công đức, bằng công đức; 30 bằng khen đến những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Phật sự tại tỉnh An Giang.

H7.jpg
HT.Thích Huệ Thông công bố các quyết định khen thưởng của Giáo hội - ảnh: Bảo Thiên

H8.jpg
HT.Thích Thiện Pháp tặng bằng Tuyên dương công đức của TƯGH - ảnh: Bảo Thiên

H9.jpg
Lãnh đạo tỉnh An Giang tặng bằng khen của UBND tỉnh - ảnh: Bảo Thiên

Sau khi Ban Trị sự khóa V, nhiệm kỳ 2012 - 2017 tuyên bố mãn nhiệm, HT.Thích Huệ Tài đã thay mặt Tiểu ban Nhân sự trình bày dự kiến nhân sự khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang. 

h11.jpg
Chư tôn đức đại biểu dự đại hội - ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến toàn thể đại biểu chính thức và đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách tân Ban Trị sự nhiệm kỳ mới với 10 chư tôn giáo phẩm chứng minh, 55 ủy viên chính thức, 11 ủy viên dự khuyết, 31 vị tham gia Ban Thường trực Ban Trị sự.

HT.Thích Huệ Tài tiếp tục đảm nhiệm Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

h12.jpg
Tân ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang khóa VI ra mắt đại hội - ảnh: Bảo Thiên

H13.jpg

H14.jpg
Các lẵng hoa được gởi đến chúc mừng đại hội - ảnh: Bảo Thiên

H15.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn tặng quà đến tân Ban Trị sự - ảnh: Bảo Thiên

Hiện diện tại đại hội, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã phát biểu ghi nhận tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của chư Tăng Ni, tín đồ đạo Phật qua những hoạt Phật sự cụ thể được thực hiện suốt 5 năm qua.

Trong đó, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS tin tưởng, với chủ trương nhất quán, nguyên tắc tôn trọng tính dân chủ, vận dụng linh hoạt các hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và bằng sự giúp sức của chính quyền địa phương, Phật giáo tỉnh An Giang tiếp tục gặt hái những thành công trong nhiệm kỳ mới.

H16.jpg
Ông Nguyễn Thanh Bình đại diện chính quyền tỉnh An Giang phát biểu - ảnh: Bảo Thiên

h17.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ trước đại hội - ảnh: Bảo Thiên

H10.jpg
Chư tôn đức đại biểu dự đại hội - ảnh: Bảo Thiên

Đại hội đã khép lại sau phần diễn văn bế mạc của HT.Danh Thiệp, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang, cảm tạ của ban tổ chức và thông qua nghị quyết 9 điểm. Nhiều lẵng hoa, phần quà được trân trọng gởi đến chúc mừng đại hội thành công tốt đẹp.

* Tin liên quan: Đại hội Phật giáo tỉnh An Giang họp trù bị ||

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày