Trụ trì khéo léo nhắc Phật tử về nước tắm Phật

GNO - Hàng trăm Phật tử đã có cơ hội được hiểu sâu hơn về ý nghĩa “Phật đản” và nguyên nhân có sự Đản sanh dịp lễ Phật đản 2019, tại chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam).

Theo đó, ĐĐ.Thích Minh Quang, trụ trì chùa cắt nghĩa, lý giải trực tiếp các hình ảnh mang tính biểu trưng mà nhiều Phật tử thường hiểu chưa đúng.

1.jpg


ĐĐ.Thích Minh Quang chia sẻ trực tiếp với các Phật tử tại chánh điện

“7 bước chân của thái tử Tất-đạt-đa được lấy làm ẩn dụ trên những đóa sen vô nhiễm bởi 8 đặc tính của hoa sen: Không nhiễm (dụ cho sống giữa thế gian nhưng không bị ô nhiễm); trừng thanh (dụ cho sự tươi mát cho thế gian), kiên nhẫn (dụ cho đức tính nhẫn nhục), viên dung (Tiêu biểu cho sự giác ngộ của mỗi chúng sinh), thanh lượng (dụ cho sự nghịch lưu giữa cuộc sống), hành trực (tiêu biểu cho sự ngày thẳng của thân và tâm), ngẩu không (tiêu biểu cho đức tính buông xả, không cố chấp), bồng thực (chỉ cho thấy rằng nhân quả luôn luôn song hành cùng nhau)”, vị trụ trì giảng giải.

Theo Đại đức, 7 bước chân phút Đản sinh, tương ứng với các thông điệp: Đức Phật lấy phương mặt trời mọc để chỉ cho sự phát huy trí tuệ; lấy phương Nam để chỉ cho chúng sinh nhờ phát huy trí tuệ, biết quán chiếu vào sâu trong lòng thực tại nên biết quy hướng về những nghiệp nhân tốt lành; lấy phương Tây là phương mặt trời lặn để chỉ cho sự an nghỉ tuyệt đối của tâm thức; lấy phương Bắc để chỉ việc bắt đầu vận chuyển bánh xe pháp cứu độ chúng sinh; lấy phương dưới để chỉ việc tùy duyên thuyết chân lý để cho mọi người lần lượt từ bỏ những đau khổ do cố chấp, tham lam, sân hận... gây ra; lấy phương trên để chỉ cho chúng sinh hướng tới những thiện nghiệp, thực tập để giải thoát khổ đau.

Riêng bước chân thứ bảy, Ngài một tay chỉ lên, một tay chỉ xuống và bảo rằng: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn. Vô lượng sinh tử, ư kim hỷ tận” - tức: Ta bị trôi lăn trong ba cõi sáu đường đều do ngã chấp chi phối, và đến kiếp này là sinh thân cuối cùng của ta vậy.

Bên cạnh đó, cách so sánh đời thực gần gũi khi nói về hào quang của Đức Phật từ vị trụ trì giúp các Phật tử nhận ra thông điệp: Đức Phật là một con người sống vì số đông những con người.

“Một ông chủ tịch xã cũng có hào quang của ông ấy - đó chính là sự ảnh hưởng trong khu vực xã do ông ấy quản lý. Một anh ca sĩ cũng có hào quang của mình - đó là sức ảnh hưởng và tiếng tăm của anh ca sĩ đó đối với bộ phận người nghe trong và ngoài nước yêu thích giọng hát của anh ấy… Tương tự như vậy, hào quang của Đức Phật chính là sức ảnh của ngài rộng lớn khắp sáu cõi luân hồi. Nên khi vẽ tranh, tạc tượng, để thể hiện sự ảnh hưởng rộng lớn đó, người ta mới dùng hình ảnh vầng sáng phát ra nơi đỉnh đầu - tượng trưng cho trí tuệ, sức lan tỏa, ảnh hưởng, chứ không phải như cách hiểu của nhiều người vầng sáng là thể hiện phép màu, thần thông biến hóa”, ĐĐ.Thích Minh Quang chia sẻ.

3.jpg


Chư Tăng cùng Phật tử tụng bài kinh Khánh đản

Sau nghi thức tụng kinh Khánh đản, lễ quy y cho các Phật tử, lễ tắm Phật đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Khác với các năm trước, năm nay không có Phật tử xin nước tắm Phật để uống, rửa mặt hoặc mang về chữa bệnh cho người thân - bởi trước đó, vị trụ trì đã khéo léo nhắc các Phật tử không nên tín quá mà ngộ nhận về việc sử dụng nước tắm Phật.

“Khi tắm Phật, ta hãy nhiếp tâm thành kính, để lòng thật thảnh thơi và nguyện cầu: xin cho tâm con luôn được sạch sẽ, gột rửa hết những điều vướng bận, sân si. Từng gáo nước nhỏ dội xuống, tắm cho Phật cũng chính là tắm cho tâm mình vậy”, Đại đức chia sẻ.

Chương trình Phật đản tại chùa Địa Tạng Phi Lai sẽ kéo dài từ ngày 1 tới 15-4 âm lịch với chủ đề “Phật ơi - Con đã trở về!”. Được biết đây cũng là một cách thử nghiệm mới về hình thức đón mừng Phật đản tại chùa, với mong muốn từ 1 - 15-4 âm lịch, ngày nào cũng là ngày chào mừng và là ngày để mỗi người con trở về với nguồn cội tâm linh, cùng lắng tai, lắng ánh nhìn, lắng nhịp tim trong chánh niệm, cảm nhận sự bình an từ quý Thầy, từ Đức Từ phụ Như Lai.

5.jpg


Nghi thức tắm Phật diễn ra trong sự trang nghiêm, thanh tịnh

Không bắc rạp lớn, loa lớn và thu hút gần 8.000 người đổ về trong một ngày tổ chức như mọi năm, năm nay số lượng người về mừng Phật đản tại Địa Tạng Phi Lai Tự được chia nhỏ theo các ngày, giúp mang lại cảm giác vừa trang nghiêm thanh tịnh, vừa gần gũi, an lạc chốn thiền môn; đồng thời các Phật tử dễ hiểu, dễ nhớ được những điều chia sẻ, giáo hóa của chư Tăng.

Đến chùa mùa Phật đản được nhận quà

Đó là bộ thẻ quà được chùa Địa Tạng Phi Lai thiết kế riêng với hình vẽ chú tiểu ngộ nghĩnh cùng những thông điệp về sống hướng thiện giúp truyền cảm hứng, niềm tin tích cực tới mỗi Phật tử về dự Phật đản (ảnh).

6.jpg
Ảnh: L.Đ.Khoa

 Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày